ฝนตกหลายวันติด ชาวนาสุรินทร์ออกเก็บหอยไปตำส้มขาย สู้ภัยโควิด-19

ฝนตกหลายวันติด ชาวนาสุรินทร์ออกเก็บหอยไปตำส้มขาย สู้ภัยโควิด-19

ชาวนาชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ เสร็จจากหว่านปุ๋ยในนาข้าว เดินลุยแอ่งน้ำจับหอยตัวใหญ่มาประกอบอาหารในเมนูสุดแซบ ทั้งเป็นรายได้เสริม และได้อาหารกินในครอบครัวยุคโรคระบาดโควิด-19

วันที่ 30 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ถนนเส้นชุมพลบุรี – พุทไธสง บริเวณหมู่บ้านสำโรง ต.ศรีณรงค์ อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ซึ่งข้างถนนเป็นแอ่งน้ำ โดยหลังจากที่เกิดฝนตกติดต่อกันมาหลายวันทำให้มีน้ำขังเกิดขึ้น บรรดาสัตว์น้ำเล็กใหญ่ต่างออกมาแหวกว่ายหาอาหารกินและผสมพันธุ์ พบว่ามีชาวบ้านเดินลุยแอ่งน้ำดังกล่าว เพื่อหาเก็บหอย มีทั้งหอยนาและหอยเชอรี่ ซึ่งมีขนาดใหญ่เกือบเท่ากำปั้นคน โดยลักษณะเด่นของหอยแต่ละชนิดสังเกตุง่ายๆเลยคือ หอยเชอรี่จะออกเหลือง ส่วนหอยนาจะออกดำ

20210830001

 

20210830002

 

20210830005

 

20210830006

 

โดยนางสายันต์ แสงงาม อายุ 61 ปี ที่เสร็จจากภารกิจหว่านปุ๋ยในนาข้าว ได้นำครุถังเดินย่ำไปที่บริเวณแอ่งน้ำดังกล่าว เพื่อใช้สัมผัสที่เท้าในการหาจับหอย หากช่วงนั้นไม่มีแดด หอยก็จะลอยตัวขึ้นเกาะตามพงหญ้าและจะมองเห็นได้ง่าย หากแดดจัด ตัวหอยเองก็จะดำดิ่งลงสู่ก้นแอ่งต้องใช้การเดินเหยียบหา ซึ่งเป็นวิธีทำมาหากินของชาวอีสานตั้งแต่โบร่ำโบราณ จนมาถึงปัจจุบัน สำหรับช่วงสถานการณ์โรคระบาดเช่นนี้ วิธีชีวิตบ้านๆของชาวอีสานจะช่วยลดและแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการกินอยู่โดยการออกหาอาหารตามธรรมชาติ และอาจเป็นการสร้างรายได้อีกหนทางหนึ่ง

 

20210830007

 

ทางด้าน นางสายันต์ แสงงาม อายุ 61 ปี บ้านเลขที่ 1 หมู่ที่ 1 บ้านสำโรง ต.ศรีณรงค์ อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า สำหรับช่วงนี้ฝนกำลังตก ตนเองได้ออกมาหว่านปุ๋ยในทุ่งนา ซึ่งก็ถือโอกาสเก็บหอยไปฝากหลานด้วยเลย โดยก่อนหน้านี้หลานของตน เปิดร้านขายอุปกรณ์การเรียนอยู่ในโรงเรียนใกล้หมู่บ้านส่วนแฟนหลานก็เป็นนักการภารโรงอยู่ในโรงเรียนเดียวกัน ด้วยในขณะนี้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้โรงเรียนไม่สามารถเปิดการเรียนการสอนได้ตามปกติ จึงทำให้หลานไม่สามารถออกไปขายของได้ จึงหันมาเปิดร้านส้มตำขายในหมู่บ้าน ซึ่งเมณูยอดนิยมเลยก็คือ ตำป่า โดยส่วนประกอบของส้มตำ (ตำป่า) จะมีหอยอยู่ด้วย ตนจึงถือโอกาสมาเดินเก็บหอยเอาไปฝากหลาน เพื่อนำไปประกอบอาหารเมณูส้มตำป่า หากเหลือก็นำมาประกอบอาหารรับประทานกันในครัวเรือน สำหรับยุคเศรษฐกิจเช่นนี้ทุกคนต่างกระทบหมด หลานตนหันมาตำส้มตำขาย ก็พอได้แต่ก็ไม่มากนัก พออยู่ได้.

 

20210830008

 

20210830009

 

ภาพ-ข่าว กฤษดากร กีรติธำรงค์เจริญ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคประจำ จ.สุรินทร์

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก