เปิดใจ “เภสัชกรฮีโร่” ไหวพริบดีช่วยชีวิตลูกค้า หลังพบอาการผิดปกติ ก่อนส่งรพ.ทันที โซเชียลแห่ชื่นชม

โลกโซเชียลยวแห่ชื่นชม “เภสัชกรฮีโร่” ใช้ไหวพริบช่วยลูกค้าความดันตก ชีพจรเต้นเร็วกว่าปกติ ส่งโรงพยาบาลทันท่วงที ขณะมาซื้อยาที่ร้านขายยา

จากกรณี ผู้ใช้ติ๊กต็อก ชื่อว่า ศรีด่านเภสัช ได้ออกมาโพสต์คลิปจากภาพของวงจรปิดทางร้านที่ได้ช่วยชีวิตลูกค้ารายหนึ่งที่เข้ามาซื้อยา แต่ปรากฏว่าทางเภสัชกรที่ร้านขายยาแห่งนี้เห็นความผิดปกติของลูกค้า แทนที่จะขายยาตามอาการ แต่กลับมีการตรวจสอบอาการของลูกค้า และ ประสานงานเจ้าหน้าที่กู้ภัยมารับตัวส่งต่อไปยังโรงพยาบาล หลังจากโพสจนเป็นกระแสชาวเน็ตแห่เข้ามาชื่นชมและให้กำลังใจทั้งคนป่วยและเภสัชกร ซึ่งจากโพสต์ดังกล่าวล่าสุดพบว่ามีคนถูกใจเกือบสองแสนวิวและมีชาวเน็ตเข้ามาคอมเม้นกว่าห้าพันราย

ข่าวที่น่าสนใจ

ล่าสุดเมื่อช่วงค่ำ วันที่ 27 ต.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ร้านขายยา ศรีด่านเภสัช ตั้งอยู่ภายในซอยวัดด่านสำโรง ต.ด่านสำโรง อ.เมือง จ.สมุทรปราการ พูดคุยกับ นายจิรพงษ์ แม้นจริง ซึ่งเป็นเจ้าของร้าน เล่าให้ฟังพร้อมทั้งนำคลิปภาพวงจรเปิดให้กับทีมข่าวได้เห็นเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อช่วง 15.00 น. วันที่ 25 ต.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ตนเองเปิดร้านตามปกติ ก็พบว่ามีลูกค้าชายสองคนเดินเข้ามาในร้านแล้วแล้วมาแจ้งว่ามีอาการใจสั่นเหมือนกับหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ ซึ่งตนเองทราบดีว่าหากคนไข้มีอาการใจสั่นเต้นเร็วผิดปกตินั้น จะเป็นอาการที่ผิดปกติของคนทั่วไป

ประกอบกับสังเกตเห็นว่าคนไข้รายนี้มีการตัวซีดมากผิดปกติ และยืนเซไปเซมา จึงมีการถามอาการ ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าเป็นมาได้ระยะหนึ่งแล้ว แต่มาวันนี้รู้สึกว่าอาการหนักขึ้น จึงรีบนำเครื่องวัดความดันมาวัดความดันและชีพจรของคนไข้รายนี้ ซึ่งพอตรวจวัดแล้วกลับพบว่าความดันของคนไข้ต่ำมากผิดปกติ และชีพจรเต้นเร็วกว่าปกติของคนทั่วไป จึงตัดสินใจโทรฯหาอาสาสมัครกู้ภัยที่รู้จักกันที่พักอยู่ใกล้ เพื่อมาช่วยประเมินอาการของคนไข้ กระทั่งอาสาเดินทางมาถึงพบว่าคนไข้มีความเสี่ยงสูงจึงมีการประสานต่อรถพยาบาลมารับตัวส่งโรงพยาบาลใกล้เคียง ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าวใช้เวลาไม่นานในการช่วยเหลือและนำส่งโรงพยาบาล ซึ่งหลังจากที่มีการนำตัวส่งโรงพยาบาลแล้ว ตนเองพยามสอบถามความคืบหน้าถึงอาการของคนไข้ แต่ไม่สามารถตรวจสอบได้ ทราบเพียงอาการทรุดลงเนื่องจากอาการหนักเกี่ยวกับโรคหัวใจ

นายจิรพงษ์ ยังให้คำแนะนำสำหรับร้านขายยาทั่วไปอีกว่า สำหรับร้านขายยา ถือว่าเป็นร้านที่ต้องมีการส่งต่อผู้ป่วยไปยังสถานพยาบาล หากพบว่ามีลูกค้าที่มาติดต่อซื้อยาแล้วมีอาการผิดปกติ สิ่งสำคัญควรมีการคัดกรองอาการก่อนการขายยา ยิ่งได้คุยได้สักอาการและสอบถามลูกค้ามากขึ้นยิ่งทำให้ทราบถึงอาการของลูกค้าและสามารถประเมินอาการต่อได้ หากพบความผิดปกติในอาการของลูกค้าเหมือนเช่นคนไข้รายนี้ควรรีบประสานส่งต่อคนไข้ทันทีเพื่อความปลอดภัยของคนไข้เอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สระแก้ว ทหารจับแก๊งบัญชีม้าคนไทย 3 ราย ขณะลักลอบ ไปและกลับ จากกัมพูชา
ปฏิบัติการเชิงรุก! เจ้าหน้าที่เขาสอยดาวทำงานไม่หยุด เพื่อสมดุลธรรมชาติผลักดันช้างป่ากับคืนถิ่น
เปิดใจเด็กหญิงในภาพ ที่ถวายมาลัยกร “พระพันปีหลวง” เมื่อ 40 กว่าปีที่ผ่านมา
หนุ่มขี่ จยย.ชนท้ายรถยนต์กระบะที่จอดติดไฟแดง บาดเจ็บ
"เจ้าคณะตำบลเขาสามยอด" ขีดเส้น 30 ขอ "หลวงพ่ออลงกต" เร่งชี้แจงปม "ที่ดิน" รีบจัดการโอนกรรมสิทธิ์คืนให้วัด
ปราบสายแว้นท่อดัง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​