“ปธน.สี จิ้นผิง” ยกย่อง โครงการ BRI คืบหน้าก้าวกระโดด

"ปธน.สี จิ้นผิง" ยกย่อง โครงการ BRI คืบหน้าก้าวกระโดด

วันที่ 18 ต.ค.66 เวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน กล่าวในการประชุมสุดยอดหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ว่า ความร่วมมือได้ก้าวหน้าไปจากการ “ร่างโครงร่าง ไปสู่การกรอกรายละเอียด” และ “พิมพ์เขียว (blue print) กลายเป็นโครงการจริง”

ปธน.สี จิ้นผิง บอกกับผู้แทนหลายร้อยคนจากทั่วโลก รวมถึงวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซีย ในพิธีเปิดในกรุงปักกิ่งว่า โครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางได้กระตุ้นการไหลเวียนของสินค้า การลงทุน เทคโนโลยี และทรัพยากรมนุษย์ ไปยังประเทศที่เกี่ยวข้อง

โครงการริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI) เป็นแผนใหญ่ที่สีจิ้นผิงเปิดตัวเมื่อ 10 ปีที่แล้ว โดยเขาหวังว่าจะสร้างโครงสร้างพื้นฐานระดับโลกและเครือข่ายพลังงานที่เชื่อมโยงเอเชียกับแอฟริกาและยุโรปผ่านเส้นทางทางบกและทางทะเล

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ขณะที่ ปธน.วลาดิเมียร์ ปูติน ระบุ เห็นด้วยกับสี จิ้นผิง ว่าแนวคิดเรื่อง BRI เป็นส่วนหนึ่งของความพยายาม ที่มุ่งเป้าไปที่ความร่วมมือระดับโลก ซึ่งรัสเซียสามารถมีบทบาทสำคัญในโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางได้ และสามารถกระชับการค้าระหว่างตะวันออกและตะวันตกให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

ปูติน กล่าวขอบคุณ สี จิ้นผิง สำหรับคำเชิญของเขาและกล่าวว่ารัสเซียอาจมีบทบาทสำคัญในการฟื้นฟูเส้นทางสายไหมโบราณของจีนในยุคปัจจุบัน

 

 

ปูตินเรียกสีว่า “เพื่อนรัก” ของเขา และยกย่องโครงการริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางในการนำโลกมารวมกัน

“รัสเซียและจีน เช่นเดียวกับประเทศส่วนใหญ่ในโลก มีความปรารถนาร่วมกันในความร่วมมือที่เท่าเทียมและเป็นประโยชน์ร่วมกัน เพื่อบรรลุความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจและความเป็นอยู่ที่ดีของสังคมที่ยั่งยืนและระยะยาวในระดับสากล ขณะเดียวกันก็เคารพความหลากหลายของอารยธรรมและสิทธิของแต่ละคน ระบุรูปแบบการพัฒนาของตนเอง” ปูตินกล่าว

 

 

ปูตินกล่าวว่าโครงการ BRI เหมาะสมกับรัสเซีย ซึ่งกำลังพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่งเพื่อข้ามประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยเฉพาะจากเส้นทางทะเลเหนือที่ตัดจากมูร์มันสค์ ใกล้ชายแดนรัสเซียติดกับนอร์เวย์ไปทางตะวันออก ไปจนถึงช่องแคบแบริ่งใกล้อลาสกา

“สำหรับเส้นทางทะเลเหนือ รัสเซียไม่เพียงเสนอให้พันธมิตรใช้ศักยภาพในการขนส่งอย่างกระตือรือร้น ฉันจะพูดเพิ่มเติม: เราเชิญรัฐที่สนใจให้เข้าร่วมโดยตรงในการพัฒนา และเราพร้อมที่จะให้บริการการนำทางและการสื่อสารของเครื่องบดน้ำแข็งที่เชื่อถือได้ และอุปทาน” ปูตินกล่าว

“ตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป การเดินเรือสำหรับเรือบรรทุกสินค้า ประเภท ice-class cargo ships ในตลอดเส้นทางทะเลเหนือ จะมีให้บริการตลอดทั้งปี”

ทั้งนี้ ผู้นำจีนและรัสเซียยังคงให้ความสำคัญกับเศรษฐศาสตร์ (economics) และไม่พูดถึงประเด็นความขัดแย้งในตะวันออกกลางหรือยูเครน แต่อย่างใด

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เซี่ยงไฮ้เปิดตัวม้านั่งจากภาชนะบรรจุอาหารรีไซเคิล
รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิดงาน “ธงฟ้ากระตุ้นเศรษฐกิจ จังหวัดฉะเชิงเทรา”
ช่วยเหลือหนูน้อยหัวโต วัย 3 เดือน หลังพบขาดแคลนของใช้
สุดเยื้อชีวิตครูสาวขับเก๋งเสียหลักชนเสาไฟฟ้า
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดงาน “สุราชุมชน Lab สรรพสามิตสัญจร” ครั้งที่ 2
"กัมพูชา" ส่งจดหมายถึงผู้ว่าฯ สระแก้ว คัดค้านออกโฉนดให้คนไทย ถือครองสิทธิที่ดินบ้านหนองจาน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​