“ทนายอนันต์ชัย” ยื่นป.ป.ช.ชี้มูลนายกฯ ฝ่าจริยธรรมปมแต่งตั้งผบ.ตร.

ทนายอนันต์ชัย นำยื่นหนังสือร้องเรียน ป.ป.ช. ไต่สวนชี้มูลกรณีที่นายกรัฐมนตรีแต่งตั้ง ผบ.ตร. ขัดต่อกฎหมาย และฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง

17 ต.ค.2566 นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความชื่อดัง เจ้าของฉายา ทนายกระดูกเหล็ก ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ หรือ ป.ป.ช. ให้ดำเนินการไต่สวน และมีความเห็นกรณีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ได้แต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หรือ ผบ.ตร. ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ตามพระราชบัญญัติตำรวจ พ.ศ.2565 และพระราชบัญญัติวิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ.2539 เข้าข่ายเป็นการฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 มาตรา 219 หรือไม่

 

 

 

 

 

 

โดยทนายอนันต์ชัย กล่าวว่า เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2566 ที่ผ่านมา นายเศรษฐา ได้เป็นประธานการประชุม ก.ตร. และได้เสนอชื่อ พลตำรวจเอก ต่อศักดิ์ สุขวิมล ให้ที่ประชุมพิจารณาให้ความเห็นชอบ โดยใช้วิธีลงคะแนนอย่างเปิดเผย ปรากฏว่า ก.ตร. 9 ท่าน เห็นชอบตามที่นายเศรษฐา เสนอ มีเพียงพลตำรวจเอก เอก อังสนานนท์ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ ที่ไม่เห็นชอบ ส่วนนายเศรษฐา และนายประทิต สันติประภพ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ งดออกเสียง ซึ่งการแต่งตั้งดังกล่าวขัดต่อกฎหมาย และมาตรฐานทางจริยธรรมร้ายแรง

ข่าวที่น่าสนใจ

 

 

จึงได้มายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. ที่มีอำนาจไต่สวนข้อเท็จจริง และหาก ป.ป.ช. ชี้มูลว่ามีพฤติการณ์ฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ก็ให้เสนอเรื่องต่อศาลฎีกาเพื่อวินิจฉัย ให้พ้นจากตำแหน่ง หรือเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง หรือเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งเป็นเวลาไม่เกิน 10 ปี ด้วยหรือไม่ก็ได้

อย่างไรก็ตาม ทนายอนันต์ชัย ได้กล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า ผมเคยพูดเสมอว่า ผมไม่สนใจการเมือง ผมไม่เล่นการเมือง มีคนมาชวนผมลงการเมืองหลายครั้งแต่ผมก็ปฏิเสธมาตลอด หน้าที่เดียวทางการเมืองผมคือการลงคะแนนเลือกตั้ง หลังจากนั้นก็ปล่อยให้เขาทำหน้าที่กันไป การออกมายื่นหนังสือครั้งนี้เพื่อรักษาจริยธรรมของผู้นำและปกป้องเกียรติของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

 

 

อยากให้นักการเมืองและผู้มีอำนาจทั้งหลายได้คิดไตร่ตรองก่อนออกคำสั่งใช้อำนาจ ว่าทำลายกฎระเบียบ ความเหมาะสม ความยุติธรรมหรือไม่

 

ผมอยากให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีมาตรฐาน รักษาบรรทัดฐานที่ทรงความยุติธรรม จริยธรรม เพื่อให้เป็นที่น่าเชื่อถือและพึ่งพิงได้ของประชาชนอย่างแท้จริง รวมถึงองค์กรอื่น ๆ ของรัฐจะได้ยึดถืออีกด้วย ดังนั้นเรื่องนี้จึงไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองใด ๆ ทั้งสิ้น

ผมไม่ได้รู้จักท่านนายกเป็นการส่วนตัว ไม่ได้รักชอบ หรือเกลียดชังใดๆ ผมเพียงทำตามหน้าที่ตามที่กฎหมายได้ให้สิทธิ์ไว้ เท่านั้นเอง ดังนั้นอย่าไปโยงเป็นเรื่องการเมืองนะครับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ยังไม่จบระทึก! "ศาลฎีกาฯ" ชี้มีอำนาจไต่สวน "คดีทักษิณ" นอนชั้น 14 รับโทษติดคุกไม่ครบ สั่งนัดไต่สวน 13 มิ.ย. 68
ตึงเครียด! “อินเดีย” จ่อปิดน่านฟ้า-น่านน้ำ สกัดเครื่องบิน-เรือ “สัญชาติปากีฯ”
กษัตริย์เดนมาร์กเยือนกรีนแลนด์
จีนปล่อยคลิปใหม่ส่งสารถึงทรัมป์ เราไม่ยอมคุกเข่า
ไฟดับสเปน-โปรุตเกส ถอดบทเรียน 5 ของต้องมี
ปากีสถานเชื่ออินเดียโจมตีใน 36 ชม.
คีธ เคลล็อก ชี้รัสเซียไม่ชนะสงคราม เสนอหยุดยิง 3 วันไร้สาระ
"ดีเอสไอ" เรียกสอบวิศวกรควบคุมงานสร้าง "ตึกสตง." ล็อต 2 เร่งหาข้อเท็จจริง สาเหตุพังถล่ม
เปิดเวทีฟังเสียงประชาชน หนุนเมืองอัจฉริยะเพื่อชุมชนอยู่ร่วมอย่างยั่งยืน สมาร์ทซิตี้ ขยายพื้นที่เพิ่ม 1,880 ไร่
ศาลฎีกาฯ ชี้สาเหตุตีตกคำร้อง "ชาญชัย" ปมทักษิณ นอนชั้น 14

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น