เคราะห์ซ้ำกรรมซัด! เฮอริเคนไอด้าเตรียมถล่มรัฐทางใต้ของสหรัฐ

เคราะห์ซ้ำกรรมซัด! เฮอริเคนไอด้าเตรียมถล่มรัฐทางใต้ของสหรัฐ

สหรัฐประกาศเตือนภัยหลายรัฐทางภาคใต้ให้เตรียมพร้อมรับมือเฮอริเคนไอด้า ที่คาดว่าจะมีความรุนแรงที่สุดในรอบ 171 ปี คาดว่าจะสร้างความเสียหายอย่างหนักตลอดแนวชายฝั่งทางภาคใต้ ซึ่งตอนนี้ก็ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากโควิดอยู่แล้ว

ชาวอเมริกันที่เมืองนิวออร์ลีนส์ รัฐหลุยส์เซียน่า ต่างรีบเร่งตอกแผ่นไม้ตามประตูหน้าต่างบ้านเรือนและร้านค้า ขณะที่บางส่วนได้อพยพออกไปอยู่ที่ศูนย์ผุ้ประสบภัยที่กระจายอยู่ในหลายพื้นที่เพื่อหนีเฮอริเคนไอด้าที่ขณะนี้ทวีกำลังขึ้นเป็นเฮอริเคนระดับ 4 ซึ่งรุนแรงที่สุดเป็นอันดับ 2 จากทั้งสิ้น 5 ระดับ โดยมีความแรง 208 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มุ่งหน้าจากอ่าวเม็กซิโกเคลื่อนสู่ชายฝั่งทางภาคใต้ของสหรัฐ คาดว่าจะพัดขึ้นฝั่งที่เมืองนิวออร์ลีนส์ในคืนวันอาทิตย์นี้ตามเวลาท้องถิ่น หรือเช้าวันจันทร์ตามเวลาของไทย

ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติสหรัฐเตือนว่าเฮอริเคนไอด้าเป็นเฮอริเคนที่อันตรายมากและคาดว่าจะทวีกำลังแรงขึ้นอีก และเตือนว่าอาจจะเป็นพายุที่มีความรุนแรงที่สุดในรอบ 171 ปีของสหรัฐ และหากพัดขึ้นฝั่งที่นิวออร์ลีนส์ตามที่คาดการณ์ไว้ในวันนี้ก็จะตรงกับวันครบรอบ 16 ปีที่เฮอริเคนคาทริน่าพัดถล่มนิวออร์ลีนและรัฐหลุยส์เซียน่าเมื่อวันที่ 29 สิงหาคมเมื่อ 16 ปีที่แล้วพอดี ครั้งนั้นได้สร้างความเสียหายอย่างหนักหนาสาหัสและทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 1 พัน 800 คน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนได้จัดส่งเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์หลายร้อยนาย รวมทั้งสิ่งของจำเป็น ทั้งน้ำดื่มและอาหารกระจายไปยังศูนย์ผู้ประสบภัย พร้อมเตือนผู้ประสบภัยให้ใส่หน้ากากอนามัยป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด ขณะที่รัฐหลุยส์เซียน่าได้ประกาศภาวะฉุกเฉิน และแนะนำให้ประชาชนที่ไม่ได้อยู่ในโซนที่ต้องอพยพซื้อน้ำและอาหารกักตุนไว้อย่างน้อย 3 วัน เนื่องจากคาดว่าเฮอริเคนไอด้าจะทำให้เกิดฝนตกหนัก พายุพัดแรงและคลื่นยักษ์ ตลอดแนวชายฝั่งทางใต้ตั้งแต่รัฐหลุยส์เซียน่าไปจนถึงฟลอริด้า ซึ่งพื้นที่เหล่านี้ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดโควิด รัฐหลุยส์เซียน่าเองก็เป็นหนึ่งในรัฐที่มีจำนวนผู้ป่วยโควิดมากที่สุดของสหรัฐ อย่างไรก็ตาม โรงพยาบาลที่เมืองนิวออร์ลีนไม่ได้สั่งอพยพผู้ป่วย แต่ออกประกาศว่าใครที่ไม่ป่วยฉุกเฉินจริงๆ ให้งดมาโรงพยาบาลในช่วงนี้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก