ระบบคาดการณ์โควิดทั่วโลกฝีมือจีนช่วยต้านการระบาด

ระบบคาดการณ์โควิดทั่วโลกฝีมือจีนช่วยต้านการระบาด

หลานโจว, 28 ส.ค. (ซินหัว) — นับตั้งแต่ระบบคาดการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่จีนพัฒนา เปิดตัวทางออนไลน์เมื่อเดือนพฤษภาคม 2020 ระบบฯ ได้คาดการณ์จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันในมากกว่า 100 ประเทศทั่วโลก โดยพิจารณาจากผลกระทบของสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อม ความหนาแน่นของประชากร ตลอดจนมาตรการควบคุมของรัฐบาล

ระบบคาดการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลก (Global COVID-19 Prediction System) จัดทำโดยศูนย์นวัตกรรมความร่วมมือด้านความปลอดภัยของระบบนิเวศในภูมิภาคตะวันตก ซึ่งนำโดยมหาวิทยาลัยหลานโจวในมณฑลกานซู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน
หวงเจี้ยนผิง ผู้อำนวยการศูนย์ฯ ระบุว่าเหล่านักวิจัยของศูนย์ฯ ใช้เวลา 3 เดือน นับตั้งแต่มีการระบาดของโรคโควิด-19 พัฒนาระบบดังกล่าวบนพื้นฐานแบบจำลองการคาดการณ์การแพร่กระจายของโรคระบาดใหญ่ในระดับภูมิภาค โดยนักวิจัยสร้างแบบจำลองที่ยึดถือข้อมูลที่เชื่อถือได้ ซึ่งช่วยสำรวจกลไกวิวัฒนาการของโรค มีส่วนส่งเสริมการจัดตั้งและปรับปรุงแบบจำลองทางระบาดวิทยา
ทั้งนี้ เหล่านักวิจัยใช้ข้อมูลยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 และผู้ป่วยเสียชีวิตจากมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ของสหรัฐฯ และใช้ข้อมูลสภาพอากาศ ซึ่งรวมถึงอุณหภูมิและความชื้นจากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะปานกลางแห่งยุโรป และองค์การนาซา (NASA) ของสหรัฐฯ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก