เจออีก! ญี่ปุ่นพบสิ่งแปลกปลอมในวัคซีนของโมเดอร์น่าเพิ่ม

เจออีก! ญี่ปุ่นพบสิ่งแปลกปลอมในวัคซีนของโมเดอร์น่าเพิ่ม

ญี่ปุ่นพบสิ่งแปลกปลอมในวัคซีนป้องกันโควิดของโมเดอร์น่าเพิ่มอีก ซึ่งเป็นคนละล็อตกับที่พบก่อนหน้านี้จนทำให้ต้องระงับใช้ไปมากกว่า 1 ล้านโดส และล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนล้อตปนเปื้อนแล้ว

สำนักข่าว NHK ของญี่ปุ่นรายงานว่าเมื่อวานนี้ (28 สค) ว่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขญี่ปุ่นตรวจพบสิ่งแปลกปลอมลักษณะสีดำปนเปื้อนอยู่ในหลอดฉีดยาที่บรรจุวัคซีน ในศูนย์ฉีดวัคซีนขนาดใหญ่แห่งหนึ่งที่จังหวัดโอกินาวะ ทางใต้สุดของญี่ปุ่น และอีกสักพักเจ้าหน้าที่ก็พบสิ่งแปลกปลอมลักษณะสีชมพูในหลอดฉีดยาที่บรรจุวัคซีนอีกหลอด ส่งผลให้เจ้าหน้าที่สั่งยุติการฉีดวัคซีนที่ศูนย์ดังกล่าวทันที

ก่อนหน้านี้เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ญี่ปุ่นพบสารปนเปื้อนในขวดบรรจุวัคซีนโมเดอร์น่าที่ยังไม่ได้เปิดจำนวน 3 ล็อต โดยยืนยันแล้วว่าพบใน 39 ขวดในศูนย์ฉีดวัคซีน 8 แห่งใน 5 จังหวัด รวมทั้งจังหวัดอิบารากิ, ไซตามะ, โตเกียว, กีฟุและอาอิชิ ทำให้กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นสั่งระงับการใช้วัคซีนจำนวน 1.63 ล้านโดส ซึ่งบริษัทโมเดอร์น่ากำลังเร่งตรวจสอบ เบื้องต้นเชื่อว่าวัคซีนปนเปื้อนทั้งสามล็อตผลิตจากบริษัทสาขาในประเทศสเปน

และล่าสุดเจ้าหน้าที่สาธารณสุขญี่ปุ่นรายงานว่ามีผู้เสียชีวิต 2 คนเป็นชายวัย 30 ปีและ 38 ปี หลังจากฉีดวัคซีนในล็อตที่ถูกสั่งระงับเพียงไม่กี่วัน โดยเป็นวัคซีนโดสที่สองของทั้งคู่ อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญยังไม่สามารถสรุปได้ว่าสาเหตุการเสียชีวิตเกี่ยวข้องกับวัคซีนปนเปื้อนหรือไม่ แต่จากข้อมูลพบว่าทั้งคู่ไม่มีปัญหาสุขภาพและไม่มีประวัติการแพ้ยาแต่อย่างใด นายทาโร่ โคโนะ รัฐมนตรีสาธารณสุขญี่ปุ่นกล่าวว่ามีชาวญี่ปุ่นที่ถูกฉีดวัคซีนปนเปื้อน 3 ล็อตแรกไปจำนวนกว่า 5 แสนคน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก