“วรัชญ์” ชี้ อย่าด้อยค่า ซิโนแวค เผย ผลวิจัยวัคซีนโควิดยี่ห้ออื่น ภูมิก็ลดเร็วกว่าติดเชื้อเอง

“วรัชญ์” ชี้ อย่าด้อยค่า ซิโนแวค เผย ผลวิจัยวัคซีนโควิดยี่ห้ออื่น ภูมิก็ลดเร็วกว่าติดเชื้อเอง

“ที่ปรึกษาการสื่อสาร ศบค” งัดผลวิจัยโต้ ชี้ วัคซีนโควิดยี่ห้ออื่นภูมิก็ลดลงเร็วกว่าติดเชื้อเอง ไม่ได้มีแค่ “ซิโนแวค” วอนอย่าด้อยค่า ทุกยี่ห้อช่วยป่วยหนักและเสียชีวิตได้

ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต รองคณบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา คณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ในฐานะที่ปรึกษาด้านการสื่อสาร ศบค. โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า วันก่อนเห็นมีข่าวการศึกษาว่า Sinovac ให้ภูมิคุ้มกันที่ต่ำกว่าการติดเชื้อโควิดเองตามธรรมชาติ แล้วก็มีคอมเมนต์ต่างๆนาๆ ว่า Sinovac ไม่มีผล ขนาดติดเชื้อเองยังได้ภูมิสูงกว่า

S 15917337

วันนี้ตนเห็นผลการวิจัยอีกตัวนึง เลยมาแจ้งข้อมูลเพิ่ม ว่าวัคซีนตัวอื่นก็คล้ายๆกัน โดยผลการวิจัยขนาดใหญ่ จำนวนกลุ่มตัวอย่างหลายหมื่นคน ในโลกจริงที่อิสราเอลพบว่า การฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 2 เข็ม ให้การป้องกันการติดเชื้อที่ต่ำกว่าการติดเชื้อโควิดเองตามธรรมชาติ เหตุผลส่วนหนึ่งเป็นเพราะภูมิที่เกิดจากการฉีดวัคซีนนั้น จะตกลงเร็วกว่าภูมิที่เกิดจากการติดเชื้อตามธรรมชาติมาก ซึ่งเป็นทุกวัคซีน แต่บางวัคซีนจะตกเร็วกว่า เช่น ไฟเซอร์ ภูมิตกเร็วกว่าแอสตราเซเนกา

S 15917339

ที่ปรึกษาด้านการสื่อสาร ศบค. ระบุอีกว่า ไม่ได้ด้อยค่า หรือโจมตีวัคซีนไฟเซอร์แต่อย่างใด และเชื่อว่าวัคซีน mRNA สร้างภูมิได้สูงกว่าวัคซีนแบบอื่นๆจริง เพียงแต่ให้ข้อมูลว่าผลของ Sinovac ที่ต่ำกว่าการติดเชื้อเอง หมายความว่าวัคซีนไม่มีผล เพราะไฟเซอร์ก็เช่นกัน แต่วัคซีนทุกชนิดสามารถป้องกันการป่วยหนักและเสียชีวิตได้ดีมากเหมือนๆกัน  ข่าวนี้แม้จะเป็นข่าวไม่ค่อยดีสำหรับคนที่ฉีดวัคซีน แต่ก็ถือเป็นข่าวดีสำหรับผู้ป่วยโควิดที่หายดีแล้ว และงานวิจัยก่อนหน้าพบว่า ถ้ายิ่งป่วยหนักและป่วยนาน เช่น ท่านผู้ว่าปู  ภูมิหลังหายจะยิ่งสูงขึ้นอีก

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก