ปราจีนบุรี-น้ำท่วมตลาดเก่า 100 ปี กบินทร์บุรี เร่งขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง

ปราจีนบุรี-น้ำท่วมตลาดเก่า 100 ปี กบินทร์บุรี เร่งขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง

ปราจีนบุรี-น้ำท่วมตลาดเก่า 100 ปี กบินทร์บุรี เร่งขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง

เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 64 ผู้สื่อข่าวรายงาน จากกรณีที่มีฝนตกในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลานและอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทำให้มวลน้ำจำนวนมากไหลลงสู่พื้นที่อำเภอนาดีและไหลลงสู่แควหนุมาน ประกอบกับน้ำจากแควพระปรงทางด้าน จ.สระแก้ว มารวมกันที่ อ.กบินทร์บุรี ทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำปราจีนบุรีล้นตลิ่งเอ่อเข้าท่วมท้ายตลาดชุมชนตลาดเก่ากบินทร์ ระดับน้ำสูง 10-30 ซม. ปริมาณน้ำยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่ต้องเร่งขนย้ายทรัพย์สินบริเวณชั้นล่างขึ้นไว้บนชั้นสองของบ้าน โดยมีกำลังพลจาก ร2พัน 3 รอ. และเจ้าหน้าที่เทศบาลกบินทร์มาช่วยเหลือ และเพื่อความสะดวกในการเข้าออกของประชาชนในพื้นที่ต้องนำบันไดบ้านมาวางพาดที่หน้าบ้านเพื่อใช้ในการขึ้นลง

367648

367650

367655

และบริเวณบ้านท่าขี้เหล็ก ม. 9 ต.กบินทร์ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ในช่วงค่ำคืนที่ผ่านมาน้ำได้ไหลเข้าท่วมทุ่งและนาข้าว และพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้าน ทำให้ชาวบ้านต้องรีบเร่งเก็บผลผลิตทางการเกษตรถึงแม้ว่าผลผลิตจะยังไม่โตเต็มที่ก็ตาม

367652

367653

ทางด้านนายทินกร เหลือล้น ผส.ชป.9 (ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 9) กล่าวว่าปัจจุบันนี้ในบริเวณชุมชนตลาดเก่า อ.กบินทร์บุรี ได้มีน้ำล้นตลิ่งมาตั้งแต่เมื่อคืน ทำให้มีผลกระทบต่อบ้านเรือนประชาชนบางส่วน ตอนนี้ทางท่องถิ่นและทางจังหวัดได้เข้ามาดูแลตั้งแต่เมื่อคืนนี้ร่วมกับทางโครงการชลประทานปราจีนบุรี โครงการส่งน้ำบางพลวง โครงการส่งน้ำนฤบดินจินดา ในส่วนของกรมชลประทางเองโดยท่านผู้บริหารกรมคือท่านอธิบดีกรมชลประทานท่านรองอธิบดีฝ่ายกรมอุสาฯ มีความห่วงใยในพื้นที่ได้สั่งการให้สำนักงานชลประทานที่ 9 ได้เข้ามาช่วยดูแลในพื้นที่ในส่วนของกรมชลประทาน ในบริหารจัดการน้ำในตอนนี้ไม่มีการระบายน้ำมาจากทางโครงการเขื่อนนฤบดินจินดา และทางของพระสทึง และคลองพระปรง เป็นการลดผลกระทบที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ซึ่งน้ำที่ได้ท่ามขังอยู่ในตอนนี้เป็นน้ำป่าที่ไหลหลากเข้ามาอยู่ในปริมาณที่ยังไม่มากนัก ในส่วนของกรมชลประทานเองโดยทางผู้บริหารกรมได้สั่งการให้เข้ามาช่วยเหลือทันที ทางกรมชลประทานจะส่งเครื่องผลักดันน้ำมาช่วยเร่งระบายน้ำให้เร็วขึ้น จติดตั้งทั้งหมด 8 ตัว ขณะนี้อยู่ในระหว่างการขนย้ายเข้ามาในพื้นที่ ในส่วนการระบายน้ำในอีกส่วนหนึ่งก็คือจะระบายน้ำลงทุ่งท่าแห และทุ่งบางพลวงเพื่อเป็นการลดระดับน้ำที่ท่วมขังในพื้นที่ คาดว่าระดับน้ำที่ท่วมอยู่ในปัจจุบันนี้คาดว่าจะขึ้นสูงสุดภายในวันนี้หลังจากนั้นก็จะทรงตัวและก็จะลดระดับลงแต่จะค่อยทะยอยลดลง

367658

367656

367660

ภาพ-ข่าว / ทัตธน เหล่าหล้า สุพัตรา อาษา ดิเรกฤทธิ์ แสงสุวรรณ ผู้สื่อข่าว TOPNEWS จ.ปราจีนบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก