“อิสราเอล” ประกาศสงครามหลังถูกจรวดฮามาส ถล่มครั้งใหญ่แบบไม่รู้ตัว

"อิสราเอล" ประกาศสงครามหลังถูกจรวดฮามาส ถล่มครั้งใหญ่แบบไม่รู้ตัว

ผู้นำอิสราเอลประกาศสงคราม พร้อมเรียกทหารกองหนุนพร้อมเตรียมความพร้อมหลังกลุ่มฮามาสระดมยิงจรวดกว่า 5 พันลูกถล่มอิสราเอล ขณะที่นักรบฮามาสบางส่วนลักลอบเข้าอิสราเอลทางทะเล และจับตัวประกันไปหลายสิบคน

สำนักข่าวต่างประเทศทั้งอัลจาซีร่า, CNN และ BBC รายงานว่านายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนธันยาฮูออกแถลงการณ์เมื่อวานนี้(เสาร์)ประกาศว่าอิสราเอลเข้าสู่สงครามแล้ว นี่ไม่ใช่แค่ปฏิบัติการรบหรือการเผชิญหน้า แต่นี่เป็นสงคราม และกล่าวว่าฮามาสจะต้องชดใช้ในราคาที่แพงอย่างคิดไม่ถึงเลยทีเดียว เนธันยาฮูกล่าวว่าเขาได้เรียกประชุมหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงและสั่งการให้เคลียร์พื้นที่ที่นักรบฮามาสได้ลับลอบเข้ามาให้หมดก่อน

สถานการณ์เริ่มขึ้นในช่วงเช้าตรู่วันเสาร์ โดยกลุ่มฮามาสได้ระดมยิงจรวดจากกาซ่าเป็นจำนวนกว่า 5 พันลูกภายใน 20 นาทีโจมตีเข้ามาในอิสราเอล หลายลูกยิงเข้ามาไกลถึงกรุงเทลอาวีฟและนครเยรูซาเล็ม ขณะเดียวกันนักรบฮามาสบางส่วนก็ลักลอบเข้ามาในดินแดนอิสราเอลในหลายพื้นที่รวม 22 แห่ง รวมทั้งที่เมืองซเดรอดที่ติดกับกาซ่า ซึ่งนักรบฮามาสเข้ามาได้อย่างไรยังไม่ชัดเจน บางรายงานบอกว่าบางส่วนปีนรั้่วข้ามมา บางส่วนบอกว่าเข้ามาทางทะเล ทำให้มีการยิงปะทะกับทหารอิสราเอล นักรบฮามาสยังได้จับตัวประกันทั้งทหารและพลเรือนกว่า 50 คนไปไว้ที่ฉนวนกาซ่าและอีกหลายแห่ง ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

มีรายงานว่าประชาชนที่อยู่กาซ่าได้โทรศัพท์ไปที่สำนักงานข่าวอิสราเอลบอกว่าพวกเขาติดอยู่ภายในบ้าน ออกมาไม่ได้เนื่องจากนักรบฮามาสบุกเข้ามาในหมู่บ้าน

ข่าวที่น่าสนใจ

ขณะที่จรวดของกลุ่มฮามาสได้ทำให้ชาวยิวเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 200 คน (และบาดเจ็บกว่า 900 คน) ถือเป็นการโจมตีครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายสิบปี ทำให้ร้านค้า ร้านอาหารและธุรกิจต่างๆในกรุงเทลอาวีฟปิดเงียบหมดทั้งเมือง

 

จากนั้นอิสราเอลก็ได้เปิดปฏิบัติการโต้คืนแบบทันควัน โดยได้ส่งเครื่องบินโจมตีหลายสิบลำยิงถล่มฐานปฏิบัติการของกลุ่มฮามาสรวม 17 แห่ง รวมทั้งอาคาร 11 ชั้นที่มีสถานีวิทยุของฮามาสอยู่ชั้นบนสุดกลางเมืองกาซ่า ซิตี้ ทำให้ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตแล้ว 232 คน บาดเจ็บ 1 พัน 697 คน

 

ด้านผู้บัญชาการทหารของกลุ่มฮามาสได้ประกาศผ่านสื่อฮามาสเรียกร้องชาวปาเลสไตน์ทุกคนจับอาวุธขึ้นสู้ เพื่อปลดปล่อยตนเองจากอิสราเอลให้ได้

ขณะที่ผู้นำอิสราเอลก็สั่งระดมทหารกองหนุนหลายหมื่นนายเพื่อเตรียมความพร้อม และได้มีการสั่งสอบครั้งใหญ่ว่ากลุ่มนักรบฮามาสลับลอบเข้าสู่ดินแดนของอิสราเอลมาได้อย่างไร ฝ่าด่านความมั่นคงที่แข็งแกร่งของทหารยิวมาได้อย่างไร และเข้ามาทางไหน

เนธันยาฮูยังได้เชิญพรรคฝ่ายค้าน 2 พรรคมาร่วมจัดตั้งรัฐบาลเฉพาะกิจเพื่อรบกับกลุ่มฮามาสโดยเฉพาะ

และเมื่อเวลา 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันเสาร์ กลุ่มฮามาสได้ยิงจรวดอีก 150 ลูกถล่มกรุงเทลอาวีฟเพื่อตอบโต้ที่อิสราเอลยิงถล่มอาคาร 11 ชั้นของฮามาส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ครั้งแรกอย่างยิ่งใหญ่! "ศุภมาส" ประกาศจัดงาน "อว. Job Fair 2025" เปลี่ยนความฝันให้เป็นอาชีพจริง เปิดรับสมัครงานสำหรับอาชีพยุคใหม่กว่า 150,000 อัตรา
"รองอ้อม ลลิตา" มั่นใจโค้งสุดท้าย คว้าชัยเลือกตั้งนายกเมืองป่าตอง
"สันติสุข" ชี้มั่วมากอ้างอำนาจ"ราชทัณฑ์" พา"ทักษิณ" นอนชั้น 14 ไม่เกี่ยวศาล ไล่ไปหามา เคสไหนเข้าคุกไม่ถึงคืน ออกไปพักห้องหรู รพ.ตร.
"นฤมล" แจงผลสำเร็จโครงการจ้างแรงงานชลประทาน กระจายรายได้เกษตรกร ลุยเป้าหมายให้ครบกว่า 8 หมื่นตน
ตร.รวบมือปาหินใส่รถ "ย่านบางนา-ตราด" พร้อมคุมตัวทำแผน อึ้งสารภาพเคยก่อเหตุมาแล้ว 12 ครั้ง
"น.1" สั่งล่า 2 มือปืนก่อเหตุอุกอาจ บุกยิงหนุ่มเพิ่งพ้นคุก 9 นัด ดับสลด
"เทพไท" เชื่อถ้าศาลฏีกาฯไต่สวนครบ 5 ประเด็น จากปากพยานสำคัญ รวม"วิษณุ" มั่นใจ "ทักษิณ" ต้องกลับนอนคุกจริงๆ
"เสธ.ต๊อด" ยันเอกสารกอ.รมน. ไร้เนื้อหากล่าวหา "อนุทิน" แอบอ้างสถาบันฯ เจ้าตัวโพสต์ติงสื่ออย่าออกข่าวชุ่ยๆ อย่าดึงฟ้าลงต่ำ
ผู้ว่าตราดเปิดโครงการ เทศกาลเรือใบ ดันตราดศูนย์กลางเมืองเรือใบและกิจกรรมทางทะเลเชื่อมโลก เผยสร้างรายได้ท่องเที่ยวยั้งยืน
ดีอี เตือน ข่าวปลอม “จะเกิดแผ่นดินไหวที่ภาคอีสาน” หลอกลวงให้ ปชช.ตื่นตระหนก- เข้าใจผิด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น