“กต.” ยันคนไทย บาดเจ็บ 1 ราย เหตุโจมตีอิสราเอล นายกฯทวีตเป็นห่วง แจ้งดูแลเต็มที่

"กต." ยันคนไทย บาดเจ็บ 1 ราย เหตุโจมตีอิสราเอล นายกฯทวีตเป็นห่วง แจ้งดูแลเต็มที่

นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศเปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ อิสราเอล รายงานเหตุการณ์โจมตีด้วยจรวดเข้ามายังอิสราเอลว่า วันนี้ (7ต.ค.) เวลาประมาณ 06.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น (ตามหลังไทย 4 ชม.) ได้เกิดเหตุการโจมตีด้วยจรวดเข้ามายังอิสราเอลเป็นวงกว้าง กระจายตั้งแต่รอบฉนวนกาซา บริเวณตอนกลางประเทศ รวมถึงกรุงเทลอาวีฟ เมืองข้างเคียง และนครเยรูซาเล็ม โดยสถานทูตได้แจ้งเตือนคนไทยในอิสราเอลและเผยแพร่วิดีโอแนวปฏิบัติตัวเมื่อได้ยิงสัญญาณเตือนภัยแล้ว

โดยนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และนายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ สั่งการสถานเอกอัครราชทูตฯ ให้ดูแลคนไทยและติดตามสถานการณ์ใกล้ชิดทั้งนี้ ทางการอิสราเอลได้ประกาศพื้นที่ฉุกเฉิน 80 กม. รอบฉนวนกาซา ซึ่งรวมถึงกรุงเทลอาวีฟเปิดหลุมหลบภัยสาธารณะในเมืองต่าง ๆ พร้อมเรียกทหารกองหนุนเพิ่มเติม โดยกระทรวงการท่องเที่ยวอิสราเอลได้ออกประกาศเตือนนักท่องเที่ยวแล้ว

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ในส่วนผลกระทบต่อคนไทยใน อิสราเอล สถานทูตฯ ได้รับแจ้งว่า มีคนไทย 1 ราย ซึ่งทำงานที่โมชาฟ มิชตาคิม ถูกคนร้ายบุกเข้ามายิงได้รับบาดเจ็บโดนยิงที่ขา โดยสถานทูตฯ ได้ติดต่อพูดคุยแล้วยังมีกำลังใจดี และได้ติดต่อให้แพทย์ให้คำปรึกษาออนไลน์ ทั้งนี้ มีคนไทยพำนักอยู่บริเวณฉนวนกาซาราว 5,000 คน

โดยที่สถานการณ์ยังคงมีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง กระทรวงการต่างประเทศจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและจะรายงานความคืบหน้าเป็นระยะ และสำหรับคนไทยที่ได้รับผลกระทบ โปรดติดต่อได้ที่ สถานเอกอัครราชทูตฯ หมายเลขโทรศัพท์ (+972) 546368150 -กองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ หมายเลข 02 5751047-51

 

 

ล่าสุด นายเศรษฐา ได้ทวิตข้อความผ่านทวิตเตอร์ ถึงสถานการณ์การโจมตีอิสราเอลว่า “ผมทราบข่าวสถานการณ์อิสราเอลที่มีรายงานข่าวว่าถูกจรวดจากเขตฉนวนกาซาของปาเลสไตน์ ยิงถล่มและมีผู้บาดเจ็บ ซึ่งจนถึงขณะนี้สถานการณ์ยังไม่สงบ และได้ประกาศภาวะสงครามในอิสราเอลแล้ว

ผมรู้สึกเป็นห่วงพี่น้องชาวไทยอย่างยิ่งครับ โดย สส. หลายจังหวัดได้ประสานมายังกระทรวงการต่างประเทศว่ามีคนไทยได้รับผลกระทบจำนวนหนึ่งด้วย รัฐบาลได้เร่งดำเนินการให้การช่วยเหลือเป็นการด่วนแล้วครับ โดยขอให้สถานทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ช่วยดูแลคนไทยอย่างเร่งด่วนและเต็มที่ด้วย

สำหรับคนไทยในอิสราเอล สามารถติดต่อเบอร์ Hotline สถานทูตฯ เทลอาวีฟ ได้ที่ +972 54 6368150 ตลอด 24 ชั่วโมงครับ”

 

 

 

 

ด้านเฟซบุ๊กของสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ประกาศเตือนคนไทยในอิสราเอลว่า ตามที่ได้เกิดเหตุจรวดโจมตีจากฉนวนกาซา ไปยังหลายพื้นที่ในอิสราเอลและมีผู้ก่อการร้ายแทรกซึมเข้ามาในพื้นที่ของอิสราเอล ตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 7 ตุลาคมนี้นั้น

สถานเอกอัครราชทูตขอเตือนให้คนไทย 1.เข้าห้องหลบภัยทันทีที่ได้ยินเสียงไซเรน (หากไม่ทัน ให้หมอบราบลงกับพื้น ไม่ถ่ายรูป ไม่วิ่งไปที่โล่ง) 2.ปฏิบัติตามมาตรการของทางการอิสราเอลอย่างเคร่งครัด 3.ขอให้ทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่อาศัยในเขตภาคใต้ใกล้เคียงฉนวนกาซา และภาคกลาง (รวมถึงกรุงเทลอาวีฟ) ไม่ออกจากที่พักอาศัย ด้วยความห่วงใยจากสถานทูตเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เชียงรายอ่วม น้ำป่าทะลักท่วมเข้าบ้านเรือนปชช. "มทบ.37" ส่งกำลังพลเร่งอพยพชาวบ้าน
เปิดเอกสาร MFC พบภริยา "พีระพันธฺุ์"โอนหุ้นไม่สำเร็จ ส่อกระทบหนัก ขาดคุณสมบัติรัฐมนตรี
"ดร.สามารถ" จวกแรงวงจรอุบทาว์ เลือก รมต.เพื่อตอบแทนรางวัล ไม่ใช่เลือกจากความรู้ ความสามารถ
"ฮุน เซน" ไลฟ์สด แฉ "ทักษิณ" แกล้งป่วย จวกนายกฯไร้คุณธรรม รอทำงานร่วมผู้นำไทยคนใหม่
“ปู พงษ์สิทธิ์” เดือด ไล่ "ครม.แพทองธาร" ปล่อย "กัมพูชา" ข่มเหงไทย ลั่นประเทศบอบช้ำมากแล้ว
เจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.ตาพระยา และ ทหารพรานฯ จับกุม 13 คนไทย ลักลอบออกไปกัมพูชา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว
ฉะเชิงเทรา ตรวจสารเสพติดแหล่งมั่วสุมนักเรียน-นักศึกษา
รถบรรทุกพ่วงฝ่าแผงกั้นถูกรถไฟชน
อบจ.ชลบุรี จัดกิจกรรมร่วมใจด้านภัยยาเสพติดเนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลก
จันทบุรี เจ้าหน้าที่รวบแก๊งออนไลน์ยึดโทรศัพท์มือถือและซิมการ์ด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น