ตอลิบานขอนานาประเทศอย่าถอนทูตออกจากคาบูล

ตอลิบานขอนานาประเทศอย่าถอนทูตออกจากคาบูล

ตอลิบานขอสหรัฐรวมถึงประเทศต่างๆ ให้ยังคงเปิดดำเนินการสถานทูตต่อไป แม้จะสิ้นสุดเส้นตายการอพยพไปแล้วก็ตาม

เจ้าหน้าที่ของสหรัฐได้กล่าวว่า กลุ่มตอลิบานได้ขอให้สหรัฐ รักษาสถานะทางการทูตในกรุงคาบูลหลังจากการถอนตัวของสหรัฐสิ้นเดือนนี้ แต่สหรัฐยังไม่มีการตัดสินใจในเรื่องนี้  นอกจากนี้ ตอลิบานยังต้องการให้ประเทศต่างๆ กลับมาเปิดสถานทูตในอัฟกานิสถานตามปกติหลังภารกิจต่างๆสิ้นสุดลง

หลังจากที่ตอลิบานเข้ายึดอำนาจการปกครองเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม นักการทูตที่เหลือจากสถานทูตสหรัฐ และประเทศอื่นๆ ได้เดินทางไปยังสนามบินในกรุงคาบูลเพื่อหาทางออกนอกประเทศทันที ท่ามกลางการอารักขาของกองทัพสหรัฐ แต่กองทัพสหรัฐมีกำหนดจะออกจากคาบูลในสิ้นเดือนนี้ ซึ่งหากสถานทูตยังเปิดทำการอยู่ ก็จะไม่มีทหารเหลือคอยปกป้องเหล่านักการทูต

ด้วยเงื่อนไขนี้ รวมถึงการที่สหรัฐยังไม่ให้การยอมรับเท่าที่ควรกับรัฐบาลใหม่ที่จะบริหารด้วยกลุ่มตอลิบาน  สหรัฐจึงยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนของการมีทูตประจำที่สถานทูตในกรุงคาบูล และประเด็นนี้กำลังมีการถกเถียงกันในฝ่ายบริหารของประเทศ เพราะความกังวลถึงความปลอดภัยหากมีเจ้าหน้าที่เข้าปฏิบัติงาน ซึ่งคาดว่าจะมีการประกาศที่ชัดเจนต้นสัปดาห์หน้าก่อนการถอนกำลังจะเสร็จสิ้น

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก