“อนุทิน” ยันไทยยังไม่เข้าขั้นวิกฤติจนไม่มีหมอรักษา

“อนุทิน” เผยบุคลากรทางการแพทย์เป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง โดยล่าสุดยอดติดเชื้อสูงกว่า 146 ราย แต่ยังไม่เข้าขั้นวิกฤติจนไม่มีหมอรักษา สั่งเข้ารับวัคซีนภายในสัปดาห์นี้

 

เมื่อวันที่ 20 เม.ย. 64 ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่บุคลากรทางการแพทย์ทั่วประเทศติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งนับจากวันที่ 1-18 เมษายนที่ผ่านมา พบสถิติบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อแล้ว จำนวน 146 คน เป็นผลมาจากการที่บุคลากรทางการแพทย์ต้องปฏิบัติหน้าที่ในการดูแลรักษาผู้ป่วยติดเชื้อ จึงถือว่าเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง แม้ว่าจะมีความระมัดระวังแล้วก็ตาม อีกทั้ง ภายหลังจากที่ติดเชื้อแล้ว บุคลากรทางการแพทย์เหล่านั้น ก็จะไปปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้ ต้องแยกกักตัว อาจทำให้สูญเสียบุคลากรที่จะมาดูแลผู้ป่วยไปด้วย แต่ยืนยันว่าสถานการณ์ในปัจจุบันยังไม่ถึงขั้นนั้น

อย่างไรก็ตาม บุคลากรทางการแพทย์ทุกโรงพยาบาลทั้งภาครัฐและเอกชนควรที่จะได้รับการฉีดวัคซีนอย่างเร็วที่สุด เพื่อป้องกันการติดเชื้อและบรรเทาอาการ เริ่มกำหนดให้มีการทยอยฉีดวัคซีนให้กับบุคลากรทางการแพทย์แล้ว โดยจะให้เสร็จสิ้นภายในสัปดาห์นี้ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันความสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน และประชาชนเองก็ต้องให้กำลังใจกับบุคลากรทางการแพทย์ และให้ความร่วมมือตามมาตรการอย่างเคร่งครัด

นอกจากนี้ นายอนุทิน ยังกล่าวถึงการปฎิบัติหน้าที่ของบุคลากรทางการแพทย์ว่าปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ได้คาดหวังสิ่งตอบแทนอื่นใด ที่นอกเหนือไปจากการรักษาผู้ป่วย ซึ่งรัฐบาลได้เล็งเห็นถึงความเสียสละปฏิบัติหน้าที่ภายใต้ความเสี่ยง จึงให้ค่าตอบแทน และจัดสรรอุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับทีมแพทย์

สำหรับการนำแอพพลิเคชั่นมาใช้กับสถานการณ์ระบาดของ กระทรวงสาธารณสุข ภายใต้การบริหารของรัฐบาล ได้นำ ”หมอชนะ” และ “หมอพร้อม” มาใช้ร่วมกัน เพื่อเช็คและตรวจสอบข้อมูลไทม์ไลน์ของแต่ละบุคคล ซึ่งก็มีประสิทธิภาพตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ ส่วนคนที่ไม่ได้ใช้สมาร์ทโฟน ก็ยังมีตัวช่วยที่เป็นตัวบุคคล คือ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ซึ่งเป็นส่วนที่มีความสำคัญ เพราะจะมีหน้าที่คอยแนะนำผู้ป่วยช่วยแบ่งเบาภาระของเจ้าหน้าที่ได้

ส่วนกรณีที่บุคลากรทางการแพทย์ออกมาเคลื่อนไหวผ่านทางสื่อโซเชียลถึงพฤติกรรมผู้ป่วยติดเชื้อที่มีลักษณะไม่ให้ความร่วมมือ ว่าทีมแพทย์มีหน้าที่ดูแลผู้ป่วยอย่างเต็มความสามารถ และการรักษาของโรค หากทุกฝ่ายร่วมมือกัน ก็จะรักษาอาการให้หายได้

ทั้งนี้ การระบาดยังส่งผลกระทบอย่างต่อเนื่อง ขอให้ประชาชนทุกคนระมัดระวังตนเองให้ดีที่สุด ปฏิบัติตนตามมาตราการอย่างเคร่งครัด รัฐบาลจะเร่งฉีดวัคซีนให้กับประชาชนโดยเร็ว โดยรัฐบาลมีความพร้อมในเรื่องของวัคซีน ยืนยันว่าที่ผ่านมารัฐบาลไม่เคยล่าช้า ไม่ได้ชะลอการนำเข้ามาของวัคซีน ขอให้เชื่อมั่นในรัฐบาล ทุกอย่างมีเงื่อนไขของเวลา หากทุกคนร่วมมือกัน อีกไม่นานการระบาดจะหมดไป

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก