นอภ.ท่าม่วง ติดตามการตรวจหาเชื้อโควิดโรงงานผลิตสายไฟ

นอภ.ท่าม่วง ติดตามการตรวจหาเชื้อโควิดโรงงานผลิตสายไฟ

นอภ.ท่าม่วง ลงพื้นที่ติดตามการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุก โรงงานผลิตสายไฟ หลังพบคลัสเตอร์ใหญ่

ที่โรงเรียนบ้านห้วยไร่ หมู่ 9 ตำบลพังตรุ อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี นายฑรัท เหลืองสอาด นายอำเภอท่าม่วง พร้อมด้วย นายธนะรัตน์ จันทร์เพ็ญ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลพังตรุ นางนิตยา จันทร์เพ็ญ รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลพังตรุ สาธารณสุขอำเภอท่าม่วง ผอ.รพ.สต.บ้านห้วยไร่ และกำนันตำบลพังตรุ ได้ลงพื้นที่ตรวจติดตามการดำเนินการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ของโรงงานผลิตสายไฟรายใหญ่ โดยทางบริษัทฯได้ออกให้บริการตรวจคัดกรองโควิด-19 เชิงรุก ด้วยชุดตรวจ ATK ให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนรอบโรงงานประมาณ 500 คน โดยมี นายสมศักดิ์ งามจรรยาภรณ์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายโรงงาน นายคเชนทร์ การุณรังษีวงศ์ รองผู้จัดการโรงงาน ให้การต้อนรับ
ความคืบหน้าภายหลังจากที่ นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี มีคำสั่งลงวันที่ 23 ส.ค.64 ปิด โรงงานผลิตสายไฟ หมู่ 9 ตำบลพังตรุ อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี หลังพบคลัสเตอร์ใหญ่ เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่ 23 ส.ค.64 เป็นต้นไป เนื่องจากการสุ่มตรวจเชิงรุกพบพนักงานติดเชื้อโควิด – 19 จำนวนมาก และอาจส่งผลกระทบต่อการแพร่ระบาดในวงกว้าง นั้น
นายฑรัท เหลืองสอาด นายอำเภอท่าม่วง เปิดเผยว่า ทางโรงงานได้ออกให้บริการตรวจคัดกรองโควิด-19 เชิงรุก แก่ประชาชนที่อาศัยอยู่โดยรอบโรงงาน จำนวนประมาณ 500 คน ด้วยชุดตรวจ ATK เพื่อรีบคัดแยกผู้ติดเชื้อออกไปทำการรักษาโดยเร็วที่สุด เพื่อสกัดกั้นเชื้อไม่ให้แพร่กระจายออกไปเป็นวงกว้าง โดยทางโรงงานได้ดำเนินการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อและทำความสะอาดทั้งในโรงงานและหอพักร่วมกับคู่ธุรกิจ
พร้อมกันนี้ทางโรงงานยังมีมาตรการและวิธีการดูแลพนักงาน โดยจะทำการสั่งจองวัคซีนซิโนฟาร์มให้พนักงานทุกคนทั้งคนไทยและคนต่างด้าวรวมทั้งครอบครับด้วย จำนวนประมาณ 12,500 คน หรือจำนวน 25,000 โดส
โดยผู้แทนบริษัทให้การยืนยันว่าจะดำเนินการให้เป็นไปตามมาตรการด้านสาธารณสุขที่จังหวัดกำหนดอย่างเคร่งครัด เพื่อให้เกิดความเสียหายทางธุรกิจน้อยที่สุด ตลอดจนพนักงาน รวมทั้งประชาชนในพื้นที่ให้เกิดความเชื่อมั่นต่อมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด – 19 ในโรงงานหรือสถานประกอบการที่ ศบค.กำหนด

1921671
ในส่วนของแรงงานต่างด้าวทางโรงงานมีหอพักที่เป็นสัดส่วนอยู่ในโรงงาน จำนวน 1,200 ห้อง และด้านข้างโรงงานอีก 120 ห้อง ซึ่งมี รปภ.ดูแลตลอด 24 ชม. สำหรับแรงงานต่างด้าวที่ติดโควิดมีการรักษาและกักตัวในห้องพักที่แยกเป็นสัดส่วน 420 ห้อง มีแพทย์จาก รพ.สต.บ้านห้วยไร่ เข้าไปดูแล ทางโรงงานมียาฟ้าทลายโจร มีที่วัดออกซิเจน และที่วัดอุณหภูมิให้พร้อม และมีอาหารดูแลพนักงานทั้ง 3 มื้อ อย่างไรก็ตามทางโรงงานยังดำเนินการจัดตั้งศูนย์พักคอยเพิ่มเติมอีก โดยทำเป็นโดม สามารถรองรับได้ 200 เตียง
จากการตรวจคัดกรองเชิงรุกเพื่อหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ด้วยชุดตรวจ ATK ผลตรวจเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2564ที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อ เป็นคนไทย 92 ราย และแรงงานต่างด้าว 473 ราย ซึ่งหลังจากวันนั้นพบว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีกจำนวนหนึ่ง โดยเป็นคนไทยประมาณ 30 คน และเป็นแรงงานต่างด้าว มากกว่า 100 คน จึงทำให้ปัจจุบันมีคนงานติดเชื้อสะสมกว่า 700 คน

1921671 1
สำหรับผู้ติดเชื้อคนไทยได้เข้าทำการรักษาที่โรงพยาบาลสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่19 และโรงพยาบาลสนามด่านมะขามเตี้ย และบางส่วนก็ไปรักษาที่จังหวัดต่างๆ ตามที่โรงงานมีเครือข่ายอยู่ ส่วนผู้ที่ไม่มีอาการ หรือมีอาการไม่มาก ทางโรงงานได้จัดตั้งศูนย์พักคอยไว้บริเวณด้านหลังของโรงงาน และได้ทำการแยกกักรักษาตัว ซึ่งแยกออกจากแรงงานที่ตรวจไม่พบเชื้อ ตามมาตรการของสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด โดยมีเจ้าหน้าที่ รพ.สต.บ้านห้วยไร่ เข้าไปดูแลและให้คำแนะนำในด้านต่างๆ
ขณะที่จะนำแรงงานที่ติดเชื้อประมาณ 300-400 คน ไปรักษาที่โรงพยาบาลสนามเขาชนไก่ โดยมีทหารกองพลทหารราบที่ 9 นำรถมาทยอยรับแรงงานดังกล่าวไปรักษาวันละประมาณ 100 คน เพื่อความปลอดภัยทั้งแรงงานและผู้ปฏิบัติงาน ซึ่งทางอำเภอจะติดตามและกำกับการดำเนินการอย่างใกล้ชิดเพื่อให้เป็นไปตามมาตรการของสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

1921720
จิรวัฒน์-นิชาภา ศรีวิเชียร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.กาญจนบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก