เปิดตัว “ผ้าทอย้อมสีธรรมชาติจากเปลือกตาลโตนด” ภูมิปัญญากะเหรี่ยงโปว์บ้านสองพี่น้อง

เปิดตัว “ผ้าทอย้อมสีธรรมชาติจากเปลือกตาลโตนด” ภูมิปัญญากะเหรี่ยงโปว์บ้านสองพี่น้อง

จังหวัดเพชรบุรี เปิดตัว “ผ้าทอย้อมสีธรรมชาติจากเปลือกตาลโตนด” ผ้าทอภูมิปัญญาชาติพันธุ์กะเหรี่ยงโปว์บ้านสองพี่น้อง สวยงามแบบสีพาสเทล (pastel color) นุ่มนวล เรียบหรู มีสไตล์

นางสาวเอกรัตน์ นาคาคง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี นายธรรมนูญ ไขว้พันธุ์ พัฒนาการจังหวัดเพชรบุรี หัวหน้าส่วนราชการ นางพรกมล ปัญญาสร้างสรรค์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชน อัตลักษณ์ผ้าทอกะเหรี่ยงโปว์บ้านสองพี่น้อง ร่วมกิจกรรมการประกวดและเผยแพร่ผลการดำเนินงานเครือข่ายองค์ความรู้ ผ่านระบบวิดีทัศน์ ณ ห้องประชุม สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดเพชรบุรี
นางสาวเอกรัตน์ นาคาคง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี เปิดเผยว่า คณะกรรมการเครือข่ายองค์ความรู้ (Knowledge – Based OTOP : KBO) จังหวัดเพชรบุรี ส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพ ต่อยอดผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น พิจารณาคัดเลือกผลิตภัณฑ์ผ้าทอกะเหรี่ยงโปว์ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนอัตลักษณ์ผ้าทอกะเหรี่ยงโปว์บ้านสองพี่น้อง ตำบลสองพี่น้อง อำเภอแก่งกระจาน มาพัฒนาด้วยองค์ความรู้สร้างแนวคิดพัฒนาวัตถุดิบในการนำมาทอ จากการย้อม ด้วยสีธรรมชาติจากพืชที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัด คือ ตาลโตนด

S 15433747
นางพรกมล ปัญญาสร้างสรรค์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชน อัตลักษณ์ผ้าทอกะเหรี่ยงโปว์บ้านสองพี่น้อง เปิดเผยว่า มีแนวคิดพัฒนาวัตถุดิบในการนำมาทอผ้า ด้วยการการย้อมเส้นไหม – เส้นฝ้าย ด้วยสีธรรมชาติจากเปลือกตาลโตนด และทลายตาลโตนด เป็นของเหลือทิ้ง ไม่เกิดประโยชน์ ไม่มีมูลค่า จึงนำเปลือกตาลโตนดมาต้มสกัดสี และนำน้ำสีที่สกัดไปย้อม จะให้สีน้ำตาล- ทองแดง / ฟิกซ์สีด้วยน้ำด่างขี้เถ้าทลายตาลโตนด และนำไปหมักโคลนเกลือ เมื่อนำไปทอผสมกัน จะให้ผืนผ้าที่มีสีน้ำตาลอ่อนอมเทา (พาสเทล) เป็นที่นิยม เนื้อผ้ามีความนุ่มขึ้น เมื่อทอตกแต่งด้วยเส้นพุ่งฝ้ายย้อมครั่ง ด้วยภูมิปัญญาชาติพันธุ์กะเหรี่ยงโปว์บ้านสองพี่น้อง จะได้ผืนผ้าที่มีสีทูโทน สวยงาม

S 15433750
ซึ่งในทุกขั้นตอน/กระบวนการผลิต ไร้สารเคมี ไม่เป็นอันตรายต่อผิวของผู้ใช้ เป็นการใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น ที่เป็นสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ และซีโร่เวสท์ (Zero Wase) เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มวัสดุเหลือใช้ เป็นการลดขยะตั้งแต่ต้นทาง เนื่องจาก เปลือกตาลโตนด หลังจากต้มสกัดสีแล้ว นำไปเป็นปุ๋ยใส่ต้นไม้ หรือนำไป ตากแห้ง นำกลับมาใช้เป็นเชื้อเพลิงได้อีก ส่วน ทลายตาลโตนด ที่เหลือทิ้งนำไปตากแห้ง ทำเชื้อเพลิง สำหรับย้อมสีเส้นไหม-เส้นฝ้าย และเป็นขี้เถ้าทำน้ำด่างสำหรับฟิกซ์สี เพื่อทำให้สีไม่ตก ติดทนนาน ผู้สนใจสามารถติดต่อชมผลิตภัณฑ์ได้ที่ วิสาหกิจชุมชนอัตลักษณ์ผ้าทอกะเหรี่ยงโปว์บ้านสองพี่น้อง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

S 15433751

สุนิษา อ่วมมา จ. เพชรบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก