แมงมุม “ทารันทูล่า” นักวิทย์ไทยพบสายพันธุ์ใหม่ของโลกในจ.พังงา

ทารันทูล่า,​ แมงมุมทารันทูล่า, บึ้งประกายสายฟ้า, พังงา, ป่าชายเลน, ม.ขอนแก่น

นักวิทย์ฯ ไทย พบอัญมณีแห่งป่าชายเลน กับชื่อสุดเท่อย่าง บึ้งประกายสายฟ้า จากขนสีน้ำเงินสุดโดดเด่น เป็นแมงมุม "ทารันทูล่า" สายพันธุ์ใหม่ของโลก

นักวิทย์ฯ ไทย พบแมงมุม “ทารันทูล่า” สายพันธุ์ใหม่ของโลก มีขนเหมือนสายฟ้าสีน้ำเงินเหมือนหลุดมาจากหนัง ในป่าชายเลนของจังหวัดพังงา โดยตั้งชื่อว่า บึ้งประกายสายฟ้า ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

อ.ดร.นรินทร์ ชมภูวง อาจารย์ประจำสาขากีฏวิทยาและโรคพืชวิทยา คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมคณะที่ออกสำรวจร่วมกับยูทูปเบอร์สายเดินป่าชื่อดังโจโฉ ในพื้นที่ จ.พังงา จนพบกับแมงมุม “ทารันทูล่า” ชนิดใหม่ของโลกที่สวยและดึงดูดความสนใจ

โดยบึ้งชนิดใหม่นี้ได้มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า 𝑪𝒉𝒊𝒍𝒐𝒃𝒓𝒂𝒄𝒉𝒚𝒔 𝒏𝒂𝒕𝒂𝒏𝒊𝒄𝒉𝒂𝒓𝒖𝒎 และมีชื่อภาษาไทยว่า บึ้งประกายสายฟ้า ซึ่งเป็นลักษณะสีของบึ้งที่เมื่อสะท้อนกับแสงไฟแล้วมีประกายสีน้ำเงินคล้ายกับสีของ สายฟ้าสีน้ำเงิน 

 

ทารันทูล่า,​ แมงมุมทารันทูล่า, บึ้งประกายสายฟ้า, พังงา, ป่าชายเลน, ม.ขอนแก่น

 

นอกจากนี้ บึ้งชนิดนี้ยังมีสีม่วงด้วย ซึ่งตามหลักวิทยาศาสตร์แล้วสีน้ำเงินเป็นสีที่หายากในธรรมชาติ เนื่องจาก สีน้ำเงินเป็นสีที่มีพลังงานสูง

แต่ความลับของ บึ้งประกายสายฟ้า คือ สีน้ำเงินที่เป็นประกายงดงามสลับกันบริเวณขาเกิดจากโครงสร้างระดับนาโนของเส้นขนบึ้ง ซึ่งมาจากการหักเหของแสง ทำให้แสงสะท้อนพลังงานที่ในช่วงความถี่ของแสงสีน้ำเงิน โดยไม่ได้เกิดจากกลไกที่รงควัตถุดูดซับพลังงานเหมือนกับการเกิดสีของพืชหรือสัตว์ในธรรมชาติโดยทั่วไป 

 

ทารันทูล่า,​ แมงมุมทารันทูล่า, บึ้งประกายสายฟ้า, พังงา, ป่าชายเลน, ม.ขอนแก่น

นอกจากสีน้ำเงินแล้ว บึ้งประกายสายฟ้า ยังปรากฏสีม่วงในบางส่วนของร่างกายอีกด้วย ซึ่งสีม่วงเป็นสีที่มีพลังงานมากกว่าสีน้ำเงินและมีช่วงในสเปกตรัมแสงที่แคบมาก นับเป็นสีที่พบได้ยากที่สุดในสิ่งมีชีวิต

บึ้งในสกุลนี้มีรายงานการพบในประเทศไทยเพียง 2 ชนิดเท่านั้น บึ้งประกายสายฟ้า ถือได้ว่าเป็นชนิดที่ 3 จากการค้นพบในไทยครั้งล่าสุดเมื่อ 27 ปีที่แล้ว แต่ชนิดที่พบในอดีตไม่ปรากฏความแวววาวของสีที่เป็นประกายเหมือนกับบึ้งประกายสายฟ้า

 

ทารันทูล่า,​ แมงมุมทารันทูล่า, บึ้งประกายสายฟ้า, พังงา, ป่าชายเลน, ม.ขอนแก่น

 

นับเป็นบึ้งที่มีความพิเศษลักษณะสวยงามและยังพบได้ในพื้นที่ป่าอุดมสมบูรณ์ ดังนั้น จึงควรหาแนวทางอนุรักษ์พื้นที่ป่า ให้บึ้งที่พบในป่าชายเลนที่มีความหลากหลายทางชีวภาพตัวแรกและตัวเดียวของประเทศไทยในตอนนี้คงอยู่ต่อไปในอนาคต

ข้อมูล : iflscience และ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น Faculty of Agriculture

 


Firster Lifestyle & Beauty : BEAUTY WEEK ช้อปบิวตี้ รับส่วนลดสุดฟิน [ทุกๆ เสาร์ – อาทิตย์- จันทร์] ตลอดเดือนกันยายน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เตรียมพบงานดนตรีใหญ่ “Khanom Beat Festival 2” มีบริการรถรับ-ส่ง VIP ราคาเข้าถึงได้
สมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป มอบผลิตภัณฑ์อาหาร หนุนกำลังพลชายแดน
ตร.ทางหลวงพังงา ไล่ล่ารวบผู้ต้องหาขนของกลาง 2 แสนเม็ด ข้ามจังหวัด
ปทุมธานี-วงจรปิดจับภาพวินจยย.ตามรวบโจรขโมยรถชาวเน็ตแห่ชื่นชม
"สุพิศ" ยกขบวน อบจ.สงขลา เข้ากรุงอวยพรวันเกิด “อนุทิน”
เชียงใหม่เปิดงานแสดงภาพจิตรกรรมบนผืนผ้าไหม“Silken Stokes – เส้นไหม ลายศิลป์ ”

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​