สภาทนายความ ยื่นสิระ เรียกทนายม็อบจาบจ้วงสอบ

สภาทนายความ ยื่นสิระ เรียกทนายม็อบจาบจ้วงสอบ

รัฐสภา 27 ส.ค.- กรรมการสิทธิมนุษยชน สภาทนายความ ยื่น "สิระ" เรียก ทนายม็อบสอบ หลังปล่อยให้ผู้ชุมนุมที่เป็นลูกความ พูดจาหยาบคาย ยุยงปลุกปั่นจาบจ้วงสถาบันหลักของชาติ สร้างความเสียหายต่อประเทศ ชี้ ไม่สมควรเรียกตัวเองว่าเป็นทนายความ

นายปราโมทย์คริษฐ ธรรมคุณากร กรรมการสิทธิมนุษยชน สภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ ยื่น หนังสือต่อนายสิระ เจนจาคะ ในฐานะประธานกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ตรวจสอบทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กรณีรับคดีผู้ชุมนุมทางการเมือง ว่า ทนายความที่อ้างตัวว่าทำเพื่อสิทธิมนุษยชนนั้น ถ้าเป็นทนายความจริง เป็นผู้มีความรู้ด้านกฎหมาย ควรจะต้องเป็นนักปกป้องสิทธิมนุษยชนที่ดี ควรแนะนำ สั่งสอน ตักเตือน บุคคลที่กำลังให้ความช่วยเหลือหรือลูกความของตัวเองไม่ให้กระทำการละเมิดสิทธิ์ผู้อื่น แต่ออกมากล่าวถ้อยคำจาบจ้วง หยาบคาย ต่อบุคคลอื่นโดยผิดกฎหมายหรือชุมนุมประท้วงในระบอบประชาธิปไตยโดยการยั่วยุ สร้างความเกลียดชังบิดเบือนข้อเท็จจริงสร้างข้อมูลเท็จหลอกลวงให้หนุ่มสาวตกเป็นเครื่องมือสร้างความเสียหายกับบ้านเมืองและสถาบันหลักของชาติ ไม่ควรเรียกคำนำหน้าของตนเองว่าเป็นนักกฎหมาย หรือทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

นายปราโมทย์คริษฐ กล่าวว่า ขอให้นายสิระ ในฐานะประธานกรรมาธิการเรียกผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนมาทำความเข้าใจถึงบทบาทหน้าที่ของการเป็นทนายความต้องคอยชี้แนะลูกความในความดูแลไม่ให้ไปละเมิดผู้อื่นตามรัฐธรรมนูญมาตรา 4 สิทธิเสรีภาพของบุคคลย่อมได้รับการคุ้มครองซึ่งถือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก