“จตุรงค์ สุขเอียด”วิเคราะห์ได้เด็ดดวง”คดีผกก.โจ้”ลั่น ส่งตัวดำเนินคดีที่ภาค 6 เหมือนเอาเสือกลับเข้าป่า แม้บาดเจ็บแต่ก็ยังเป็นเสือ

“จตุรงค์ สุขเอียด”วิเคราะห์ได้เด็ดดวง”คดีผกก.โจ้”ลั่น ส่งตัวดำเนินคดีที่ภาค 6 เหมือนเอาเสือกลับเข้าป่า แม้บาดเจ็บแต่ก็ยังเป็นเสือ

"จตุรงค์ สุขเอียด"วิเคราะห์ได้เด็ดดวง"คดีผกก.โจ้"ลั่น ส่งตัวดำเนินคดีที่ภาค 6 เหมือนเอาเสือกลับเข้าป่า แม้บาดเจ็บแต่ก็ยังเป็นเสือ

ในเฟซบุ๊ก จตุรงค์ สุขเอียด นักข่าวดัง โพสต์ข้อความระบุว่า นักข่าวรุ่นน้อง โทรมาว่าช่วยวิเคราะห์ คดีผกก.โจ้ ให้หน่อยครับ ผมว่า
1.การส่งตัวกลับไปดำเนินคดีที่ภาค6 ซึ่งเป็นพื้นที่ในปกครองของเขา เหมือนเอาเสือกลับเข้าป่าไป แม้ในสภาพบาดเจ็บแต่ก็ยังเป็นเสือ
2.มีลูกพี่ในกองบัญชาการภาค6ดูแล ซึ่งแผ่ไปหลายจังหวัด มีสายสัมพันธุ์มาถึง สำนักงานใหญ่ที่ปทุมวัน อย่างไร หนักจะกลายเป็นเบา
3.คดีนี้ อย่างไร มีการสั่งฟ้องแน่ เพื่อให้จบที่คำสั่งศาล เพราะจะไม่มีใครโต้แย้งผลที่ออกมาได้โดยอัยการต้องสั่งฟ้องไปแน่ แล้วยังไรครับพี่…..

คดีนี้ อ่อน ที่โจทก์ หรือเจ้าทุกข์ ที่ตายแล้ว และมีข้อหายาเสพติด
1.ทำให้ญาติไม่กล้าเดินหน้าเอาเรื่องถึงที่สุด
2.ถ้าดูจากปฎิกิริยาญาติก็อ่อนลง การจะมาเรียกร้องหรือโต้แย้ง ในศาลแบบ คนที่ถูกกล่าวหาไม่เป็นธรรม คงไม่เกิด
3.จุดแข็ง จุดเดียว คือ คลิปที่ร่วมกันใช้คลุมหัวจนตาย
-แต่เขาโต้แย้งว่า ไม่เจตนาฆ่า แม้มีพยานที่นำคลิปมาเผยแพร่ จะถูกเกลี้ยกล่อมให้การแค่ตามสภาพ
-ผลที่ได้คือ ปฎิบัติหน้าที่ด้วยความประมาทเลินเล่อ เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย แต่ถ้าซักค้าน ว่า จำเลย ได้ร่วมกันกู้ชีพ แล้วนำส่งโรงพยาบาล ประกอบด้วยแสดงเจตนาบริสุทธิ์
-ผลชันสูตร ถ้าไม่ลงว่าเสียชีวิตเพราะขาดอากาศหายใจ ก็ยิ่งสนับสนุน ไม่เจตนาฆ่า
-ผมว่า อย่างไรเสียคดีนี้ สรุปสำนวนสั่งฟ้องเร็ว เพื่อให้พิพากษาเร็วทั้งเพื่อไม่ให้ติดคุกระหว่างพิจารณาคดีนานถ้าจำเลย รับสารภาพ ความผิดจะได้ลดลงอีกครึ่งหนึ่ง คงเหลือโทษ ไม่มากนักถ้าข้อหา ไม่เจตนา หรืออยู่ในกรอบของปฎิบัติหน้าที่โดยประมาท เพียงอย่่างเดียว ก็นับวันออกมาได้้เลยแล้วยังไงจึง จะยุติธรรมกับเหยื่อ

ผมวิเคราะห์ต่อว่า คดีนี้
คนเปิดประเด็นคลิป เป็นทนายษิทราทนายจึงคือจุดแข็งหลัดที่จะงัดกฎหมายและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาทำหน้าที่ให้เกิดความถูกต้องได้เขา ก็ควรเดินหน้าร้องให้ หน่วยงานคู่ขนานทำสำนวน คู่

สอบสวนคู่ คือ 1คดี ส่งศาลแบบ2 หรือ3สำนวนของตำรวจชุดหนึ่ง หน่วยงานอื่นที่มีอำนาจเกี่ยวข้องชุดนึงมันจะค้านกันให้ศาลเห็นเพื่อพิจารณา
-คือ ให้ร้อง ให้ปปท.ทำคดี กับดีเอสไอ ร่วมตั้งพนักงานสอบสวนคดี ฆาตรกรรม บังคับขู่เข็ญ ขินใจ ประสงค์ต่อทรัพย์
-ร้อง 157 ปฎิบัติหน้าที่มิชอบ ทั้งชุด
-ให้คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติตั้งคณะเข้ามาดูการละเมิดสิทธิ์ผู้ต้องหา
-ให้ ร้อง ปปง.ตรวจอายัดทรัพย์และเส้นทางการเงินทั้งเครือข่าย
แล้วรวบรวมคดี ฟ้องใหม่ ไม่ใช่แค่ที่คนเข้าใจว่า แค่พลั้งมือ…..ความผิดหนักเบาในคดี จึงขึ้นกับว่า ใครทำ สำนวน ด้วย เพราะเมื่อทำละเอียดรอบคอบ ความยุติธรรม ไม่ว่าจะกับคนเป็นหรือคนตาย ก็จะเกิดขึ้น
แล้วมันจะเป็นบรรทัดฐานต่อไปได้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก