นายก ทต.ปากนครลุยสร้างสะพานตัวทีประภาคารหอคอยจุดเช็คอินแห่งใหม่ปากนคร

นายก ทต.ปากนครลุยสร้างสะพานตัวทีประภาคารหอคอยจุดเช็คอินแห่งใหม่ปากนคร

นายก ทต.ปากนครลุยสร้างสะพานตัวทีประภาคารหอคอย -แลนด์มาร์คทะเลปากนครเมืองนครศรีธรรมราช โดยมีลักษณะอาคารสูงจำนวน 5 ชั้น ความสูง 16 เมตร 50 เซนติเมตร ฐานกว้าง 5 เมตรอยู่ตรงกลางสะพานตัวทีจุดเช็คอินแลนด์มาร์คทะเลปากนคร ใกล้สุดกับตัวเมืองนครศรีธรรมราช

วันที่ 27 ส.ค. 2564 นายปรีชา แก้วกระจ่าง นายกเทศบาลตำบลปากนคร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่าเทศบาลตำบลปากนคร ได้ล่องเรือสำรวจเส้นทางการท่องเที่ยวชายทะเลตั้งตั้งแต่ปากนคร-สิชล-ขนอม และปากนคร-ปากพนัง-แหลมตะลุมพุก-หัวไทร และก่อสร้างชายหาดเทียมขึ้น โดยได้ประสานขอเรือรบที่ปลดระวางแล้วของกองทัพเรือเพื่อนำมาจัดตั้งที่บริเวณหาดเทียมและปรับภูมิทัศน์ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวในเขตเทศบาลตำบลปากนคร ซึ่งจะมีแหล่งท่าเรือสปีดโบ๊ทไว้ให้บริการแก่นักท่องเที่ยวในเขตพื้นที่ด้วย เหมือนที่บริเวณบ้านปากน้ำฝายท่า หมู่ที่ 1 ต.ทุ่งใส อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช นอกจากนี้ตนพร้อมด้วยฝ่ายกองช่างและทีมบริหารเทศบาลตำบลปากนคร ได้ริเริ่มการออกแบบเสนอแนวคิดในการก่อสร้างสะพานตัวทีที่สร้างยื่นออกไปในทะเลเป็นสถานที่พักผ่อนชมความงามของวิว ทิวทัศน์ทางทะเล ซึ่งสร้างขึ้นมานานจนชำรุดทรุดโทรมมากแล้ว และสะพานตัวทีเดิมนอกจากจะชำรุดทรุดโทรมยังเป็นแบบที่ไม่ค่อยทันสมัยและมีปัญหาในหลาย ๆ ด้าน ทางทีมงานฝ่ายช่างและฝ่ายบริหารจึงได้ดำเนินการจัดทำแบบแปลนจำลองขึ้นมาใหม่และเพิ่มเติมประภาคารหอคอยและจะทำเป็นสัญลักษณ์การเดินเรือ ประกอบกับพื้นที่ของเทศบาลตำบลปากนคร (สะพานตัวที) เหมาะแก่การสร้างหอคอยประภาคารเพื่อพักผ่อน ชมวิว ทิวทัศน์ ซึ่งในการออกให้มีลักษณะอาคารสูงจำนวน 5 ชั้น ความสูง 16 เมตร 50 เซนติเมตร ฐานกว้าง 5 เมตร แต่ละชั้นจะมีหน้าต่างและราวบันใดเดินขึ้นไป บริเวณรอบ ๆอาคารขยายกว้างข้างละ 2 เมตร มีช่องลมพร้อมหน้าต่าง ภายในผนังคอหอยประภาคารจะมีรูปเกี่ยวกับเรื่องราวประวัติศาสตร์ของตำบลปากนครตั้งแต่บรรพบุรุษ เพื่อให้เยาวชนรุ่นใหม่ ประชาชน นักท่องเที่ยว ได้ศึกษาเรียนรู้ในเรื่องราวความเป็นมาของพื้นที่ตำบลปากนคร ที่เชื่อมโยงกับประวัติศาสตร์ของเมืองนครศรีธรรมราชมาตั้งแต่สมัยโบราณ

S 66060423

นายกเทศมนตรีปากนคร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช กล่าวอีกว่า สำหรับงบประมาณในการจัดสร้างในครั้งนี้ทางเทศบาลตำบลปากนคร ตนได้ขอสนับสนุนเงินอุดหนุนเฉพาะกิจทั้งหมดจำนวน 9 ล้านกว่าบาท โดยในวงเงิน 9 ล้านบาทเศษนี้จะได้สร้างสะพานตัวทีควบคู่กันไปด้วย โดยตัวหอคอยประภาคารจะอยู่ตรงกลางของสะพานตัวที และด้านซ้ายด้านขวาเป็นมุขเป็นศาลาจัตุรมุข หลังคาจะเป็นรูปแบบปันหยาเป็นการออกแบบประติมากรรมรุ่นใหม่ และสะพานตัวทีมีความกว้างทั้งหมด 4 เมตร ยาว 120 เมตร มีรั้วกั้นรอบบริเวณให้สวยงามเป็นรั้วราวสแตนเลสโดยจะติดสัญลักษณ์เป็นโลโก้ของเทศบาลตำบลปากนครทั้งหมดตลอดแนว และยังประดับด้วยไฟสวยงามติดตั้งไฟแบบไฟรันเวย์เหมือนสนามเครื่องบินส่องติดกับพื้น ซึ่งเป็นระบบไฟที่มีสีสันต์แปลกตาสวยงามตระการตา

S 66060420

“ นี่คือมิติใหม่ในการพัฒนาเรื่องของการท่องเที่ยวที่จะทำให้เกิดขึ้นในบริเวณอ่าวปากนคร หรือบริเวณตัวทีปากครองปากนคร เพื่อประโยชน์ของพี่น้องประชาชน นักท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจ รายได้ อาชีพ และเพื่อให้นักท่องเที่ยวและประชาชนได้พักผ่อนหย่อนใจกับธรรมชาติที่สวยงามในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลปากนครต่อไป ซึ่งปากนครเป็นแห่งท่องเที่ยวทางทะเลที่อยู่ใกล้กับตัวเมืองนครศรีธรรมราชไม่ถึง 10 กม.จึงสะดวกและง่ายต่อการเดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อน เป็นอย่างมาก” นายปรีชา กล่าวในที่สุด.

S 66003026

ไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก