กลุ่มป้องสถาบัน ยื่นหนังสือค้านขอย้ายตัวเพนกวินและพวกไปรักษานอกโรงพยาบาลราชทัณฑ์

กลุ่มป้องสถาบัน ยื่นหนังสือค้านขอย้ายตัวเพนกวินและพวกไปรักษานอกโรงพยาบาลราชทัณฑ์

ศปปส. นำทีมภาคีเครือข่าย มายื่นหนังสือคัดค้าน ย้ายเพนกวิน รักษาตัวนอกเรือนจำ มองว่าไม่มีเหตุอันควร พร้อมชี้ถึงประสิทธิภาพของโรงพยาบาลภายในราชทัณฑ์

นายจักรพงศ์ กลิ่นแก้ว แกนนำศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) พร้อมด้วยนายฐากูร นวลแก้ว โฆษกกลุ่มอาชีวะปกป้องสถาบัน และนางแน่งน้อย อัศวกิตติกร ศูนย์ช่วยเหลือทางด้านกฏหมายสำหรับเหยื่อที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม เดินทางมายื่นหนังสือขอให้กระทรวงยุติธรรม และศาล พิจารณาอย่างรอบคอบและรอบด้าน กรณีการส่งตัวผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 เข้ารับการรักษาที่อื่น ระหว่างถูกควบคุมตัวอย่างไม่มีเหตุอันควร โดยมีนายวัลลภ นาคบัว  รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ในฐานะโฆษกกระทรวงยุติธรรม เป็นผู้มารับเรื่อง โดยก่อนหน้านี้  นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ แม่ของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ได้มายื่นหนังสือกับกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอย้ายตัวเพนกวิน กับพวก ไปรักษาตัวจากการติดเชื้อโควิด 19 ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์

859655

นางแน่งน้อย ในฐานะตัวแทนของผู้เป็นแม่ ได้กล่าวถึงการยื่นหนังสือของอธิการบดีที่มีความประสงค์ขอให้เพนกวินกับเพื่อนที่เป็นนักศึกษา และเป็นผู้ต้องหาที่ถูกควบคุมตัวอยู่ และได้รับการรักษาอยู่ในราชทัณฑ์ ขณะนี้ ว่าตนเองไม่เห็นด้วย หากจะมีการอนุญาตให้ย้ายตัวเพนกวิน เนื่องจากกรมราชทัณฑ์มีนักโทษอยู่ในราชทัณฑ์กว่า 3 แสนราย หากมีการอนุญาติให้ 2 รายนี้ก็จะเกิดความไม่เป็นธรรม สองมาตราฐาน และเพื่อให้เกิดบรรทัดฐานที่ดี และไม่ให้เป็นการเกิดความเคลือบแคลงสงสัยในเรื่องการเลือกปฏิบัติ จากสังคม และมองว่าไม่มีเหตุอันควรที่ต้องย้ายออกไปรักษาที่โรงพยาบาลอื่น เนื่องจากประสิทธิภาพการรักษาของโรงพยาบาลในกรมราชทัณฑ์เอง และพฤติกรรมของเพนกวินและพวก ที่มักจะปลุกปั่น ยุยง ปลุกระดมทำให้เกิดความแตกแยกของคนในสังคม รวมถึงบทบาทของการเป็นแกนนำม็อบทีามุ่งประเด็นไม่เอาระบบสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยจนเป็นที่มาของการถูกดำเนินคดี

859666

ด้านจักรพงศ์ กล่าวถึงประสิทธิภาพของโรงพยมบาลในการรักษานักโทษที่เป็นผู้ป่วยติดเชื้อของกรมราชทัณฑ์ ที่ก่อนหน้านี้มียอดผู้ติดเชื้อสูงกว่าหมื่นราย แต่ก็ได้รับการรักษาจนหาย ดังนั้นจึงไม่ใช่ข้ออ้างที่จะนำตัวเพนกวินออกไปรักษาที่อื่น อีกทั้งยังเป็นผู้ต้องหาในคดีตามมาตรา 112

859654

ส่วนนายฐากูร กล่าวถึงความเหลื่อมล้ำทางด้านสังคม จึงไม่อยากให้เห็นกรณีดังกล่าวนี้เกิดขึ้น ตนเองในฐานะอาชีวะขอเป็นตัวแทนร่วมกับภาคีในการยื่นหนังสือครั้งนี้ให้พิจารณาในการเรียกร้องเพื่อไม่ให้เกิด 2 มาตรฐานในสังคม

 

ขณะที่ นายวัลลภ ผู้มารับเรื่อง กล่าวถึงการมารับหนังสือในวันนี้จะรีบดำเนินการแจ้งให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมได้รับทราบและดำเนินการต่อไป และยังกล่าวถึงรวนการดูแลรักษาที่มีประสิทธิภาพของโรงพยาบาลในเครือราชทัณฑ์ภายใต้กระทรวงยุติธรรม ก็เพิ่มความมั่นใจให้กับประชาชน ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของบุคลากรทางการแพทย์และสถานพยาบาลต่างก็ต้องผ่านการรับรองตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข รวมถึงความเข้มงวดในขั้นตอนการคัดกรอง การตรวจหาเชื้อและการรักษาเชื้อท่ามกลางการระบาดของโควิด 19 หากเกิดความผิดพลาดทุกคนก็สามารถตรวจสอบได้

 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก