สิระ ขู่คว่ำร่างกฎหมายตำรวจ หากไม่เอาร่างอ.มีชัยมาประกบ

สิระ ขู่คว่ำร่างกฎหมายตำรวจ หากไม่เอาร่างอ.มีชัยมาประกบ

รัฐสภา 27 ส.ค.- “สิระ” เร่งเดินหน้าปฏิรูปวงการสีกากี แก้กม.ตำรวจแห่งชาติ ลั่นถ้าไม่นำร่างอ.มีชัย มาประกบ จะคว่ำปมสืบสวนสอบสวน จ่อเชิญ เลขาฯ ป.ป.ส. แจงปมใช้บัตร ป.ป.ส.ค้นบ้าน-รถ โดยไม่ต้องขอหมายศาล

ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ….. รัฐสภา กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติว่า ร่างกฎหมายนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นให้เกิดการปฏิรูปตำรวจทันทีทันใด หรือสมบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็นต์นั้น ตนมองว่ายังไม่สามารถทำได้ เพราะต้องมีการพิจารณามาตราเกี่ยวกับพนักงานสอบสวนที่เป็นหัวใจของความยุติธรรมให้กับประชาชนก่อน เนื่องจากการสอบสวนในปัจจุบันถูกแทรกแซงและไม่เป็นอิสระ รวมถึงพนักงานสอบสวนไม่มีความเติบโตเจริญก้าวหน้าในอาชีพ ตนในฐานะส.ส. คิดว่าถ้าไม่แก้ไขและไม่นำร่างของนายมีชัย ฤชุพันธุ์ เข้ามาประกบก็จะคว่ำทันที โดยเฉพาะเรื่องการสืบสวนสอบสวน

“จากเหตุการณ์ที่ผ่านมาพนักงานสอบสวนส่วนใหญ่มักจะยิงตัวตายมากที่สุดในเรื่องที่เกี่ยวกับการทำงาน เพราะได้รับการกดดันจากผู้บังคับบัญชา ถ้าไม่นำร่างของนายมีชัยเข้ามา ผมก็จะไม่ให้ผ่าน เพราะหากยังให้การพิจารณาสืบสวนสอบสวนแทรกแซงได้ ก็จะเกิดการบิดเบือนรูปคดีได้ ถ้ามีการรับงานมา” นายสิระ กล่าว

เมื่อถามว่า กฎหมายที่ใช้อยู่ในปัจจุบันมีช่องทางให้เกิดการแทรกแซงการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานสอบสวนใช่หรือไม่ นายสิระ กล่าวว่า ผู้กำกับบางคนไม่เคยผ่านงานการสืบสวนสอบสวน บางคนติดตามนาย บางคนก็เป็นสายงานจราจร ไม่ได้จบนิติศาสตร์ ทำให้ไม่มีความเชี่ยวชาญและชำนาญด้านกฎหมายแล้วมาเป็นหัวหน้าของพนักงานสอบสวนที่มีความรู้ความสามารถ ดังนั้นต้องให้พนักงานสอบสวนมีความเป็นอิสระ เพราะงานสอบสวนตอนนี้มีปัญหาเรื่องงานล้นมือ หากผู้บังคับบัญชามีการข่มขู่ว่าถ้าไม่ทำตามคำสั่งแล้วจะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวน พนักงานสอบสวนเขาก็จะเดือดร้อน และต้องทำตามที่นายสั่ง ซึ่งกฎหมายฉบับนี้ยังมีข้อบกพร่องจำนวนมาก

นายสิระ กล่าวว่า นอกจากนี้ยังมีกรณีที่มีการอ้างว่าสามารถใช้บัตรของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.). เข้าไปตรวจค้นบ้านได้โดยไม่มีหมายศาล ถามว่าเป็นการใช้อำนาจเกินขอบเขตและเกินกว่ารัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งตนจะเชิญ เลขาธิการป.ป.ส. เข้ามาให้ข้อมูลเรื่องนี้ เพราะชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจริง ๆ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ป.ป.ส.สามารถตรวจค้นบ้านหรือรถได้ โดยเฉพาะในยามวิกาล และไม่ต้องมีหมายศาล จึงจะต้องทบทวนอำนาจตรงนี้ เช่น กรณีของพ.ต.อ. ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ ผู้กำกับโจ้ ก็ใช้อำนาจ ป.ป.ส. ไปหิ้วใครมาก็ได้ อีกทั้งยังไปยัดและยึดเงินใครก็ได้ ถามว่าแบบนี้ทำได้หรือไม่

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก