สำนักข่าวซินหัว และ CCTV รายงานว่าประธานาธิบดีสี ให้การต้อนรับและมีการประชุมสุดยอดกับฮุน มาเน็ตที่อาคารมหาศาลาประชาชน ระหว่างการเดินทางเยือนจีนเป็นเวลา 3 วันตั้งแต่ 14-16 กันยายน นับเป็นการเดินทางออกนอกประเทศเป็นครั้งแรกๆของผู้นำกัมพูชาหลังเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ภายใต้คำเชิญของนายกรัฐมนตรีหลี่ เฉียง โดยหวังสานต่อความสัมพันธ์จีน-กัมพูชา ที่มีมายาวนาน โดยเฉพาะในยุคสมเด็จฮุน เซนให้กระชับแน่นยิ่งขึ้น
ระหว่างการพบปะ สีกล่าวว่าการที่ฮุน มาเน็ตเลือกเดินทางเยือนจีนเป็นประเทศแรก แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลใหม่กัมพูชาเห็นความสำคัญของมิตรภาพระหว่างจีนกับกัมพูชา ซึ่งถือเป็นมิตรภาพที่แข็งแกร่ง และไม่สามารถทำลายได้ ตลอด 65 ปีนับตั้งแต่สองประเทศสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต ความสัมพันธ์ที่ยาวนานทำให้มิตรภาพของจีน-กัมพูชาเติบโตหยั่งรากลึกลงในจิตใจของประชาชนทั้งสองชาติ ซึ่งสีกล่าวว่าเขาหวังว่าผู้นำคนใหม่ของกัมพูชาจะสานต่อความสัมพันธ์ และเปิดศักราชใหม่แห่งมิตรภาพของสองประเทศ รวมทั้งเชิญชวนให้มาเยือนบ่อยๆ
ด้านฮุน มาเน็ต ก็กล่าวตอบว่าการที่เขาเลือกเยือนจีนอย่างเป็นทางการเป็นประเทศแรก ก็เพื่อต้องการเน้นย้ำให้เห็นถึงนโยบายทางการทูตของรัฐบาลชุดใหม่กัมพูชาที่จะสานต่อมิตรภาพที่แข็งแกร่งกับจีน พร้อมให้คำมั่นว่าเขาจะรักษาความสัมพันธ์ที่เป็นมรดกตกทอดกันตั้งแต่บรรพบุรุษ และพร้อมที่จะส่งเสริมให้กระชับแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นไปอีก
หลังพบหารือกับสีแล้ว ฮุนมาเน็ตจะพบกับนายกรัฐมนตรีหลี่ เฉียงและเจ้า เล่อจี้ ประธานคณะกรรมการส่วนกลางพรรคคอมมิวนิสต์ด้วย จากนั้นก็จะเดินทางไปเข้าร่วมงานอาเซียน-จีน เอ็กซ์โป ที่นครหนานหนิง โดยเมื่อานนี้ฮุน มาเน็ตเดินทางไปวางพวงหรีดที่อนุสาวรีย์วีรชนในกรุงปักกิ่งหลังจากที่เดินทางถึงจีนเมื่อวานนี้
ขณะที่ กระทรวงกลาโหมจีนได้ประกาศจะทำการซ้อมรบร่วมกับกองทัพกัมพูชาภายในเดือนนี้ โดยมุ่งการทำภารกิจร่วมด้านการรักษาพยาบาล
เครดิต: ซินหัว/CCTV