นานาชาติรุมประณามเหตุไอเอสโจมตีคาบูล ไบเดนลั่น! พร้อมตอบโต้

นานาชาติรุมประณามเหตุไอเอสโจมตีคาบูล ไบเดนลั่น! พร้อมตอบโต้

นานาชาติพร้อมใจออกมาประณามเหตุโจมตีสนามบินคาบูลของกลุ่มไอเอส ในช่วงที่ยังมีการอพยพของชาวอัฟกัน ไบเดนลั่นจะตอบโต้การโจมตีครั้งนี้ ที่สังหารทหารสหรัฐไป 13 นาย

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐ ให้คำมั่นว่าจะไล่ล่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดครั้งนี้ ที่ทำให้ทหารสหรัฐถูกสังหารไป 13 นาย โดยไบเดนได้บอกว่า สหรัฐจะไม่ให้อภัย จะไล่ล่าและจะตอบโต้คืน พร้อมรับปากว่าจะยังคงช่วยเหลือการอพยพต่อไปจนถึงเส้นตายวันที่ 31 สิงหาคม การโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายไม่สามารถหยุดภารกิจนี้ลงได้

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน แห่งสหราชอาณาจักร ประณามการโจมตีดังกล่าวว่า ป่าเถื่อน และให้คำมั่นว่าจะดำเนินการช่วยผู้อพยพจนนาทีสุดท้าย พร้อมชื่นชมความพยายามของเหล่าทหารที่ปฏิบัติภารกิจครั้งนี้

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงแห่งฝรั่งเศส ให้คำมั่นยืนยันจะช่วยเหลือการอพยพจนถึงที่สุด พร้อมแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของเหยื่อทั้งชาวสหรัฐและชาวอัฟกัน และแสดงความเคารพต่อวีรกรรมของผู้ที่อยู่ในปฏิบัติการอพยพครั้งนี้

นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดแห่งแคนาดา ก็ให้คำมั่นด้วยเช่นกันว่าจะทำงานร่วมกับพันธมิตรเพื่อตั้งถิ่นฐานใหม่ให้กับผู้ลี้ภัยในแคนาดา และแสดงความเสียใจต่อชาวอัฟกานิสถานกับเหตุการณ์ครั้งนี้

เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโตได้ออกมาประณามผ่านทางทวิตเตอร์ และให้คำมั่นว่ายังคงให้ความสำคัญในการอพยพผู้คนให้ปลอดภัยและโดยเร็วที่สุด

ด้านกระทรวงการต่างประเทศของซาอุดิอาระเบียปฏิเสธการโจมตีดังกล่าวว่า ไม่สอดคล้องกับหลักศาสนา ศีลธรรม และหลักมนุษยชน พร้อมแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของเหยื่อและชาวอัฟกัน

ด้านผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกยืนยันองค์การอนามัยโลกในอัฟกานิสถานพร้อมสนับสนุนสถานพยาบาลเพื่อรักษาผู้บาดเจ็บจากการโจมตีครั้งนี้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก