เกษตรกรผู้ปลูกแก้วมังกรในพื้นที่ อ.ปากช่อง กว่า 300 ราย วอนรัฐบาลช่วย หลังราคาตกเหลือ ก.ก.ละ 3 บาท

เกษตรกรผู้ปลูกแก้วมังกรในพื้นที่ อ.ปากช่อง กว่า 300 ราย วอนรัฐบาลช่วย หลังราคาตกเหลือ ก.ก.ละ 3 บาท

เกษตรกรผู้ปลูกแก้วมังกรในพื้นที่อำเภอปากช่องกว่า 300 ราย วอนรัฐบาลช่วยเกษตรกร หลังจากราคาตกต่ำเหลือกิโลกรัมละ 3 บาท ทำให้เกษตรกรขาดทุนไม่มีรายได้เข้ามาจุนเจือครอบครัว ส่งผลกระทบเป็นอย่างมาก

วันที่ 27 สิงหาคม 2654 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากสถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรน่า โควิด 19 ส่งผลให้พืชผลทางการเกษตร โดยเฉพาะแก้วมังกร ราคาตกต่ำเหลือกิโลกรัมละ 3 บาท ทำให้เกษตรกรขาดทุนไม่มีรายได้เข้ามาจุนเจือครอบครัว ส่งผลกระทบเป็นอย่างมาก
จากการลงพื้นที่ในอำเภอปากช่อง ได้สอบถาม นางธนัชพร เกตุโชติ อายุ 58 ปี เจ้าของไร่แก้วมังกรป้าเงิน เล่าว่า ตนปลูกแก้วมังกร บนเนื้อที่ 4 ไร่ 2 งาน จำนวน 800 ต้น อยู่ภายในหมู่บ้านวชิรา หมู่ 2วงเกษตร ตำบลหนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งในช่วงของเดือนพฤษภาคมถึงเดือนตุลาคม จะเป็นช่วงของการเก็บเกี่ยวผลผลิต โดยการเก็บเกี่ยวผลผลิตในแต่ละครั้ง จำนวน 800 ต้น ในช่วงที่ผ่านมาจะขายกิโลกรัมละ 25 บาท ตนจะได้เงินอยู่ประมาณ 1 แสน 2 หมื่นบาทต่อครั้ง

hdfmAJDi t1

ug0wGRZh t2

plmHpscp t3

t4

โดยในระยะเวลา 6 เดือน จะสามารถเห็นเงินล้าน จากการขายแก้วมังกร แต่พอเจอสถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรน่า covid-19 ทำให้ผลผลิตตกต่ำเหลือกิโลกรัมละ 3 บาท พอเก็บเกี่ยวผลผลิตจากเคยเห็นเงินแสน ก็เหลือเพียง 3-4 หมื่นบาทต่อครั้ง ทำให้ขาดทุนไม่พอค่าปุ๋ยที่จะมาบำรุงตนพันธุ์ หากจะปล่อยทิ้งให้เน่าคาต้นก็เสียดาย นำออกไปขายได้มากได้น้อยก็ยังดี อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่อำเภอปากช่องจะมีเกษตรกรผู้ปลูกแก้วมังกรจำนวน 200 ถึง 300 ราย ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน จึงอยากให้รัฐบาลช่วยพยุงราคาให้เกษตรกร ให้พอลืมตาอ้าปากได้.

BdvaK0yE t5

JoprPy49 t6

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก