“นักอาชญาวิทยา” สะท้อน 13 คำถามคาใจ ปม “สารวัตรแบงค์” ถูกยิงดับ

"นักอาชญาวิทยา" สะท้อน 13 คำถามคาใจ ปม "สารวัตรแบงค์" ถูกยิงดับ

10 กันยายน 2566 รองศาสตราจารย์ พันตำรวจโท ดร.กฤษณพงค์ พูตระกูล ผู้ช่วยอธิการบดี และประธานกรรมการคณะอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม มหาวิทยาลัยรังสิต แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคดียิงสารวัตรทางหลวง ผ่านทางเฟซบุ๊ก ดังนี้

อาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์ กับการหาคำตอบในคดีอาชญากรรม

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ขอร่วมไว้อาลัยแด่สารวัตรศิวกร ผู้ซึ่งเป็นทั้งรุ่นน้องนายตำรวจจาก รร.นรต. และในฐานะลูกศิษย์ มหาบัณฑิตของคณะอาชญาวิทยาฯ ม.รังสิต ซึ่งเสียชีวิตจากการยืนหยัดที่จะทำในสิ่งที่ถูกต้อง ดำรงคงไว้ซึ่งหลักธรรมภิบาลและแนวทางปฏิบัติที่ดี หลายคนคงตั้งคำถามซึ่งอาจจะยังไม่ได้คำตอบนะครับ เช่น

1.เหตุใดนายตำรวจหลายนายจึงไปสังสรรค์ที่บ้านกำนันคนนี้บ่อยครั้ง

2.การโยกย้ายแค่ระดับชั้นประทวนจากการทำหน้าที่หนึ่งมาทำอีกหน้าที่หนึ่ง หากยังย้ายไม่ได้ ถึงกับต้องฆ่านายตำรวจเลยหรือ

3.ทำไมการทำหน้าที่ของตำรวจแต่ละตำแหน่งจึงมีความสำคัญต่อชีวิตมาก แล้วเหตุใดเรื่องเหล่านี้จึงไม่ได้รับการแก้ไข

4.ขณะที่ผู้ก่อเหตุ กำลังใช้อาวุธปืนยิง นายตำรวจในที่เกิดเหตุหลายนาย ไม่มีใครมีอาวุธปืนติดตัวไปบ้างเพื่อหยุดยั้งเหตุการณ์เพราะจะได้ช่วยชีวิตรุ่นน้อง หรือไม่คิดจะจับกุมผู้ต้องหาที่กำลังจะหลบหนีบ้างหรือ

5.ทำไมจึงไม่รีบปิดกั้นสถานที่เกิดเหตุ ให้คงสภาพเดิมให้มากที่สุดทั้งคราบเลือด หยดเลือด ปลอกกระสุนปืน เขม่าดินปืน server จากกล้องวงจรปิด ฯลฯ รวมทั้งรีบเรียกกำลังตำรวจในพื้นที่มาสนับสนุนการทำงาน (หรืออาจจะทำ แต่ไม่ทราบข้อมูลทั้งหมด)

6.คดีนี้จะจบลงเพียงแค่ความตายของมือปืนที่ก่อเหตุหรือไม่ กฎหมายฟอกเงินจะถูกนำมาใช้เพื่อหยุดยั้งเครือข่ายผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ได้บ้างหรือไม่

7.เหตุใดกำนันคนนี้จึงมีอิทธิพลในพื้นที่ได้มากขนาดนี้ มีหน่วยงานราชการใดกำกับดูแลบาทบาท หน้าที่ การทำงานของกำนันบ้าง และได้ดำเนินการอย่างไรเพื่อให้การทำหน้าที่เป็นไปเพื่อความสงบสุขของชุมชน ไม่ใช่เพื่อการสร้างบารมี และอิทธิพล

8.กำนันที่ดีๆ มีอีกมาก แต่คงมีไม่มากที่จะมีนายตำรวจหลายนายในตำแหน่งหน้าที่ต่างกันมาร่วมรับประทานอาหารด้วยกันบ่อยครั้ง เหตุใดนายตำรวจเหล่านี้จึงเลือกไปสังสรรค์ที่บ้านกำนันคนนี้มากกว่าไปบ้านกำนันคนอื่น

9.ทำไมอาวุธปืนจึงไปอยู่ในมือบุคคลเหล่านี้ เพียงเพราะเป็นลูกน้องกำนันหรือ แล้วทำไมจึงมาใช้ก่อเหตุได้

10.รัฐบาลใหม่จะแก้ไขปัญหาเรื่องเหล่านี้อย่างไรที่มิให้เป็นแค่เพียงไฟไหม้ฟาง เนื่องจากเกี่ยวข้องกับหลากหลายหน่วยงาน

11.นโยบายการขึ้นบัญชีผู้มีอิทธิพล ถ้าพรรคพวกตน ฐานเสียง จะถูกขึ้นบัญชีด้วยหรือไม่ มีหลักเกณฑ์ใดที่จะมาบอกว่าคนนี้คือผู้มีอิทธิพล และผู้ที่จะถูกขึ้นบัญชีจะมีเฉพาะพลเรือนเท่านั้นหรือไม่

12.ปัญหาที่สะสมทั้งหัวคะแนน นักการเมืองท้องถิ่น เกี่ยวข้องกับนักการเมืองระดับชาติด้วยหรือไม่ ใครอยู่เบื้องหลัง

13.สังคมไทยเรายังคงต้องยอมรับเหตุร้ายแรงเช่นนี้โดยไม่มีมาตรการใดมาควบคุม ป้องกันได้เลยหรือ หรือต้องยอมรับกับสภาพที่เป็นอยู่ในลักษณะแบบนี้ไปอีกตราบนานเท่านาน

และอีกหลากหลายคำถามครับ ฯลฯ

ขอให้วิญญาณน้องไปสู่สุขคติในภพภูมิที่ดียิ่งๆ ขึ้นไป หากอยู่เมืองไทยช่วงนี้ คงไปร่วมงานไว้อาลัยด้วยนะครับ ขอให้เรื่องของน้องนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของสังคมไทยในทางที่ดีขึ้นเพื่อมิให้เกิดเหตุการณ์การใช้ความรุนแรงลักษณะแบบนี้ขึ้นอีก

ด้วยรักจากใจ

พี่โต้ง51

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

รองนายกรัฐมนตรีร่วมงานทำบุญรำลึกจากไปของ “มาโนชญ์ วิชัยกุล” ครบรอบ 4 ปี
มทบ. 32 ลุย “เคาะประตูบ้าน รับสมัครทหารออนไลน์”
"พ่อค้าไก่ปิ้ง" ช็อก เทศบาล ส่งหนังสือเรียกเก็บค่าปรับ พ.ร.บ.สาธารณสุข 1.5 แสนบาท หลังใช้พื้นที่หน้าบ้านเป็นที่ล้างภาชนะ
มรภ.นครศรีฯ จัด NSTRU Open House ครั้งที่ 2 โชว์ศักยภาพหลักสูตรท้องถิ่น
"มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ" ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง จัดพิธีคำนับครู โขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ตอน "สัตยาพาลี"
ฉะเชิงเทรา อำเภอราชสาส์นดำเนินโครงการวัดสีขาว และ ลงพื้นที่ติดตามอาการผู้ป่วยจิตเวชในพื้นที่ตำบลดงน้อย

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​