รุกหนัก 4 องค์กรสิทธิ์ ส่งจม.เปิดผนึกถึง “นายกฯเศรษฐา” ขอยกเลิกคดีการเมือง – แก้ ม.112

4 องค์กรสิทธิ์มีจดหมายเปิดผนึกถึงรัฐบาลเศรษฐาเพื่อเร่งดำเนินการแก้ปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชน ทั้งการยกเลิกคดีการเมือง แก้ไขม.112 และกฎหมายละเมิดสิทธิอื่นๆ เตรียมการยกเลิกโทษประหาร โดยหวังว่าไทยจะได้รับการเลือกเข้าร่วมเป็นสมาชิกคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนของยูเอ็น

5 กันยายน 2566 เว็บไซต์ของสหพันธ์สากลเพื่อสิทธิมนุษยชน (International Federation for Human Rights-FIDH )เผยแพร่จดหมายเปิดผนึกจดหมายเปิดผนึกถึงรัฐบาลเศรษฐา ทวีสินร่วมกับอีก 3 องค์กรคือ สมาคมสิทธิเสรีภาพของประชาชน (สสส.), โครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อประชาชน (iLaw), และศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เพื่อเรียกร้องให้ดำเนินงานแก้ไขและดำเนินการใน 10 ประเด็นสำคัญด้านสิทธิมนุษยชน เช่น

ข่าวที่น่าสนใจ

ปัญหาการละเมิดสิทธิประชาชนที่ออกมาใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงออกที่กำลังเผชิญปัญหาการถูกดำเนินคดีและถูกคุมขัง

การยกเลิกหรือแก้ไขกฎหมายมาตรา 112

การลดความแออัดในเรือนจำ

และการลดการใช้โทษประหาร

ทั้งนี้จดหมายระบุว่ารัฐบาลชุดที่ผ่านมาไม่สามารถดำเนินการแก้ไขปัญหาการละเมิดสิทธิมุนษยชนที่มีอยู่ได้และความล้มเหลวเช่นนี้ส่งผลให้สถิติด้านสิทธิมนุษยชนของประเทศไทยเลวร้ายลงอย่างมาก จนกระทบต่อการเข้าร่วมเป็นสมาชิกคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติในวาระปี 2558-2560 ที่ประเทศไทยไม่ได้รับเลือกให้เข้าร่วมเป็นสมาชิก

เราเรียกร้องให้รัฐบาลของท่าน ดําเนินการตามขั้นตอนที่สําคัญเหล่านี้ ภายใน 100 วันแรก เพื่อกําหนดให้ประเด็นด้านสิทธิมนุษยชนเหล่านี้ เป็นองค์ประกอบหลักของวาระด้านสิทธิมนุษยชนของรัฐบาล และในการกําหนดกระบวนการของการนำข้อเสนอแนะที่เกี่ยวข้องไปปฏิบัติ ทั้งนี้เพื่อประกันให้ประเทศไทยจะได้เป็นตัวเก็งในการเข้าร่วมเป็นสมาชิกของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ในวาระปี 2568-2570

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ด่วน !"กสทช."นำตร.บุกบริษัท กลางเมืองสมุทรปราการ ตรวจยึดโดรนอื้อ รถโมบายสอบเข้มโยงป่วน
มทภ.2 ส่งมอบเงิน 4 ล้านบาท ให้ 4 ผู้ว่าราชการจังหวัด ติดชายแดนไทย-กัมพูชา นำช่วยเหลือประชาชนเดือดร้อน
อุตุฯเตือน 26 จังหวัด เจอฝนฟ้าคะนอง เหนือ-อีสาน อ่วม กทม.ลมกระโชกแรง ร้อนสุด 36 องศา
ผู้ว่าฯชลบุรี ลงพื้นที่เกาะล้าน มอบสติ๊กเกอร์ตามโครงการจัดระเบียบรถบริการสาธารณะ
พ่อเมืองชลฯ นำทีมเหล่ากาชาด ลงพื้นที่บางละมุง มอบถุงยังชีพ รถวีลแชร์ และ ทุนการศึกษาช่วยเหลือประชาชน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) สำรวจ 'สนามฟุตบอลลอยน้ำ' แห่งใหม่ในซานตง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​