อดีตบิ๊กข่าวกรอง ซัดสภา แก้เกินขอ ต้องจบที่ศาลรธน.

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ซัดสภา แก้เกินขอ ต้องจบที่ศาลรธน.

วันที่26 ส.ค. 2564 นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผอ.สำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการแก้รัฐธรรมนูญ ชี้ชัดว่า การแก้เกินที่ยื่นขอแก้ไว้ ระวังมือดีจะไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญว่าการแก้ครั้งนี้ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่  โดยมีข้อความว่า

 

แก้ไขรัฐธรรมนูญ ?

เมื่อวานนี้รัฐสภาให้ความเห็นชอบแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระที่ 2  ให้ความเห็นชอบแก้ไขมาตรา 83

 

สมาชิกสภาได้เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา 2 มาตรา

คือ มาตรา 83 และมาตรา 91

สาระสำคัญคือ ปรับการเลือกตั้งสส.เขต จาก 350 คนเพิ่มเป็น 400 คน และลดจำนวนสส. บัญชี

รายชื่อจาก 150 คนเหลือ 100 คน  รวมทั้งแก้ไขให้มีบัตรเลือกตั้งสองใบ เลือก สส.เขต และเลือกพรรค จากเดิมในรัฐธรรมนูญปี 60 ให้มีบัตรเลือกตั้งเพียงใบเดียว

 

หลักคิดของรัฐธรรมนูญ 60 คือเคารพสิทธิของประชาชนเสียง

ข้างน้อยให้มีผู้แทนในสภา ไม่ใช่หลัก winner take all

 

รัฐสภากำลังเดินถอยหลังกลับไปปี 2540  จะย้ำรอยเกวียนเก่าที่เคยติดหล่ม  ไม่สนใจเสียงข้างน้อยให้มีสิทธิมีเสียง  หากรัฐสภาผ่านร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ  พรรคการเมืองขนาดเล็กที่มีอยู่ในสภาอาจจะหายไป  พรรคการเมืองขนาดกลาง

อาจกลายเป็นพรรคขนาดเล็กในการเลือกตั้งคราวหน้า

 

แต่มีคำถามว่า  รัฐสภาแก้เพียง 2 มาตรา ครอบคลุมระบบการเลือก

ตั้งที่วางไว้ในมาตราอื่นๆที่เกี่ยวข้องหรือไม่  อาทิ มาตรา 86 ที่บัญญัติการคำนวณจำนวนสส.ที่แต่ละจังหวัดพึงมีจากจำนวนสส. 350

และหากยังไม่ได้ สส.ครบ 350 คนจังหวัดใดมีเศษเหลือจากการ

คำนวณมากที่สุดให้จังหวัดนั้นได้สส.เพิ่มอีกหนึ่งคน การคงอยู่ของมาตรา 86 จะขัดแย้งกับมาตรา 83 และมาตรา 91 ที่มีการแก้ไขหรือไม่

 

ประการสำคัญ  ระวังมือดีฟ้องศาลรัฐธรรมนูญว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญนี้ขัดกับรัฐธรรมนูญปี 60 หรือไม่

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ม.นเรศวร" สั่งเลิกจ้าง "ดร.พอล" โดนร้องทำผิดคดี 112 ตม.ยึดหนังสือเดินทาง เหตุถูกเพิกถอนวีซ่า
สศร. เผยโฉมทัพศิลปินไทย-ต่างชาติกลุ่มสอง 15 ศิลปิน "กลุ่มศิลปิน" ร่วมสร้างสรรค์งานศิลปะร่วมสมัยในงาน Thailand Biennale, Phuket 2025
"มหาดไทย" ขับเคลื่อนจัดรูปที่ดินนราธิวาส สุไหงโก-ลก พลิกโฉมเมืองชายแดน สู่การเติบโตที่ยั่งยืน
ยังไม่จบ "มาดามเมนี่" อัปเดตยังได้ของคืนไม่ครบ ยื่นคำขาด 10 วัน ลั่นขอเจรจา "ดิว อริสรา" ปมยืมของหรู
เปิดปฏิบัติการ "FOX Hunt" ทลายแก๊งหลอกลงทุน FOX Wallet ปลอม รวบ 8 สมาชิกจีนดำ-ไทยดำ ยึดทรัพย์กว่า 3 ล้านบาท
"บิ๊กต่าย" สั่งสอบ ตร.พาผู้ต้องหา ลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด
กรุงไทยนำเทรนด์! จับมืออินฟลูฯสายท่องเที่ยว สร้างปรากฏการณ์ TOURIST สู่ TOURICH ผ่าน Krungthai Travel Debit Card
สสจ.มุกดาหาร ยืนยันพบผู้ติดเชื้อ "แอนแทรกซ์" เพิ่ม 1 ราย รอผลตรวจกลุ่มเสี่ยงอีก 3 ราย
TPIPL จัดงานประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568
เพราะทะเลคือชีวิต ซีพีร้อยเรียงความดีผนึกชุมชน ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ 76 ล้านตัว สร้างความยั่งยืนให้ชายฝั่งตราด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น