“พรรคไทยภักดี” แถลงจี้เอาผิด “ทักษิณ” ม.112 ค้านขอพระราชทานอภัยโทษถึงที่สุด

พรรคไทยภักดี ออกแถลงการณ์จี้ "กองทัพบก-อัยการสูงสุด" เร่งดำเนินคดี ม.112 "ทักษิณ" ค้านขอพระราชทานอภัยโทษจึงถึงที่สุด พร้อมยื่นกรมราชทัณฑ์คัดค้าน

วันนี้ (27ส.ค.) เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ทำการพรรคไทยภักดี พรรคไทยภักดี แถลงข่าวประกาศจุดยืนที่ชัดเจนต่อกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางกลับประเทศไทย เนื่องจากมีการกระทำที่ไม่เกิดความเท่าเทียม และนายทักษิณยังมีคดีที่เกี่ยวข้องกับมาตรา 112

 

 

 

โดยแถลงการณ์มีเนื้อหาระบุว่า

1.ขอให้กองทัพบกและอัยการสูงสุด เร่งรัดดำเนินคดีหมิ่นประมาทและคดีความมาตรา 112 กับนายทักษิณ

2. ขอคัดค้านการขอพระราชทานอภัยโทษเป็นการพิเศษเฉพาะรายของนายทักษิณ เนื่องจากยังเป็นนักโทษอันจะเป็นการระคายเคืองต่อเบื้องพระยุคลบาท ต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพราะนายทักษิณเกี่ยวข้องกับคดีความ 9 คดี โดยปรากฎคดีที่ศาลยกฟ้องหรือคณะกรรมการป้องกันและปราบการปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)ยกคำร้องแล้ว 4 คดี และมีคดีที่ศาลมีคำพิพากษาแล้วอีก 4 คดีทั้งหมดและลงโทษจำคุกทั้งหมด 12 ปี แต่มีบางคดีที่โทษจำคุกหมดอายุความ รวมทั้งบางคดีถือว่าจำคุกซ้อนกันและต่อเนื่องจึงเหลือจำคุก 8 ปี

 

ทั้งนี้ในแถลงการณ์ ยังระบุอีกว่า ขณะนี้ยังมีคดีที่ค้างอยู่ในศาลอีก 1 คดี คือคดีที่กองทัพบกยื่นฟ้องนายทักษิณ หมิ่นประมาท เกี่ยวกับเรื่องสถานการณ์บ้านเมืองและการยึดอำนาจการปกครองของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ซึ่งกระทบถึงกองทัพบกและคดีนี้กองทัพบกเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายทักษิณ โดยมีฐานความผิดหมิ่นประมาทและกระทบต่อความมั่นคงของประเทศและมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 มาตรา 326 และมาตรา 328 โดยคดีมาตรา 326 และ 328 นั้นศาลได้รับฟ้องแล้วในวันที่ 18 ส.ค. 2558 และศาลอาญาออกหมายจับนายทักษิณเนื่องจากไม่มาศาล และมีการจำหน่ายคดีไว้ชั่วคราว ซึ่งหากได้ตัวแล้วจะขอรื้อคดีขึ้นมาใหม่

 

ข่าวที่น่าสนใจ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อย่างไรก็ตาม ยังมีคดีที่เป็นความผิดร้ายแรงอีก ที่เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ ในการหมิ่นประมาทและดูหมิ่น ซึ่งหมายจับมีอายุความ 15 ปี ซึ่งอัยการสูงสุด มีความเห็นควรสั่งฟ้องนายทักษิณข้อหากระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดคอมพิวเตอร์ ซึ่งนายทักษิณได้มอบหมายให้ทนายความยื่นขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด โดยขอให้อัยการสูงสุดมีคำสั่งทบทวนความเห็นดังกล่าวและให้มีการสอบคำให้การพยานเพิ่มเติมอีก 10 ปาก ซึ่งขณะนี้รออัยการสูงสุดสั่งการลงมา ดังนั้นจึงขอถามไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าคดีที่ยังเหลือการจำคุกอยู่จะดำเนินการอย่างไร โดยในวันที่ 28 ส.ค. เวลา 10.00 น.รองหัวหน้าพรรคไทยภักดีจะไปยื่นหนังสือคัดค้าน ผ่านอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เพื่อคัดค้านการขอพระราชทานอภัยโทษเป็นคดีเฉพาะบุคคลด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กัมพูชา" ยอมรับแล้ว เหตุปิดจุดผ่อนปรนช่องอานม้า ประท้วงไทยปรับเวลาก่อน ขู่ซ้ำต้องกลับมาเปิด-ปิดด่าน ให้เป็นปกติ
สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เข้ารับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ของโลก ในการประกวดเวทีออสการ์อาหารโลก ปี 67
ศน. จัดโครงการเข้าวัดปฏิบัติธรรมวันธรรมสวนะ “ศรัทธาอิ่มบุญ อุดหนุนชุมชน ทำบุญตักบาตร ยลวิถีลาวเวียง” ส่งเสริมชุมชน–น้อมธรรมสู่ชีวิต
"ปชป." ประชุม 3 ชั่วโมง ไม่มีคำตอบชัด ๆ ให้รอแถลงการณ์ ลายลักษณ์อักษร หลังเจรจาเพื่อไทย
เริ่มแล้วที่แรก! จ.ลำพูน กิจกรรมขยายผลภูมิปัญญาศิลปินสู่การพัฒนาอาชีพ ระดับภูมิภาค 70 พรรษา สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า “ศิลปินสร้างศิลปิน”
“พีระพันธุ์” อุบมติรทสช. ขอคุย “แพทองธาร” เรื่องที่เกิดขึ้นก่อน ผุดไอเดีย “ชัยเกษม” นั่งนายกฯแทน
GLO จัด "Kid Dee Roadshow" เสริมเกราะใจไซเบอร์ให้เยาวชนใต้ รู้เท่าทันภัยพนันออนไลน์
“ภราดร” เข้ากราบลา “วันนอร์” หลังลาออก รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ขอบคุณไว้วางใจ นับเป็นเกียรติได้ทำหน้าที่
"วราวุธ" แถลงชาติไทยพัฒนา ประชุม สส.-กก.บห.ไม่ถอนตัว รอคุยนายกฯเพิ่ม เกิดอะไรขึ้น
"สิบเอกสังกัดกอ.รมน." เครียดปัญหาส่วนตัว เบิกเอ็ม 16 เหนี่ยวไกปลิดชีพคาหน่วย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น