“คปท.” บุก ก.ยุติธรรม ร้อง 3 ข้อ ปฏิบัติ “ทักษิณ” เสมือนนักโทษคนอื่น ชี้กรมราชทัณฑ์ ดูแลดุจแขกวีไอพี

"คปท." บุก ก.ยุติธรรม ร้อง 3 ข้อ ปฏิบัติ "ทักษิณ" เสมือนนักโทษคนอื่น ชี้กรมราชทัณฑ์ ดูแลดุจแขกวีไอพี

วันที่ 23 ส.ค. 66 ที่กระทรวงยุติธรรม นายพิชัย ไชยมงคล และนายนัสเซอร์ ยีหมะ พร้อมทั้งตัวแทนกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย หรือ คปท. เดินทางมาเข้ายื่นหนังสือถึงปลัดกระทรวงยุติธรรม  เนื่องจากสังคมมีคำถามกับการที่ราชทัณฑ์ปฏิบัติกับนายทักษิณ ชินวัตร เหมือนกับแขกคนสำคัญ เพราะก่อนหน้านี้ตอนที่อยู่ต่างประเทศ นายทักษิณ และ ครอบครัว ได้โพสต์รูปแสดงออกถึงความแข็งแรงมาโดยตลอด แต่เหตุใดพอเข้าไปในเรือนจำกลับป่วยกระทันหัน และต้องเคลื่อนย้ายไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลตำรวจ จึงขอตั้งคำถามว่า ป่วยจริงหรือไม่

 

 

 

นอกจากนี้ ยังได้มีข้อเรียกร้อง 3 ข้อดังนี้

1.ให้ทีมแพทย์จากด้านนอก ร่วมตรวจสอบอาการป่วยของนายทักษิณ และมีผู้ร่วมสังเกตุการณ์ด้วย

2.ให้กรมราชทัณฑ์ ใช้ระเบียบแบบเดียวกัน กับนักโทษคนอื่น เพราะยังมีนักโทษคนอื่นที่มีอาการป่วยเช่นเดียวกับนายทักษิณ แต่ไม่ได้รับการปฏิบัติแบบนี้

3.ที่ผ่านมานักโทษที่เคยต้องโทษคดีทุจริต ไม่เคยมีใครเคยยื่นขอพระราชทานอภัยโทษโดยตรงมาก่อน เพราะฉะนั้น นายทักษิณ ก็ไม่ควรยื่นขอพระราชทานอภัยโทษเหมือนกัน

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ด้านนายสหการณ์ เพ็ชรนรินทร์ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นผู้รับหนังสือแทน เผยว่า นายทักษิณรักษาที่รพ.ตำรวจ เป็นระเบียบของเรือนจำ แม้จะถูกจำกัดเสรีภาพแต่การดูแลคุณภาพชีวิต สุขภาพอนามัยเป็นสิ่งสำคัญต่อผู้ต้องขัง หากเจ็บป่วยอันตรายถึงแก่ชีวิต ก็ต้องส่งตัวรักษาตามมาตรฐาน ส่วนที่จะให้แพทย์คนกลางมาร่วมตรวจสอบนั้น ต้องไปดูข้อกฎหมายของกรมราชทัณฑ์ว่าทำได้หรือไม่ อย่างไรก็ตามจริยธรรมทางการแพทย์ ทุก รพ. ก็มีมาตรฐานในการรักษา ซึ่งตนจะนำเรื่องดังกล่าวไปปรึกษากับทีมงานและตรวจสอบอีกครั้ง

ส่วนขั้นตอนการเลื่อนชั้นนักโทษมีหลักเกณฑ์กำหนดตามระเบียบอยู่แล้ว และเรื่องอภัยโทษนั้น ผู้ต้องขังและญาติก็สามารถยื่นเรื่องได้ตามกฎหมายเช่นกัน

 

 

 

 

ทั้งนี้ยังมีประชาชนไม่ทราบฝ่ายถือป้ายพร้อมข้อความที่ระบุว่า “คุกมีไว้ขังคนจน”, “ติดคุกวันเดียวก็ป่วยทันที”, “ทักษิณคือนักโทษไม่ใช่คนกำหนดหลักเกณฑ์ราชทัณฑ์” เนื่องจากมองว่าการที่ กรมราชทัณฑ์ และกระทรวงยุติธรรม ปฏิบัติกับนายทักษิณ ต่างจากผู้ต้องขังคนอื่นๆ พร้อมกับบอกว่า ที่สั่นไม่ได้กลัวแต่เป็นเพราะโกรธจนตัวสั่น และตั้งคำถามว่า ทำไมนักโทษอย่างคุณทักษิณถึงได้รับการปฏิบัติเปรียบเสมือนแขกวีไอพี

 

 

 

 

Shopee Special | ลดสูงสุด 80%
ระยะเวลาโปรโมชั่น : 22 ส.ค. – 25 ส.ค. 2023

คลิกเพื่อช้อปได้ที่นี่ : https://omgrefer.com/vuGpO  

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กรมอุตุฯ" เตือน 31 จว. เตรียมรับมือฝนฟ้าคะนองต่อเนื่อง กทม.ก็โดนด้วย
"คณะรวมพลังแผ่นดินฯ" นำมวลชนรำลึก 15 ทหารกล้าพลีชีพ พร้อมรวมสิ่งของบริจาคส่งชายแดน "เสรีพิศุทธ์" แนะไม้เด็ด วิธียึดปราสาทตาควายให้ได้ 100%
เครือซีพี ส่งมอบถุงกำลังใจ 1,000 ชุด พร้อมระดม "ซีพีอาสา" ลงพื้นที่ฟื้นฟูจังหวัดน่านหลังน้ำลด
"จตุพร" เรียกร้องรัฐบาล รับผิดชอบปมชายแดนไทย-กัมพูชา หลังสูญเสียทหาร-ปชช. "พิชิต" แท็กทีม จี้ "นายกฯอิ๊งค์" พิจารณาตัว คุย "ฮุน เซน" คลิปเสียงหลุด
"ผอ.พยาบาลรามาฯ" โพสต์ประกาศ พร้อมรับลูกนายทหารสละชีพ เรียนพยาบาลโควตาพิเศษ ไม่ต้องสอบเข้า
"ผู้ว่าฯร.ฟ.ท." ยันตรวจสอบชัดเจน ปมเขากระโดง รออธิบดีกรมที่ดินคนใหม่เพิกถอนโฉนด

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​