งานนี้ครูบ้านอีเซจัดเต็ม หวังสร้างแรงบันดาลใจให้เด็ก ในงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์

โรงเรียนบ้านอีเซ ต.อีเซ อ.โพธิ์ศรีสุวรรณ จ.ศรีสะเกษ เป็นโรงเรียนที่เปิดขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาศรีสะเกษ เขต 2 มีครูจำนวน 16 คน นักเรียนตั้งแต่ระดับปฐมวัย ระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาตอนต้น รวม 120 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 ส.ค.2566 ที่โรงเรียนบ้านอีเซ(คุรุราษฎร์วิทยา) ได้จัดกิจกรรมสัปดาห์วันวิทยาศาสตร์ขึ้น โดยมีนายเสน่ห์ ชนะงาม ผอ.โรงเรียนบ้านอีเซ เป็นประธานเปิดงาน มีคณะครู นักเรียน ร่วมในกิจกรรม 140 คน ขณะที่คณะครูส่วนหนึ่งเห็นว่า ทีผ่านมาเห็นเด็ก ๆ ไม่ค่อยกล้าแสดงออก กลัวว่าเด็ก ๆ จะไม่กล้ามีส่วนร่วมในการทำกิจกรรม ครูสุภาพสตรีส่วนหนึ่งจึงปิ้งไอเดีย แต่งกายชุดแฟนซี ปะแป้งแต่งหน้า ขณะที่ ผอ.ซึ่งเป็นประธานในพิธีก็แต่งชุดคุณหมอมาเปิดงาน ในหัวอกของความเป็นครูคือทำอย่างไรที่จะให้นักเรียนได้ฝึกกระบวนการคิดและร่วมแสดงออกให้มาก

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ด้านนายภิรมย์ พรหมทา ในฐานะหัวหน้าโครงการ กล่าวว่ากิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติและสดุดดี ในพระปรีชาสามารถของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ที่ทรงเป็นพระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย ที่สำคัญเป็นการกระตุ้นให้นักเรียนเห็นคุณค่าความสำคัญของเทคโนโลยี และเกิดแรงจูงใจในการเรียนรู้ค้นคว้าสิ่งใหม่ ๆขึ้นมา หลังจากประธานกล่าวเสร็จก็เปิดงานด้วยการแทงลูกโป่ง

สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ประกอบด้วย กิจกรรมการประกวดภาพระบายสี การประกวดภาพทางวิทยาศาสตร์ การแข่งขันการแต่งกายด้วยชุดรีไซเคิล การแสดง Science shows และกิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

 

 

 

 

 

 

จะอย่างไรก็ตามกิจกรรมที่สร้างความสนใจและประทับใจกับเด็ก ๆ มากที่สุดคือการทดลอง ออกแบบสร้างนวัตกรรมคุ้มครองไข่ ทำอย่างไรไข่ตกจากที่สูงถึงจะไม่แตก โดยเด็ก ๆ ต่างรวมกลุ่มกันออกแบบในการแก้ปัญหาอย่างเป็นกระบวนการ ก่อนที่จะทำการทดสอบโยนไข่ลงมาจากอาคาร เรียกความสนใจกับแด็กอย่างมาก บางกลุ่มก็แก้ปัญหาได้ ขณะที่บางกลุ่มไข่แตกละเอียด นับเป็นอีกทเรียนหนึ่งที่ส่งเสริมให้นักเรียนรู้จักการทำงานเป็นทีมเพื่อร่วมกันแก้ปัญหา แม้นจะไม่ประสบผลสำเร็จก็ถือเป็นบทเรียนในการพัฒนาต่อไปได้

 

ด้านนางสุรางคนา รอดสุโข หัวหน้าหมวดวิทยาศาสตร์โรงเรียนบ้านอีเซ(คุรุราษฎร์วิทยา) กล่าวว่า กิจกรรมครั้งนี้ถือเป็นการเริ่มต้นในการสร้างแรงจูงใจให้นักเรียนอยากเรียนรู้อย่างมาก เห็นจากเด็ก ๆ กล้าสอบถามในสิ่งที่ตนสงสัย และอยากให้มีกิจกรรมลักษณะนี้อีก ซึ่งทางหมวดวิทยาศาสตร์ก็จะได้ร่วมวางแผนการจัดกิจกรรมลักษณะนี้กับกลุ่มสาระอื่น ๆ ต่อไป.

 

 

ภาพ/ข่าว พีรชัย วงษ์เลิศ  ผู้สื่อข่าว รายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

กองกำกับการปฏิบัติการพิเศษ ตำรวจภูธรภาค 8 จัดอบรมเสริมเขี้ยวเล็บ เจ้าหน้าที่ รปภ. ภูเก็ตแฟนตาเซีย
จันทบุรี กมธ.สิ่งแวดล้อมลงพื้นที่ เขาสอยดาว สางปมช้างป่าบุกไร่ สว.ชีวะภาพ ชี้ ไฟฟ้า ปัจจัยหลักแก้ปัญหาช้าง พร้อมคุมกำเนิดช้างดุด้วยวัคซีน
เปิดยิ่งใหญ่! เดอะ ฮีโร่ เทควันโด อินเตอร์เนชันแนล แชมป์เปี้ยนชิพ ครั้งที่ 8 ดาวเตะ 29 ปท.ร่วมชิงชัย
สุดล้ำ..อว.แฟร์ และมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจําปี 2568
ฉะเชิงเทรา เพลิงไหม้บริษัทระดมรถดับเพลิง 3 ตำบล สกัดไฟสงบเรียบร้อย
"ราเมศ" ป้องรามคำแหง ย้อน "ฮุนเซน" ปริญญากิตติมศักดิ์ ไม่เหมาะกับคนสติสัมปชัญญะไม่สมบูรณ์

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​