สภากัมพูชาโหวตรับรองฮุนมาเน็ตเป็นนายกรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการ

ฮุน มาเน็ตขึ้นนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีกัมพูชาอย่างเป็นทางการ หลังสมาชิกรัฐสภาโหวตรับรองดัวยคะแนนเสียงท่วมท้นเมื่อช่วงเช้าที่้ผ่านมา

เดอะ พนมเปญ โพสต์ (The Phnom Penh Post) และ AFP รายงานว่าเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (22 สิงหาคม) นายเฮง สัมริน ประธานสภากัมพูชาได้ประกาศว่าสมาชิกสภานิติบัญญัติกัมพูชาได้ลงมติด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น 123 จาก 125 เสียงรับรองฮุน มาเน็ต เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของกัมพูชาอย่างเป็นทางการ สืบทอดอำนาจต่อจากสมเด็จฮุนเซน ผู้พ่อที่เป็นนายกรัฐมนตรีนาน 38 ปี อย่างไรก็ตามฮุนเซนจะยังคงรั้งตำแหน่งหัวหน้าพรรค CPP ต่อไป

ที่ประชุมรัฐสภายังโหวตรับรองนางควน สุดารี ขึ้นเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรแทนนายเฮง สัมริน ซึ่งเป็นประธานสภาผู้หญิงคนแรกของกัมพูชา

ทั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี องค์พระประมุขแห่งกัมพูชาได้พระราชทานชื่อนำหน้านายกรัฐมนตรีคนใหม่ว่า “กิตติ เทศาภิบาล บินดิท” ซึ่งมีความหมายว่า ผู้นำ “ที่มีความรู้ลึกซึ้งและมีสติปัญญาเฉียบแหลมที่จะนำประเทศไปสู่ความมั่งคั่งรุ่งเรือง”

ฮุน มาเนต วัย 45 ปี เป็นพลเอก 4 ดาว และรองผู้บัญชาการสูงสุดแห่งกองทัพกัมพูชา สมรสกับ น.ส.พิช จันมุนี บุตรีของสมาชิกสภาอาวุโสคนหนึ่งในกัมพูชา มีลูกสาว 2 คนและลูกชาย 1 คน

เขาจบการศึกษาปริญญาตรีจากสถาบันเตรียมทหารเวสต์พอยต์ ในสหรัฐฯ และได้รับปริญญาโทด้านเศรษฐกิจจากมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก และจบปริญญาเอกในสาขาเดียวกันจากมหาวิทยาลัยบริสตอลในอังกฤษ และสามารถพูดภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว ฮุน มาเน็ตถือเป็นชาวกัมพูชาคนแรกและคนเดียวที่จบการศึกษาจากสถาบันเวสต์พอยต์

ฮุน มาเนต ก้าวหน้าอย่างรวดเร็วในกองทัพกัมพูชา ดำรงทั้งตำแหน่งหัวหน้ากองกำลังเฉพาะกิจต่อต้านการก่อการร้าย, ผู้บัญชาการหน่วยองครักษ์นายกรัฐมนตรี และผู้บัญชาการกองทัพบก

อย่างไรก็ตาม เซบาสเตียน สเตรนจิโอ ผู้ประพันธ์หนังสือเกี่ยวกับฮุนเซน บอกกับ AFP ว่าฮุน มาเน็ตแทบไม่เคยส่งสัญญานว่าต้องการหรือตั้งใจจะนำกัมพูชาไปสู่ทิศทางใหม่ๆ และกล่าวว่าหากไม่มีฮุนเซน ผู้พ่อหนุนหลัง ฮุนมาเน็ตจะไม่สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงสำคัญ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นฤมล" ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ 7 พลเรือน เสียชีวิตเหตุกัมพูชาก่อความรุนแรงชายแดน ชี้ไทยสูญเสียครั้งใหญ่ ศธ.พร้อมดูแลจิตใจเพื่อนนร.ครูในพื้นที่
“เป๊ก ผลิตโชค” ถูกฟันคางเลือดอาบ กลางปั๊มน้ำมันกลางกรุงฯ คู่กรณีอ้างป้องกันตัว
"แรงงานชาวกัมพูชา" แห่เดินทางกลับประเทศ กว่า 7 พันคน ด่านบ้านแหลม" จันทบุรี เหตุกังวัลความปลอดภัย 
รัสเซียเตือนภัยสึนามิหลังแผ่นดินไหว-ภูเขาไฟปะทุ
ชลบุรี สส.สัตหีบ ประดับธงชาติไทย บนสะพานลอยทั่วเมือง สัญลักษณ์ของความภาคภูมิใจ ความเป็นไทย และ อธิปไตยอันมั่นคงของประเทศ
"เสธ.หิ" ลั่นอย่าหลงประเด็น ไทยไม่เคยไร้มนุษยธรรม ชี้ทหารกัมพูชายิงใส่ไทย คนเขมรเจ็บป่วยในปท.ควรรักษาเอง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​