ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ในวันที่มีโควิดระบาด แทบเป็นเมืองร้าง หลายร้านต้องปิดตัวลง

จากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ ทำเศรษฐกิจการท่องเที่ยวซบเซา เงียบเหงา แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ ของ จ.ราชบุรี หลายแห่งต้องปิดตัวลงโดยเฉพาะที่ ตลาดน้ำดำเนินสะดวก วันนี้แทบเป็นเมืองร้าง เพราะไร้นักท่องเที่ยวมาเยือน ผู้ประกอบการบางรายพยายามจัดโปรโมชั่น เพื่อต่อหลายหายใจแหล่งท่องเที่ยว และหล่อเลี้ยงพ่อค้าแม่ค้าชาวดำเนินฯ ให้อยู่รอดท่ามกลางวิกฤตโควิด-19

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ ทำเศรษฐกิจการท่องเที่ยวซบเซาเงียบเหงา แหล่งท่องเที่ยวที่สำหรับของ จ.ราชบุรี หลายแหล่งต้องปิดตัวลง เนื่องจากไม่มีนักท่องเที่ยว แต่ยังมีอีกหลายแห่งที่พยายามพยุงเศรษฐกิจการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง เช่น ที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ซึ่งแต่เดิมเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ จ.ราชบุรี เป็นแหล่งท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเข้ามาเที่ยวชมวิถีชีวิตชาวเรือสองฝั่งคลอง ซึ่งทุกวันจะคับคั่งไปด้วยพ่อค้าแม่ค้าและนักท่องเที่ยว แต่หลังสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ทำให้ตลาดน้ำดำเนินสะดวก กลายเป็นเมืองร้างไร้นักท่องเที่ยว

2564 04 20 12 18 18 Window

พ่อค้า แม่ค้า รายย่อยส่วนใหญ่ปิดกิจการ ส่งผลกระทบต่อเศรษกิจในชุมชนไปตามๆ กัน ทั้งที่เป็นช่วงทำเงินของการท่องเที่ยวภายในชุมชนตลาดน้ำดำเนินฯ แต่ต้องตกต่ำถึงขั้นวิกฤติ แม้จะไม่มีคำสั่งจากภาครัฐให้ปิดตลาดน้ำฯ แต่เพราะไม่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยว พ่อค้า แม่ค้าต้องปิดบริการไปเองโดยปริยาย คงเหลือผู้ประกอบการบางราย ที่พยายามเปิดให้บริการจอดรถฟรี และให้พื้นที่ค้าขาย พ่อค้า แม่ค้าเข้ามาค้าขายได้ฟรี เพื่อประคับประคองการท่องเที่ยวตลาดน้ำดำเนินสะดวกให้อยู่รอดในช่วงวิกฤติเช่นนี้

2564 04 20 12 18 26 Window

ป้าเค็ง แม่ค้าพายเรือที่ค้าขายมากว่า 30 ปี เปิดเผยว่า จากช่วงสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ตลาดน้ำดำเนินฯ แทบไม่มีนักท่องเที่ยว แต่ทางพ่อค้าแม่ค้าพายน้ำ ต้องยอมออกมาค้าขาย เนื่องจากไม่มีอาชีพอื่น ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยมีนักท่องเที่ยวติดโควิด-19 จากตลาดน้ำดำเนินฯ เนื่องจากพ่อค้าแม่มีการป้องกันอย่างดี จึงอยากให้ทางภาครัฐเข้ามาประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยว เพื่อให้นักท่องเที่ยวกับมาเที่ยวตลาดน้ำดำเนินฯเหมือนเดิมที่เคยเป็น

2564 04 20 12 18 32 Window

ขณะที่ นางยุวันดา อุรุพงศา เจ้าของท่าเรือยุวันดา ตลาดน้ำดำเนินสะดวก เปิดเผยว่า โควิดครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 กว่าชาวตลาดน้ำดำเนินฯ จะผ่านพ้นไปได้แทบแย่ แต่โควิดครั้งที่ 3 ทำตลาดน้ำดำเนินฯ ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ทำนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นรายได้หลักของตลาดน้ำดำเนินฯ ไม่เข้ามาท่องเที่ยวเลย แม้นักท่องเที่ยวภายในประเทศก็ไม่มี เพราะกลัวการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้ตลาดน้ำดำเนินฯ ยิ่งซบเซาลงไปอีก ทุกวันนี้แทบจะไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาในตลาดน้ำดำเนินฯ ซึ่งท่าเรือของตนพยายามหาวิธีมาปรับใช้ เพื่อให้ท่าเรือของตนลูกน้อง และพ่อค้าแม่ค้าชาวดำเนินสะดวกอยู่รอดได้ และผ่านวิกฤตินี้ไปให้ได้

2564 04 20 12 15 31 Window

โดยตั้งแต่วันนี้จนถึง 19 พ.ค.64 ตนจะให้บริการนั่งเรือพายฟรี และให้จอดรถฟรี เพื่อประคับประคองการท่องเที่ยวของตลาดน้ำดำเนินฯ ไว้ และถือเป็นการช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้าชาวดำเนินฯให้อยู่รอดได้ในช่วงช่วงวิกฤตโควิด-19 ซึ่งที่ผ่านมาท่าเรือของตนไม่มีรายได้อะไรเข้ามา มีแต่รายจ่าย ค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าจ้างลูกน้อง จึงอยากให้หน่วยงานเข้ามาช่วยกันหาทางออก

นางยุวันดา ที่ผ่านมา ตลาดน้ำดำเนินสะดวก มีมาตราการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มีจุดคัดกรอง ตวรจวัดอุณหภูมิ มีจุดล้างมือ นักท่องเที่ยวและพ่อค้าแม่ค้าสวมแมสก์ที่อยู่ภายในตลาดน้ำดำเนินฯ รวมถึงการเว้นระยะห่าง เช่นการนั่งเรือเราจะให้นั่งห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร เพื่อเสริมความมั่นใจให้นักท่องเที่ยว และที่ผ่านมาไม่เคยมีนักท่องเที่ยวติดเชื้อโควิด-19 จากตลาดน้ำดำเนินฯ เพราะเป็นแหล่งทองเที่ยวที่มีอากาศที่ปลอดโปร่ง ลมพัดผ่านตลอดเวลา อยากให้นักท่องเที่ยวมีความมั่นใจ และกลับมาเที่ยวที่ตลาดน้ำดำเนินฯดังเดิม

2564 04 20 12 15 48 Window

ทั้งนี้ท่าเรือยุวันดา จะให้บริการนั่งเรือพายฟรี ตลอด 1 ชม. ตั้งแต่เวลา 8.00 – 15.00 น.ทุกวัน นักท่องเที่ยวจะได้เที่ยวชมการค้าขายทางเรือและการใช้ชีวิตทางเรือและสองฝั่งคลอง การทำน้ำตาลสดแบบวิถีชาวบ้าน แต่ถ้านักท่องเที่ยวอยากนั่งเรือยนต์จะลดราคาพิเศษเหลือชม.ละ 300 บาท ที่ตนพยายามทำตรงนี้ เพราะอยากจะช่วยชาวตลาดน้ำดำเนินฯ ทั้งพ่อค้าแม่ค้า ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงอายุ ที่หารายได้จุนเจือครอบครัว อยากประคับประคองวิถีชาวบ้านทางน้ำแบบนี้ให้อยู่ตลอดไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก