No data was found

“วิษณุ” เผยยังไม่ได้รับรายงาน “ทักษิณ” กลับไทยตรงวันโหวตนายกฯ เตรียมแผนพร้อมรับตัวเข้าเรือนจำทันที

กดติดตาม TOP NEWS

"วิษณุ" เผยยังไม่ได้รับรายงาน "ทักษิณ" กลับไทยตรงวันโหวตนายกฯ เตรียมแผนพร้อมรับตัวเข้าเรือนจำทันที

19 ส.ค.66.-นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีในฐานะกำกับดูแลกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความระบุว่า จะเดินทางไปรับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่สนามบินดอนเมือง ในวันที่ 22 สิงหาคม เวลา 09.00 น. ว่ายังไม่ได้รับรายงานจากกระทรวง ยังไม่ได้รับแจ้งอะไรอย่างเป็นทางการเลย หากถามจากตำรวจอาจจะรู้ แต่ตนยังไม่รู้

สื่อถามว่า หากเดินทางกลับไทยในฐานะผู้ต้องหาจะต้องประสานกระทรวงยุติธรรม ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง นายวิษณุตอบว่า ใช่

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าถ้าไม่ประสานมีโอกาสที่ข่าวนี้จะไม่เป็นจริงหรือไม่ นายวิษณุบอกว่า ”ผมไม่รู้ เราไม่ทราบ แต่ถ้าเขาจะกลับจริงๆ เขาต้องบอกให้รู้อย่างเป็นทางการ เขาอาจจะเตรียมบอกหรืออย่างไร แต่อาจติดวันหยุดอาจจะบอกไม่ได้”

และเมื่อถามต่อว่าถ้ามีการประสานหรือแจ้งมาในวันจันทร์ที่ 21 สิงหาคมนี้ จะทันหรือไม่เพราะจะเดินทางเข้ามาวันที่ 22 สิงหาคมนี้แล้ว นายวิษณุ ยืนยันว่าทัน เพราะเราเตรียมไว้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ประกาศว่าจะกลับมา และเมื่อเขาประกาศว่าจะขอเลื่อนไป 2 สัปดาห์เราก็ใช้แผนเดิม

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงขั้นตอนการดำเนินการ ว่าทันทีที่นายทักษิณเดินทางกลับถึงประเทศไทย ลงเครื่องที่ดอนเมือง จะเป็นการดำเนินคดีตามปกติ เหมือนผู้ต้องหาทั่วไป โดยนายทักษิณจะต้องไปรับหมายขังที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จากนั้นเจ้าหน้าที่จะคุมตัวไปที่กรมราชทัณฑ์ เพื่อเข้าเรือนจำ

วิษณุ นับนิ้ว ประยุทธ์ รักษาการอีก 6 เดือน

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนในวันที่เดินทางถึง ญาติหรือครอบครัวสามารถไปพบในเรื่อนจำได้หรือไม่นั้น นายวิษณุระบุว่าเป็นขั้นตอนรายละเอียดที่ตนยังไม่แน่ใจ ความจำเป็นอาจไม่มากเท่าไหร่ ก่อนย้ำว่าไม่แน่ใจ

ส่วนที่ตนเคยบอกว่าการดูแลนายทักษิณจะต้องเป็นมาตรการพิเศษ แต่จะทันทีทันใดหรือไม่นั้น อาจไม่สะดวกกับกรมราชทัณฑ์ ซึ่งก่อนเข้าเรือนจำก็ต้องมีการตรวจสุขภาพ เหมือนผู้ต้องหาปกติทุกอย่าง

ทั้งนี้การที่นางสาวแพทองธารประกาศการเดินทางกลับของพ่อในวันที่ 22 นี้ อย่างน้อยต้องประสานล่วงหน้ากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเรียบร้อยแล้วใช่หรือไม่ นายวิษณุ บอกว่ายังไม่จำเป็น อาจจะกำลังเตรียมประสาน ถ้าเขาประกาศจริง ซึ่งตนยังไม่รู้ว่าเขาประกาศหรือไม่

ส่วนการขอพระราชทานอภัยโทษนายทักษิณ จะได้รับสิทธิพิเศษหรือไม่เพราะเข้ากลุ่มนักโทษอายุเกิน 70 ปี นายวิษณุระบุว่าไม่มีเงื่อนไขอะไรเพราะเป็นการขอเฉพาะตัว ซึ่งการเขียนขอพระราชทานอภัยโทษ เข้าตัวจะเขียนเอง หรือคนอื่นขอให้ก็ได้ เช่น คู่สมรส หรือลูก

นายวิษณุ ยังอธิบายด้วยว่า ขั้นตอนการขอพระราชทานอภัยโทษถ้าขอแล้วไม่ได้ ต้องรออีก 2 ปีถึงจะขอพระราชทานอภัยโทษใหม่ได้ และในช่วง 2 ปีก็ต้องถูกจำคุกตามกฎหมาย

สื่อถามอีกว่ากังวลหรือไม่ ว่าจะเกิดความวุ่นวายจากการที่นายทักษิณจะเดินทางกลับประเทศไทยในวันที่ 22 สิงหาคม ซึ่งตรงกับวันโหวตนายกรัฐมนตรี นายวิษณุกล่าวว่า ตนก็ไม่แน่ใจว่าจะกลับวันที่ 22 จริงหรือไม่ ตรงนี้ไม่รู้ต้องถามเจ้าตัว ว่าเขาดูฤกษ์ดูยามอะไรหรือไม่

ส่วนในวันที่ 22 สิงหาคมถือเป็นวันดีใช่หรือไม่ นายวิษณุบอกว่า ไม่รู้ ไม่ทราบ พร้อมยืนยันว่าตนไม่มีความรู้ด้านโหราศาสตร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

อิสราเอลประกาศเดินหน้าแผนโจมตีราฟาห์
คนร้ายเหิมซุ่มยิง อส.บันนังสตา ดับ 1 นาย ระเบิดซ้ำชุดช่วยเหลือ ทำชาวบ้านเจ็บเพียบ
“สุริยะ” เร่งแก้ค่าทางด่วนแพง สั่งลด 50 บาท ตลอดสาย หวังลดภาระค่าใช้จ่ายปชช.
ศาลเลื่อนตัดสินคดี “แอมมี่-ปูน ทะลุฟ้า" เผาพระบรมฉายาลักษณ์หน้าเรือนจำ เหตุป่วยอีกแล้ว นัดใหม่ 27 พ.ค.นี้
มธ.เคลื่อนไหว ออกแถลงการณ์ ปม "น.ศ.หญิง" ปาดคอน.ศ.ชายปี 1 ในหอพัก เจ็บสาหัส
ป.ป.ช.ฟันผิดจริยธรรมร้ายแรง "ศุภชัย-สุชาติ" ปมถือครองที่ดินป่า
"ชาดา" ลุยโค่นแก๊งยานรก "เฟิร์ส คลองหลวง" ยึดของกลางกว่า 5 ล้านเม็ด ย้ำเร่งปราบพวกอิทธิพล
นายใหญ่จิ้มใครเก้าอี้ "รมว.กลาโหม" ยังลูกผีลูกคน "สุทิน" ได้ต่อวีซ่า หรือ สายตรง "บิ๊กตู่" ผงาด
"รัฐบาล" ขอปชช.มั่นใจ รพ.พร้อมรับมือผู้ป่วยโควิด หลังสงกรานต์ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น
สัญญาณคืนอำนาจ! "เทพไท" คู่ปรับ "พท." ชี้ "ทักษิณ" รอดคดี112 น้องสาวใกล้พ้นมลทินกลับบ้านอย่างสะดวกโยธิน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น