จุรินทร์ มั่นใจ ร่างแก้ไขรธน.ไม่ผิดข้อบังคับ

จุรินทร์ มั่นใจ ร่างแก้ไขรธน.ไม่ผิดข้อบังคับ

รัฐสภา 24 ส.ค.- หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ย้ำจุดยืน เห็นชอบร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ผ่านการพิจารณาในชั้นกรรมาธิการ มั่นใจไม่ผิดข้อบังคับและเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ไม่วิจารณ์จุดยืนพรรคภูมิใจไทย

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ผ่านการพิจารณาในชั้นกรรมาธิการฯ ก่อนส่งให้รัฐสภาพิจารณาว่า พรรคพร้อมที่จะให้การสนับสนุนร่างกฎหมายดังกล่าว ตราบใดที่ยังเป็นไปตามหลักการที่พรรคเสนอไว้แต่แรก รวมทั้งลงมติให้ผ่านการพิจารณาในวาระที่ 3 เนื่องจากเป็นหนึ่งในจุดยืนสำคัญของพรรคที่ได้ประกาศไว้ตั้งแต่ต้นว่าอยากเห็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นำไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น เพราะอย่างน้อยเป็นการให้สิทธิเสรีภาพประชาชนในการเลือกตั้ง ส.ส. เพื่อให้ ส.ส. ไปตั้งรัฐบาลมาบริหารราชการแผ่นดิน

ส่วนที่หลายฝ่ายกังวลเรื่องการแก้ไขจะไม่ถูกต้องนั้น นายจุรินทร์ มั่นใจว่า การแก้ไขในชั้นกรรมาธิการฯ เป็นไปตามหลักการถูกต้อง ทั้งรัฐธรรมนูญและข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ซึ่งสอดคล้องกับความเห็นของฝ่ายกฎหมายรัฐสภา รวมทั้งคณะกรรมการกฤษฎีกา ที่สามารถดำเนินการได้ ดังนั้นจึงอยากให้ทุกฝ่ายคำนึงถึงประโยชน์ส่วนรวม มากกว่าประโยชน์ส่วนพรรค และมากกว่าประโยชน์ส่วนตน

นายจุรินทร์ ยังกล่าวถึงจุดยืนพรรคภูมิใจไทยที่จะลงมติโดยงดออกเสียง ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งวาระ 2 และ 3 ว่า คงไม่ไปกะเกณฑ์พรรคการเมืองอื่น แต่การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะผ่านความเห็นชอบได้ ทุกฝ่ายจะต้องเห็นพ้องร่วมกัน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก