ญี่ปุ่นจัดพิธีรำลึก 78 ปีสหรัฐทิ้งระเบิดปรมาณูถล่มฮิโรชิมา

ญี่ปุ่นร่วมรำลึก 78 ปี สหรัฐทิ้งระเบิดปรมาณูถล่มเมืองฮิโรชิม่าในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ถือเป็นการโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์ครั้งแรกของโลก ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายแสนคน

NHK และรอยเตอร์สรายงานว่าญี่ปุ่นได้จัดพิธีรำลึกครบรอบ 78 ปีเครื่องบินรบสหรัฐทิ้งระเบิดปรมาณูถล่มเมืองฮิโรชิมา เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2488 โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา รัฐบาลญี่ปุ่นได้มีพิธีลั่นระฆังแห่งสันติภาพ ในเวลา 0815 นาฬิกา ซึ่งเป็นเวลาที่ระเบิดถูกทิ้งลงฮิโรชิม่า โดยพิธีจัดขึ้นที่สวนสาธารณะสันติภาพหรือ และมีนายกรัฐมนตรีคิชิดะ ฟุมิโอะ ของญี่ปุ่นเป็นประธานในพิธี และผู้แทนจาก 111 ประเทศทั่วโลก รวมทั้งเหยื่อที่ได้รับผลกระทบจากระเบิดปรมาณูรวมทั้งสิ้น 5 หมื่นคนเข้าร่วมในพิธี

ในระหว่างพิธีรำลึก นายคาซูมิ มัตซุย นายกเทศมนตรีเมืองฮิโรชิม่า ได้กล่าวเรียกร้องให้นานาชาติร่วมมือกันทำลายและยุติการผลิตอาวุธนิวเคลียร์ รวมตำหนิแถลงการณ์ที่ออกในที่ประชุมสุดยอดผู้นำจี 7 ที่เมืองฮิโรชิม่าเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาว่าเป็นเรื่องโง่เขลา โดยเนื้อหาในแถลงการณ์ระบุว่ากลุ่มประเทศจี 7 มีความมุ่งมั่นในเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ อย่างไรก็ตาม ตราบใดที่ยังไม่สามารถปลดอาวุธนิวเคลียร์ได้ อาวุธนิวเคลียร์ก็ควรถูกใช้ในการยับยั้งสงคราม ซึ่งนายกเทศมนตรีฮิโรชิม่ากล่าวว่าผู้นำทั่วโลกควรตระหนักถึงภัยคุกคามจากอาวุธนิวเคลียร์จริงๆ ไม่ใช่ออกแถลงการณ์ที่โง่เขลาแบบนั้นในที่ประชุม

ด้านนายกรัฐมนตรีฟุมิโอะ กล่าวยอมรับว่าโลกกำลังเผชิญกับภัยคุกคามจากอาวุธนิวเคลียร์รอบใหม่ ขณะที่นายอันโตนิโอ กูเตเรส เลขาธิการยูเอ็นก็ออกมากล่าวสนับสนุน เนื่องจากขณะนี้มีการเผชิญหน้าระหว่างหลายประเทศมหาอำนาจ และบางประเทศได้เริ่มข่มขู่เรื่องการใช้อาวุธนิวเคลียร์อีกครั้ง

ขณะที่ภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดเรื่อง “ออพเพนไฮเมอร์” (Oppenheimer) ซึ่งเพิ่งเข้าโรงในสหรัฐ ได้จุดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักไปทั่วญี่ปุ่น เนื่องจากเป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับผู้สร้างระเบิดปรมาณูคนแรก โดยนักวิจารณ์หลายคนตำหนิว่าหนังเรื่องนี้ไม่พูดถึงเรื่องความเสียหายและผลกระทบที่เกิดจากระเบิดปรมาณู

6 สิงหาคม 2488 สหรัฐทิ้งระเบิดปรมาณูที่ชื่อว่า “Little Boy” ลงสู่เมืองฮิโรชิม่า ทำให้มีผุ้เสียชีวิตทันทีกว่า 9 หมื่นคน และเสียชีวิตเพิ่มอีกมากกว่า 1 แสน 4 หมื่น 6 พันคนในเวลาต่อมา และในวันที่ 9 สิงหาคมก็ทิ้งระเบิดอีกลูกลงเมืองนางาซากิ ทำให้ญี่ปุ่นต้องยอมแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 ในวันที่ 15 สิงหาคม

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สดุดีวีรชน "มทภ.4" ส่งร่างทหารกล้าอย่างสมเกียรติ เสียชีวิตจากเหตุลอบยิง ที่บ.วังหิน จ.ยะลา กลับสู่บ้านเกิด จ.ภูเก็ต
ทั่วไทยเจอฝนฟ้าคะนอง 48 จว.อ่วม ฝนตกหนัก คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร  กทม.เจอฝน 40%
เช็กเสียงขั้วการเมือง รบ.อิ๊งค์เหนื่อย หากภท.เป็นฝ่ายค้าน
"กรวีร์" ไม่อยู่เฉยๆ โพสต์เตือนสติราชสีห์ เคยต้องพึ่งหนู สะพัดภูมิใจไทย โดนพท.บีบหนัก ต้องตอบรับเงื่อนไข สลับกระทรวงมท.หรือไม่ ภายใน 48 ชม.
"สันติสุข" เทียบเจ็บ "ฮุน เซน" เหมือนคนคลั่งยา จับสมาชิกครอบครัวเป็นตัวประกัน ปลุกระดมทะเลาะไทย พาคนในชาติเดือดร้อนทั่วหน้า
วธ.เตรียมจัดใหญ่งานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย กลางใจกรุงเทพฯ มางานเดียวเหมือนได้เที่ยวทั่วไทย
เพื่อไทยกร้าวสุด "สส.อีสาน" เล่นใหญ่ เสนอกลางวงประชุมพรรค ลั่นถึงเวลาทวง "มหาดไทย" คืน
กลาโหมกัมพูชากล่าวหาไทยละเมิด MOU 2543
สถานทูตในอิหร่านเตือนคนไทยออกจากเตหะราน
ครม. เห็นชอบแต่งตั้ง "เกษร" เป็นผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น