“ชวน” เห็นใจ”วันนอร์” คุมสภาหลังประท้วงวุ่นปมข้อบังคับ 41

เมื่อวันที่ 19 ก.ค. นายชวน หลีกภัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะอดีตประธานรัฐสภา กล่าวถึงการประชุมรัฐสภาวันนี้ที่มีมติไม่เสนอชื่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล โหวตนายกฯ ซ้ำเป็นครั้งที่ 2 ในสมัยประชุมเดียวกัน ว่า ตนก็นั่งดูการประชุมอยู่ตลอด นั่งดูและฟัง ก็ขอเอาใจช่วยนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภา เพราะต้องใช้เวลากันอีกเยอะ ตนออกมาจากที่ประชุมเฉพาะเข้าห้องน้ำเท่านั้น ส่วนการประชุมโหวตนายกฯ รอบหน้าจะจบลงด้วยดีหรือไม่นั้น สำหรับการวินิจฉัยการเสนอชื่อนายกฯ คนเดิมก็ถือว่ามติวันนี้ก็ถือว่าทำให้จบลงแล้ว แต่ว่าสัปดาห์หน้าประธานสภาได้นัดประชุมวันไหนตนยังไม่ทราบ ซึ่งการประชุมวันนี้ก็มีการประท้วงและอภิปรายค่อนข้างยืดยาวหน่อย ตนมองว่าประธานก็พยายามทำให้ดีที่สุดแล้ว แต่ว่าความคิดความเห็นก็แตกต่างกัน มันเลยทำให้มีประเด็นที่ต่างคนก็ต่างพยายามแสดงความคิดเห็น

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อถามว่าเห็นภาพการประท้วงและอภิปรายยืดยาวในวันนี้ คิดถึงภาพที่ตัวเองเป็นประธานรัฐสภาอย่างไร นายชวน กล่าวว่า ตนมองย้อนกลับไปแล้วก็คิดว่าเห็นใจประธานสภา เพราะว่าคนทั้ง 750 ก็คุมได้ไม่ง่ายนัก แต่ประเด็นบางเรื่องคงต้องหารือกับฝ่ายกฎหมาย ตนก็ทราบว่าฝ่ายกฎหมายเขาก็มีความเห็นที่แตกต่างกันอยู่ ซึ่งก็สามารถตีความได้ทั้ง 2 ทางพอ ซึ่งก็แล้วแต่ เนื่องจากวันนี้มติออกมาแล้วก็ทำให้ประเด็นนี้จบไป โดยไปยึดในข้อบังคับที่ 41 อีกฝ่ายหนึ่งเขาก็มีเหตุผลว่ารัฐธรรมนูญอยู่เหนือข้อบังคับ ทุกฝ่ายก็มีสิทธิ์ที่จะคิดได้

เมื่อถามว่าหลายคนก็สะท้อนว่าประธานรัฐสภา ก็มีสิทธิ์และอำนาจในการวินิจฉัยชี้ขาด นายชวน กล่าวว่า มันก็แล้วแต่ดุลยพินิจ ตนคิดว่าประธานรัฐสภาก็พยายามยึดข้อบังคับและข้อกฎหมายอย่างที่ท่านให้ความเห็นตนก็ฟังอยู่ ท่านก็ให้ความเห็นไว้ตั้งแต่ต้นว่ามีบางฝ่ายให้ความเห็นกับท่านว่าหมวดว่าด้วยการเลือกนายกฯ กำหนดไว้เป็นพิเศษ ซึ่งไม่ได้อยู่ในหมวดข้อบังคับที่ 41 แสดงให้เห็นว่าความเห็นที่ให้กับประธานก็มีอย่างหลากหลาย อย่างไรก็ตามการตัดสินใจท่านก็อยากให้สภาเป็นผู้ตัดสิน

เมื่อถามว่าการโหวตเลือกนายกฯ จะโหวตลงและจะยาวนานขนาดไหน นายชวน กล่าวว่า ต้องไปถามกับท่านประธาน แต่ก็ต้องดูว่าสัปดาห์หน้าจะมีอะไร และจะนัดประชุมเรื่องอะไร


วันนี้ Shopee จัดโปรโมชั่น Fashion & Beauty Super Brand Day ลดสูงสุด 80%

มีทั้ง Downy, Oral-B, Olay และ Head&shoulders

คลิกเพื่อช้อปได้ที่นี่ : https://omgrefer.com/3ZYYv

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“เขมร” โชว์ถอนอาวุธ BM-21 จรวด ปืนใหญ่พ้นชายแดนเขาพระวิหาร ทำตามข้อตกลงสันติภาพ
ห้างหุ้นส่วนจำกัด ธรรมรัตน์คาเฟ่ มอบเงินสด 400,000บาท ปรับปรุงห้องผู้ป่วยพิเศษ โรงพยาบาลกำแพงเพชร
เสธ.ทบ. พร้อมด้วย มทบ.37 และ กอ.รมน.เชียงราย ร่วมพิธีทอดกฐินสามัคคี วัดเนื้อนาบุญ อ.เทิง จ.เชียงราย
ตำรวจเกาหลีใต้บุกค้น “อัพบิท” แหล่งฟอกเงินที่ใหญ่ที่สุดของปท. โยง “ฮุยวัน กรุ๊ป” ของกัมพูชา
นครสวรรค์ พร้อมใจกันจัดกิจกรรมเดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 11 เฉลิมพระเกียรติฯ
"นิด้าโพล" คนอีสาน 32.40% ยังมองไม่เห็นคนเหมาะสมนั่งนายกฯ "อนุทิน" คะแนนนิยมนำ "เท้ง ณัฐพงษ์" แต่ชอบพรรคปชน.มากกว่าภท.

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​