logo

“รมว.สุชาติ” ห่วงแรงงานไทยเหตุอุทกภัยในเกาหลีใต้ สั่งทูตแรงงานประสานสถานทูตใกล้ชิด

วันที่ 17 กรกฎาคม 2566 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงข้อห่วงใย ไปยังคนไทยและแรงงานไทยที่พำนักในเกาหลีใต้จากเหตุอุทกภัยและแผ่นดินถล่มในหลายพื้นที่ของสาธารณรัฐเกาหลี เนื่องจากฝนตกหนักนานหลายวัน เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 49 ราย และผู้คนต้องอพยพออกจากที่พำนักกว่าพันคนว่า ทันทีทีทราบข่าว ท่านนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีความห่วงใยต่อสถานการณ์ดังกล่าวเป็นอย่างมากและกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งติดตามสถานการณ์เพื่อประสานความช่วยเหลืออย่างใกล้ชิด ในส่วนของกระทรวงแรงงาน ผมได้สั่งการให้ทูตแรงงานที่เกาหลีใต้ประสานสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซลอย่างใกล้ชิด เพื่อแจ้งเตือนแรงงานไทยที่ทำงานอยู่ในเกาหลีใต้

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า ล่าสุดผมได้รับรายงานจากนายนิธิพัฒน์ วัฒนสุวกุล อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล ว่า ขณะนี้มีหญิงไทยเสียชีวิตแล้ว 1 ราย เนื่องจากน้ำป่าไหลหลากที่บ้านพักที่ อ.มุนกยอง ในจังหวัดคยองซังเหนือ ทราบชื่อคือ น.ส.พชรมน รัตน์กระโทก อายุ 33 ปี
มีภูมิลำเนาอยู่ที่จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล ได้ติดต่อกับสามีชาวไทยที่พำนักอยู่ด้วยกันในสาธารณรัฐเกาหลีแล้ว ขณะนี้ได้เก็บศพไว้ที่เก็บศพมุนกยอง รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบปากคำเรียบร้อยแล้ว รอเพียงเอกสารการเสียชีวิตจากโรงพยาบาล โดยทางสถานทูตฯ ได้ประสานครอบครัวที่ไทยเพื่อขอรับใบมอบอำนาจในการจัดการศพแล้ว ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลของกรมการจัดหางาน พบว่า น.ส.พชรมน ได้เดินทางโดยใช้วีซ่านักท่องเที่ยวพร้อมสามีไปทำงานในเกาหลีใต้ เกือบ 3 ปีแล้ว โดยไม่ได้แจ้งการไปทำงานผ่านกรมการจัดหางานและไม่ได้เป็นสมาชิกกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ และจากการตรวจสอบของสำนักงานประกันสังคม พบว่า น.ส.พชรมน เคยเป็นผู้ประกันตนมาตรา 33 เมื่อปี 2552 และปี 2555 มีเงินสะสมชราภาพอยู่จำนวน 320.40 บาท

“ขอให้พี่น้องแรงงานไทยที่เดินทางไปทำงานในเกาหลีใต้ระมัดระวังตัวจากเหตุการณ์ดินถล่ม น้ำท่วมฉับพลันในหลายพื้นที่ในระยะนี้ และขอให้ติดตามข้อมูลข่าวสารจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล อย่างใกล้ชิด รวมทั้งฝากถึงพี่น้องแรงงานไทยที่ต้องการไปทำงานต่างประเทศ ขอให้ไปทำงานด้วยวิธีที่ถูกกฎหมาย และสมัครเป็นสมาชิกเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ หากประสบอันตราย เสียชีวิต พิการ ทุพพลภาพ หรือประสบปัญหาในต่างประเทศ อาทิเช่น ภัยธรรมชาติหรือภัยสงครามก็จะได้รับสิทธิประโยชน์การคุ้มครองจากกองทุนดังกล่าว” นายสุชาติ กล่าวท้ายสุด

ด้าน นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ในส่วนของการดำเนินการของกระทรวงแรงงานที่ประเทศไทย ในวันนี้ผมได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานจังหวัดนครราชสีมา
ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เป็นภูมิลำเนาของแรงงานไทยรายดังกล่าว ลงพื้นที่เยี่ยมบ้านของ น.ส.พชรมน เพื่อแจ้งข้อมูลขั้นตอนความช่วยเหลือให้ญาติทราบเกี่ยวกับการจัดการศพซึ่งเป็นขั้นตอนของสถานทูตที่เกาหลี พร้อมกับให้กำลังใจญาติ และแจ้งสิทธิประโยชน์เนื่องจากผู้เสียชีวิตเคยเป็นผู้ประกันตนมาตรา 33 และมีเงินสะสมชราภาพอยู่จำนวนหนึ่ง ซึ่งจะได้มอบสิทธิประโยชน์ดังกล่าวให้แก่ทายาทโดยชอบธรรมตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล ได้ออกประกาศแจ้งเตือนกรณีเกิดเหตุการณ์ฝนตกหนักและเกิดอุทกภัยในหลายพื้นที่ในสาธารณรัฐเกาหลี ในปัจจุบันและในอีก 1-2 สัปดาห์ข้างหน้าอาจจะมีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ในสาธารณรัฐเกาหลีเป็นเหตุให้มีอุทกภัยในหลายพื้นที่ หากคนไทยประสงค์ขอรับความช่วยเหลือจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ฉุกเฉินของสถานทูตฯ ที่เบอร์ +8210-6747-0095 และ +8210-3099-2955


Furniture Clearance Sale
ระยะเวลาโปรโมชั่น : 1 Jul – 31 Jul 2023

🔥เฟอร์นิเจอร์ลดล้างสต๊อก! 💸ราคาพิเศษลดสูงสุด 68% + ส่วนลดเพิ่มสูงสุด 3,800.-🚛ส่งฟรีทุกวัน จันทร์-เสาร์* ช้อปเลย!
🚛 ซื้อครบ 499.- ส่งฟรี*

#มีครบจบไวสั่งง่ายได้เร็ว
#สร้างธุรกิจไวให้ทุกธุรกิจวิน
#OfficeMate #ออฟฟิศเมท #OFM #โอเอฟเอ็ม #โปรโมชั่น #Promotion

คลิกเพื่อช้อปได้ที่นี่ : https://omgrefer.com/zk2pr

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทรภ. 1 จัดกิจกรรมผู้นำเยาวชนพัฒนาสัมพันธ์ กองทัพเรือ ประจำปี 2567
มติสภาผ่านฉลุยงบฯ 68 วงเงิน 3.75 ล้านล้านบาท "ภูมิธรรม" ยันใช้จ่ายอย่างคุ้มค่า รับฟังทุกเสียงเว้นพวกถากถาง ด้อยค่า
"กรวีร์" สรุปอภิปรายงบ 68 "ปฏิวัติการศึกษา แก้ปัญหาประเทศไทย" ภท.เสนอ "แพลตฟอร์มเรียนรู้ ธนาคารหน่วยกิตกลาง แอปพอร์ตโฟลิโอ" ทั่วถึง เท่าทัน เท่าเทียม ทันโลก
รวบแล้ว “บู๊” คู่อริคุกคามครอบครัว “แจ๊ส-แจง” หลังโพสต์ท้าทายระบบ โดน "สารวัตรแจ๊ะ" จับตัวที่ชายแดน
“บิ๊กโจ๊ก” เปิดเว็บรับเรื่องร้องเรียน ลั่นหากได้กลับเข้าปฏิบัติหน้าที่ สตช. จะจัดการให้ทุกคดี
"พิพัฒน์" แจงสภาฯพร้อมพัฒนาฝีมือแรงงานไทย รับเทคโนโลยีอนาคต รุกส่งออกตปท.สร้างรายได้ เพิ่มมั่นคงชีวิต
รีบแวะเติมก่อน พรุ่งนี้ "น้ำมัน" ขึ้นราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับอีก
“พร้อมพงศ์” อัด “ก้าวไกล” ขวางแจก “ดิจิทัลวอลเล็ต” ย้ำดีหรือไม่ดี อีก 3 ปีประชาชนตัดสินเอง
อบจ.ระยอง เปิดโครงการเสริมสร้างความรู้นวัตกรรมและเทคโนโลยีพลังงานสะอาดแก่ทุกภาคส่วน เพื่อมุ่งสู่การเป็นสังคมคาร์บอนต่ำ
“บิ๊กต่อ” แต่งเครื่องแบบเต็มยศเข้าสตช. หลังมีคำสั่งคืนเก้าอี้ผบ.ตร.

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น