“ไชยวัฒน์” ชี้วิกฤตศรัทธา ปชป. หนุน “อภิสิทธิ์” นั่งหัวหน้าพรรค

"ไชยวัฒน์" ชี้วิกฤตศรัทธา ปชป. หนุน "อภิสิทธิ์" นั่งหัวหน้าพรรค

วันที่ 8 ก.ค.66 นายไชยวัฒน์ ไตรยสุนันท์ อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และอดีตฝ่ายกฎหมายพรรค ปชป.กล่าวถึงการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคคนใหม่ของพรรคปชป.ในวันที่ 9 ก.ค.นี้ว่า หลังการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อ14 พ.ค. 66 พรรคประสบความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งได้ส.ส.เข้าสภาเพียง 25 คน จากเป็น ส.ส.เขต 22 คน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 3 คน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค แสดงความรับผิดชอบลาออก มีผลทำให้คณะกรรมการบริหาร (กก.บห.)พรรคทั้งชุดพ้นจากตำแหน่ง ดังนั้นในการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคและกก.บห.ครั้งนี้ทุกคนในพรรค ปชป. มีแนวทางความคิดเดียวกัน คือ ทำอย่างไรที่จะกอบกู้พรรคให้กลับมาเป็นที่ศรัทธาของพี่น้องประชาชนเช่นในอดีต ที่เคยได้รับความนิยมสูงสุดตั้งแต่ปี 2518 เป็นต้นมา

นายไชยวัฒน์ กล่าวว่า หลายครั้งที่พรรคได้รับเลือกตั้งเป็นอันดับหนึ่ง บางครั้งเป็นที่สองพรรคเคยได้รับเลือกตั้งได้ส.ส.กทม. ทั้งหมดทุกเขตถึง 30 คน แต่ในบางเวลาที่พรรคตกต่ำ เช่นในปี 2522 พรรคยังได้รับเลือกตั้ง หลังเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 แม้พรรคตกต่ำ แต่ก็ยังได้รับเลือกตั้งใน กทม. คือได้ พ.อ.ถนัด คอมันต์ เป็น ส.ส. หรือในปี 2535 พรรคก็ได้รับเลือกตั้งใน กทม. ได้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นส.ส. เกือบจะไม่มีครั้งใดที่พรรคไม่ได้รับเลือกตั้งจากคนกรุงเทพฯเลย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

จนเมื่อการเลือกตั้งปี 2562 พรรคแพ้เลือกตั้ง ไม่ได้ใน กทม.เลย แต่คณะ กก.บห.กับ ส.ส. ยังมีมติเข้าร่วมรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งเป็นรัฐบาลที่สืบเนื่องมาจากการรัฐประหารในปี 2557 สวนทางกับที่ นายอภิสิทธิ์ หัวหน้าพรรคในเวลานั้น ประกาศจุดยืนโดนกล่าวปราศรัยว่า พรรค ปชป.จะไม่เข้าร่วมรัฐบาลกับคณะทหารที่ทำการรัฐประหาร ท่านเลือกการรักษาคำพูดและจุดยืน จึงลาออกจากการเป็นส.ส.และหัวหน้าพรรค แต่ยังคงเป็นสมาชิกพรรคไว้

นายไชยวัฒน์ กล่าวว่า จากนั้นนายจุรินทร์ได้ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคพร้อมกก.บห. ตั้งแต่กลางปี 62 ก็เกิดปรากฏการณ์ ปชป.เลือดไหลออกไม่หยุด สมาชิกคนสำคัญของพรรคทยอยลาออก หลังจากผู้นำพรรคไม่ให้ความสำคัญที่จะเชิญผู้ที่ร่วมแข่งขันเป็นหัวหน้าพรรคเข้าร่วมใน กก.บห. หรือตำแหน่งสำคัญในพรรค หลายคนลาออกไปตั้งพรรคใหม่ แข่งขัน ตัดทอนกันเอง ดังนั้นเวลานี้ทุกคนในพรรคคิดตรงกันว่า ต้องฟื้นฟูพรรคให้กลับมาเป็นที่นิยมเช่นในอดีต

 

สำหรับผมเห็นว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯและอดีตหัวหน้าพรรคมีความเหมาะสมด้วยคุณวุฒิ วัยวุฒิและประสบการณ์ จุดยืนและการรักษาสัจจะวาจา ดังนั้นจึงเห็นว่า กก.บห.ชุดใหม่ควรยึดแนวทาง ไม่ร่วมรัฐบาล ทำหน้าที่ฝ่ายค้าน เพราะการเข้าร่วมรัฐบาล ส.ส.เพียง 25 คน คงไม่สามารถที่จะเข้าปฎิบัติงานตามนโยบายของพรรคเพื่อเรียกคะแนนเสียงความนิยมกลับคืนมาได้ ขอให้ยึดมั่นอุดมการณ์พรรค และคำขวัญ “ไม่โกง ไม่กิน ไม่สิ้นชาติ” ทุกครั้งที่พรรคทำหน้าที่ฝ่ายค้าน เราปกป้องผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนจนเป็นที่ยอมรับและได้รับความศรัทธาจากพี่น้องประชาชนมาโดยตลอด จะเป็นผลดีและสามารถฟื้นศรัทธาพรรคกลับมาได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“อดีตผู้ว่าสตง.” เข้าแจงกมธ.ปปช. รับเป็นผู้หาที่ดินก่อสร้างตึก แต่ไม่เกี่ยวการออกแบบ เหตุพ้นตำแหน่งแล้ว
"น้องชาย" เล่านาทีเกิดเหตุ พี่ชายเหยื่อก้อนปูนพระราม 2 ตกใส่รถ ดับสลด วอนแก้ไข หวั่นซ้ำรอยไม่รู้จบ
"อัษฎางค์" แจงที่มาร้องเอาผิด "ดร.พอล" ยันแปลข้อความพบหมิ่นสถาบันฯ ไม่ได้บิดเบือนเนื้อหา
"อุทยานฯเขาใหญ่" รู้ตัวแล้วหนุ่มถือมีดบุกประชิดช้างป่า ลุยเอาผิด หลังคลิปว่อนโซเชียล
“พุทธิพงษ์” จี้ “รบ.” หยุดกม.เอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ เร่งมาตรการช่วยปชช. ลั่นปากท้องคนสำคัญกว่าบ่อน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) กุ้ยโจวพบ 'วังคริสตัล'อายุ 480 ล้านปีซุกซ่อนใต้พิภพ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนแข่ง 'วิ่งส้นสูง' นานาชาติ เด็กไทยร่วมประชันฝีเท้า
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนฉลอง 2,500 ปี คลองใหญ่แห่งปักกิ่ง
ระทึก! "น้องหม่ำ" ลิงเลี้ยงหลุดกรง ไล่กัดเด็ก 2 คน หน้า-แขน-หัวโดนขย้ำเย็บ 14 เข็ม
สุดยื้อ เหยื่อปูนร่วงใส่รถพระราม 2 กระจกแตกยับ เสียชีวิตแล้ว

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น