ผู้อำนวยการ รพ.จุฬาภรณ์ เตือน สัปดาห์แรกหลังสงกรานต์ แนะประชาชนกักตัวเอง 3-4 สัปดาห์

ศาสตราจารย์ นายแพทย์นิธิ มหานนท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ และเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กล่าวว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกนี้ เริ่มมาราว 10 กว่าวัน ยอดผู้ติดเชื้อจะทวีคูณและเริ่มเห็นชัดในช่วงสัปดาห์ที่ 2 หรือ 3 ซึ่งก็คือช่วงสัปดาห์หลังเทศกาลสงกรานต์

ซึ่งทุกคนต้องตระหนักและล็อกดาวน์ตัวเอง เพื่อป้องกันไม่ให้ติดและแพร่กระจายเชื้อ โดยไม่ต้องให้รัฐบาลออกมาตรการหรือคำสั่ง ส่วนรัฐบาลต้องให้ข้อมูลและแนวทางกับประชาชนอย่างชัดเจนและทันท่วงที เชื่อว่าถ้าอธิบายให้ชัดและขอความร่วมมือจะได้ผลดีกว่าไปสั่งประชาชน

ส่วนตัวก็ไม่เห็นด้วยที่จะล็อคดาวน์ 100% และเชื่อว่าทุกคนก็ไม่ต้องการเช่นนั้น ดังนั้นต้องช่วยกันยุติการเคลื่อนที่ พร้อมใจกันกักตัวให้ได้ซัก 80% เป็นเวลา 3-4 สัปดาห์ ก็จะช่วยได้ ส่วนผู้ที่มีความจำเป็นต้องเดินทางก็ต้องเข้มงวดตัวเอง ใครไม่ใส่หน้ากากต้องมีมาตรการลงโทษ

ส่วนการการกระจายวัคซีน ต้องสื่อสารให้ทุกคนรับรู้ว่าจะต้องติดต่อช่องทางไหน จะได้ฉีดเมื่อไหร่ ต้องเตรียมตัวอย่างไร รวมถึงการเตรียมความพร้อมบุคลากรทางการแพทย์จากทุกภาคส่วนให้เพียงพอกับการฉีดวัคซีนล็อตใหญ่ เมื่อวัคซีนล็อตใหญ่พร้อม ควรจะฉีดให้ได้วันละ 300,000 โดส ไม่เว้นเสาร์และอาทิตย์ เพื่อให้บรรลุเป้าใน 3-4 เดือน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก