“8 อาการอัลไซเมอร์” เช็คสัญญาณเตือน ไม่มีวิธีรักษาแต่ชะลอได้

เช็คสัญญาณเตือน "8 อาการอัลไซเมอร์" ยังไม่มีวิธีรักษาให้หายขาด แต่สามารถชะลอการเกิด การเสื่อมถอยของโรคสมองเสื่อมให้ช้าที่สุดได้

TOP News ชวนเช็คสัญญาณ “8 อาการอัลไซเมอร์” อีกหนึ่งโรคที่เกิดจากภาวะสมองเสื่อมที่มักพบในผู้สูงอายุ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ระบุ เป็นโรคที่ยังไม่มีวิธีรักษาให้หายขาด แต่สามารถชะลอการเกิด หรือชะลอการเสื่อมถอยของโรคสมองเสื่อมให้ช้าที่สุดได้

ข่าวที่น่าสนใจ

อัลไซเมอร์ โรคสมองเสื่อม 8 อาการอัลไซเมอร์

อาการเริ่มต้นของโรคอัลไซเมอร์

  1. ระยะแรก มีอาการเด่นเรื่องหลงลืม จำเหตุการณ์ที่พึ่งผ่านไปไม่ได้ ถามหรือพูดเรื่องเดิมซ้ำ ๆ วางของแล้วหาไม่เจอ ของหายบ่อย ๆ
  2. มีปัญหาในการใช้ภาษา นึกคำไม่ออก ใช้คำผิด
  3. ไม่มีสมาธิ หรือมีใจจดจ่อกับเรื่องราวได้นาน ๆ
  4. มีปัญหาเรื่องมิติ การกะระยะและทิศทาง เช่น หลงทางบ่อย ๆ ขับรถเฉี่ยวชนบ่อยขึ้น
  5. มีปัญหาในการบริหาร จัดการ วางแผน แก้ไขปัญหาไม่ได้ คิดใช้เหตุผลได้ไม่เหมาะสม
  6. สูญเสียทักษะในการทำกิจกรรมที่มีลำดับขั้นตอนที่เคยทำได้ เช่น การใช้อุปกรณ์ไฟฟ้า โทรศัพท์ ทำอาหาร เป็นต้น
  7. บุคลิกภาพเปลี่ยนไปจากเดิม หรือมีอาการทางจิต เช่น มีอาการระแวง หึงหวง ทั้งที่ไม่เคยเป็น พูดจาหยาบคาย วิตกกังวล หวาดกลัวไม่สมเหตุสมผล
  8. มีอารมณ์เศร้า ท้อแท้ มีความสนใจสิ่งแวดล้อมลดลง ไม่สนใจเข้าสังคม แยกตัว เฉื่อยชา ไม่อยากทำอะไร ไม่สนใจคนรอบข้าง

อัลไซเมอร์ โรคสมองเสื่อม 8 อาการอัลไซเมอร์

ทั้งนี้ การเสื่อมถอยและอาการต่าง ๆ ข้างต้นจะเริ่มเห็นชัดเจนในผู้ป่วยที่มีอาการระยะแรกที่เรียกว่า ภาวะการรู้คิดบกพร่องเล็กน้อย (Mild Cognitive Impairment) สักระยะหนึ่ง ก่อนที่อาการจะเสื่อมถอยมากขึ้นในเวลาต่อมา จนเข้าสู่ภาวะสมองเสื่อม เมื่อมีความรุนแรงมาก จะกระทบความสามารถในการทำกิจวัตรประจำวันที่ผู้ป่วยเคยทำได้ และในระยะหลัง ๆ ผู้ป่วยจะไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันพื้นฐาน เช่น อาบน้ำ แต่งตัว กินอาหาร ด้วยตนเองได้

อัลไซเมอร์ โรคสมองเสื่อม 8 อาการอัลไซเมอร์

Banana IT Apple Back to School

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'โลมาขาวจีน' แหวกว่ายน่านน้ำในกวางตุ้ง
'ยลดา' ย้ำ ถนนประสานแผนจากพี่น้องท้องถิ่น แม้ไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบของ อบจ.แต่ทุกสายทางต้องได้มาตรฐานเดียวกัน
ทบ.สดุดีทหารกล้า จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ “จ.ส.อ. อโนทัย ป้องแก้ว” พร้อมปูนบำเหน็จและขอพระราชยศทหารเลื่อนขั้นเป็น “พลตรี” อย่างสมเกียรติ
"นฤมล" ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ 7 พลเรือน เสียชีวิตเหตุกัมพูชาก่อความรุนแรงชายแดน ชี้ไทยสูญเสียครั้งใหญ่ ศธ.พร้อมดูแลจิตใจเพื่อนนร.ครูในพื้นที่
“เป๊ก ผลิตโชค” ถูกฟันคางเลือดอาบ กลางปั๊มน้ำมันกลางกรุงฯ คู่กรณีอ้างป้องกันตัว
"แรงงานชาวกัมพูชา" แห่เดินทางกลับประเทศ กว่า 7 พันคน ด่านบ้านแหลม" จันทบุรี เหตุกังวัลความปลอดภัย 

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​