“จตุพร” เปิด 3 แผน 3 ช่วงก่อปัญหา ปูดเกมเพื่อไทย 28 มิ.ย.นี้ เล่นละครยอมยกปธ.สภาฯให้ก้าวไกล

"จตุพร" เปิด 3 แผน 3 ช่วงก่อปัญหา ปูดเกมเพื่อไทย 28 มิ.ย.นี้ เล่นละครยอมยกปธ.สภาฯให้ก้าวไกล

วันที่ 26 มิถุนายน นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำคณะหลอมรวมประชาชน กล่าวผ่าเฟซบุ๊คไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน “หลงอำนาจ…” ว่า สถานการณ์ทางการเมืองขณะนี้พัวพันกันอยู่ 3 กรณี คือ 1.นายสุชาติ ตันเจริญ ต้องการเป็นประธานสภา 2. พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ อยากมีอำนาจนายกฯ และ 3.ทักษิณ ชินวัตร เร่งรุกกลับไทย พร้อมได้โอกาสให้แช่แข็งคดีต่างๆ ในอดีตเอาไว้ก่อนได้ เพื่อแลกกับ ส.ส.พรรคเพื่อไทยทยอยมาสมทบก่อปัญหาในการโหวตลับเลือกประธานสภา อย่างไรก็ตามทั้งสามสถานการณ์การเมืองนั้น เมื่อคลี่ปฏิทินสามารถเห็นปัญหาความวุ่นวายได้ใน 3 ช่วงเช่นกัน คือ ช่วงแรก 4-13 กรกฏาคมในสถานการณ์เลือกประธานสภา ช่วงที่สอง 14-26 กรกฏาคมช่วงเลือกนายกฯ และช่วงหลังจาก 26 กรกฏาคม เป็นเวลารัฐบาลใหม่แถลงนโยบายและทำหน้าที่ ประกอบกับทักษิณจะตัดสินใจกลับบ้าน ถึงที่สุดทั้งสถานการณ์ในแต่ละช่วงล้วนเป็นปัญหาประกอบสร้างความวุ่นวายทั้งสิ้น

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายจตุพร ประเมินว่า การประชุมวันที่ 28 มิถุนายนนี้ในระดับแกนนำพรรคเพื่อไทย จะยังประกาศมอบประธานสภาให้พรรคก้าวไกล ส่วนสมาชิกพรรคเพื่อไทยจะเห็นต่างกันออกไป ซึ่งเป็นการแบ่งบทกันแสดงเพื่อก่อปัญหาตบตาในวันเลือกประธานสภาฯ ดังนั้น 4 กรกฏาคมวันโหวตลับเลือกประธานสภา ตามแผนการออกแบบไว้จะมีเสนอชื่อนายสุชาติเข้าแข่งชิงด้วย และงูเห่าจากพรรคเพื่อไทยจะเลื้อยมาเทเสียงให้นายสุชาติ ชนิดหักหน้าพรรคก้าวไกล เกิดปัญหาหักหลังกันขึ้น และแผนก่อความวุ่นวายในสภาจะลุกลามไปถึงแผนสองช่วงการเลือกนายกฯ ในวันที่ 13 กรกฏาคมทันที ดังนั้นสถานการณ์หลังวันที่ 4 กรกฏาคมไปถึง 13 กรกฏาคมวันเลือกนายกฯ จะเกิดความวุ่นวายลุกลาม และไม่มีใครจะระบุความรุนแรงถึงขนาดไหนได้ ถ้าได้พลเอกประวิตร เป็นนายกฯ ความวุ่นวายจะก่อตัวโกลาหล ไร้รูปแบบชุมนุมและส่อรุนแรงขึ้น

นายจตุพร วิเคราะห์อีกว่า เมื่อได้นายกฯ ใหม่แล้ว รัฐบาลใหม่จะได้เริ่มงานประมาณวันที่ 25-26 กรกฏาคม ตรงกับวันเกิดทักษิณ แล้วนำไปสู่แผนสามที่มีทักษิณ มาพัวพันด้วย โดยต้องตัดสินใจกลับบ้านในสถานการณ์ที่เป็นปัญหานี้ สิ่งสำคัญพลเอกประวิตรจะรับสถานการณ์ได้หรือไม่ แต่อย่าลืมว่า ช่วงเวลาตั้งแต่เลือกประธานสภาถึงเลือกนายกฯ และเลือกนายกฯ ไปถึงการแถลงนโยบายรัฐบาลใหม่ ยังอยู่ในอำนาจจัดการของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยพลเอกประยุทธ์ จะไปพ้นตำแหน่งในวันที่รัฐบาลใหม่เข้าทำหน้าที่ ซึ่งเป็นวันเกิดทักษิณเช่นกัน อะไรมันจะมาประจวบเหมาะกันเช่นนั้น ดังนั้นโอกาสที่จะมีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินมาจัดการความวุ่นวาย และมีโอกาสยืดวันเวลาการทำหน้าที่ของรัฐบาลออกไปได้ หนทางการประกาศกฎอัยการศึกย่อมจะเกิดขึ้นได้เช่นกัน การพูดเรื่องนี้เพื่อให้คนหลงในอำนาจทั้งหลาย ให้คิดกันดีๆ และฝ่ายนักคิดออกแบบแผนวางเกมให้เกิดการเลือกนายกฯ เพื่อพลเอกประวิตร และทักษิณได้กลับบ้านนั้น มันจะคุ้มค่ากับบ้านเมืองหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ตัวเงินตัวทองบุกคลินิกรักษาสัตว์กลางเมืองอ่างทอง แจ้งกู้ภัยช่วยจับ อึ้ง! เหมือนมาหาหมอรักษาตัวเอง"
สุดสลด ทารกวัย 2 เดือน ถูก "พิทบูล" คาบออกจากเปลโยก ขย้ำเสียชีวิต
ซวยหนีไม่รอด! หนุ่มเข็น จยย.มีพิรุธ เจอตำรวจทิ้งรถวิ่งหนี สุดท้ายถูกจับ อ้างขโมยไปขายเอาเงินกลับบ้าน
อบจ.ร้อยเอ็ดเปิดตัว “รพ.สต.ติดดิน” ยกระดับสุขภาพชุมชนทั่วจังหวัด
สองหนุ่มซิ่ง จยย.เหินลูกระนาดก่อนเสียหลักชนเก๋งที่ขับออกมาจากสวนสาธารณะบาดเจ็บ
สภาพอากาศวันนี้ อุตุฯเตือน 46 จังหวัด รับมือฝนถล่ม อีสาน-กลาง ลมแรง กทม. ตกหนัก 70%สภาพอากาศวันนี้ อุตุฯเตือน 46 จังหวัด รับมือฝนถล่ม อีสาน-กลาง ลมแรง กทม. ตกหนัก 70%

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​