นักธุรกิจเจ้าของโรงงานแป้งมันรายใหญ่โคราช มั่นใจรัฐบาลชุดใหม่ไปได้ด้วยดี ไม่มีผลกระทบต่อการปรับค่าแรงเพิ่มขึ้น

วันที่ 22 มิถุนายน 2566 นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล นักธุรกิจโรงแป้งมันรายใหญ่จังหวัดนครราชสีมาและ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ,อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เผยว่า อยากฝากถึงรัฐบาลชุดใหม่นี้ ให้ช่วยผลักดันราคาพืชผลทางการเกษตรเพราะว่าอาหารโลกค่อนข้างจะขาดแคลน เพิ่งจะส่งผลให้เกษตรกรจะมีรายได้เพิ่มขึ้นทันที   หากมันสำปะหลังไม่มีโรค ราคาน่าจะอยู่ที่ 4 บาท เพราะปัจจุบันหาโรคค่อนข้างที่จะขาดแคลน และไม่พอที่จะส่งใคร ซึ่งจะนำไปทำอาหารสัตว์ค่อนข้างที่จะแพงมาก เกิดจากโลกที่ร้อนขึ้น ทำให้น้ำแข็งที่ขั้วโรงงานละลายลงมา พื้นที่ก็หายความต้องการของโลกก็เยอะขึ้น การเพาะปลูกก็หายไป ความต้องการเพิ่มขึ้น ในอนาคตอาหารโลกค่อนข้างที่จะขาดแคลนแน่นอน ซึ่งจะเป็นผลดีต่อเกษตรกร ซึ่งจะสามารถทำได้ทั้งอาหารและพลังงาน อุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันอ้อย ปาล์ม แนะนำให้ปั่นกระแสไฟฟ้าขาย ยกตัวอย่างมันสำปะหลังทำไบโอแก๊ส ทุกโรงงาน จะทำให้ต้นทุนการผลิตลดลง

ข่าวที่น่าสนใจ

ในส่วนของอ้อยสามารถนำชานอ้อยไปทำพลังงาน กระแสไฟฟ้า ส่วนกากน้ำตาลก็ทำเอทานอลได้ อยากให้รัฐบาลช่วยสนับสนุน ซึ่งจะทำให้เกษตรกรลืมตาปากได้ ในส่วนของพืชผลทางการเกษตรที่จะทะลักเข้ามาในประเทศไทยไม่จำเป็นที่จะต้องสกัดกั้น เพราะความต้องการของประเทศจีนไม่เพียงพอ ไม่ว่าจะเป็นข้าวโพดอ้อย มันสําปะหลัง พ่อพรหมมินทร์เข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้านเราก็เป็น poker ขายให้กับทั่วโลก เนื่องจากว่ามันประเทศไทยไม่พอ โดยส่วนใหญ่มันกำลังจะมาจากประเทศลาวและประเทศกัมพูชา ต้องเชื่อได้ว่าในอนาคตพืชผลจะขาดแคลนยิ่งกว่านี้ หากมันสำปะหลังสมบูรณ์  พื้นดินสมบูรณ์ เพราะมันสำปะหลังจะมีไซยาไนด์ที่สูง เปรียบเสมือนเกาะป้องกันภูมิคุ้มกันโรคให้มันสำปะหลัง ปัจจุบันนี้ประเทศที่พัฒนาจะมีการประกาศเลยว่ามันสำปะหลังจะไม่ให้มีไซยาไนด์ที่สูง ปัจจุบันนี้ทำให้มันสำปะหลังมีแต่ยังไงค่อนข้างน้อยทำให้เกิดโรคมากยิ่งขึ้น จึงต้องหาวิธีการผสมพันธุ์เพื่อให้มีภูมิคุ้มกันมันสำปะหลัง

ปัจจุบันประเทศไทย โดยเฉพาะปีที่แล้วมี 20 กว่าล้านตัน ซึ่งปีนึงเราต้องการ 30 ถึง 40 ล้านตัน ซึ่งตนมองว่าเป็นไปได้ เพราะเกษตรกรบางรายปลูกใจไร่ละ 3 ตัน บางรายปลูกได้ไร่ละ 6-7 ตัน  โดยตนอยากแนะนำภาครัฐให้หาผู้เชี่ยวชาญด้านทฤษฎีรวมไปถึงผู้เชี่ยวชาญด้านปฏิบัติมาสอนให้กับชาวบ้าน ไม่ว่าจะเป็นวิธีการปลูกวิธีการทำรุ่น ช่วงต้นพันธุ์ที่ดี จะอยู่ในระหว่าง 9 เดือน 10 เดือน 11 เดือน เพื่อจะนำมาเพาะปลูก จะทำให้ประเทศไทยเป็นอาหารโลก และประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ประเทศไทยจะใช้มันทำอะไรอยู่ประมาณ 2 แสนกว่าตัน จะตกปีละ 2 ล้านกว่าตัน ในส่วนของที่มีบางพักเสนอค่าแรง 450 บาทนั้นตนมองว่าไม่ได้ส่งผลกระทบต่อโรงงานหากเศรษฐกิจดีขึ้น แบบเป็นระบบ อยากให้เจ้าต่อโคราชช่วยกันร่วมการพัฒนา ให้เป็นหนึ่งเดียว ขอขอบคุณชาวจังหวัดนครราชสีมาที่ช่วยกันผลักดัน ให้พรรคเพื่อไทย มาช่วยพัฒนาจังหวัดนครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ม.นเรศวร" สั่งเลิกจ้าง "ดร.พอล" โดนร้องทำผิดคดี 112 ตม.ยึดหนังสือเดินทาง เหตุถูกเพิกถอนวีซ่า
สศร. เผยโฉมทัพศิลปินไทย-ต่างชาติกลุ่มสอง 15 ศิลปิน "กลุ่มศิลปิน" ร่วมสร้างสรรค์งานศิลปะร่วมสมัยในงาน Thailand Biennale, Phuket 2025
"มหาดไทย" ขับเคลื่อนจัดรูปที่ดินนราธิวาส สุไหงโก-ลก พลิกโฉมเมืองชายแดน สู่การเติบโตที่ยั่งยืน
ยังไม่จบ "มาดามเมนี่" อัปเดตยังได้ของคืนไม่ครบ ยื่นคำขาด 10 วัน ลั่นขอเจรจา "ดิว อริสรา" ปมยืมของหรู
เปิดปฏิบัติการ "FOX Hunt" ทลายแก๊งหลอกลงทุน FOX Wallet ปลอม รวบ 8 สมาชิกจีนดำ-ไทยดำ ยึดทรัพย์กว่า 3 ล้านบาท
"บิ๊กต่าย" สั่งสอบ ตร.พาผู้ต้องหา ลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด
กรุงไทยนำเทรนด์! จับมืออินฟลูฯสายท่องเที่ยว สร้างปรากฏการณ์ TOURIST สู่ TOURICH ผ่าน Krungthai Travel Debit Card
สสจ.มุกดาหาร ยืนยันพบผู้ติดเชื้อ "แอนแทรกซ์" เพิ่ม 1 ราย รอผลตรวจกลุ่มเสี่ยงอีก 3 ราย
TPIPL จัดงานประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568
เพราะทะเลคือชีวิต ซีพีร้อยเรียงความดีผนึกชุมชน ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ 76 ล้านตัว สร้างความยั่งยืนให้ชายฝั่งตราด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น