เปิดเส้นทางหลบหนี กลุ่มผู้ชุมนุมป่วนสมรภูมิดินแดง

ทีมข่าว Top News ลงพื้นที่ สำรวจเส้นทางหลบหนีของกลุ่มผู้ชุมนุม ที่มาก่อกวนเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนบริเวณแยกดินแดง ขณะที่ในวันนี้ (20 ส.ค.) เจ้าหน้าที่วางแผนดีเยี่ยม เข้าเคลียร์พื้นที่รวดเร็ว กลุ่มผู้ชุมนุมแตกกระเจิง

ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกรกฎาคม 2564 ได้มีกลุ่มผู้ชุมนุมออกมาทำกิจกรรมทางการเมืองเพื่อขับไล่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้ลาออกจากตำแหน่ง ตามสถานที่สำคัญและบนท้องถนนจุดต่างๆ ล่าสุดเดือนสิงหาคม กลุ่มผู้ชุมนุมได้เริ่มออกมาทำกิจกรรมติดต่อกันหลายวัน ทำให้ทรัพย์สินทางราชการ หรือทรัพย์สินที่มีประโยชน์ส่วนรวม และประชาชนได้รับความเดือดร้อนในด้านการจราจรและความเป็นอยู่อย่างมาก โดยเฉพาะประชาชนที่พักอาศัยอยู่บริเวณ แยกดินแดง ซึ่งมีกลุ่มผู้ชุมนุมที่ใช้ชื่อว่า ม็อบอิสระ คอยออกมาก่อกวนเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนที่ออกมาบังคับใช้กฎหมายในการควบคุมดูแลกลุ่มผู้ชุมนุม โดยการนำพกพาอาวุธระเบิดปิงปอง หนังสติ๊กหัวกระสุนน๊อตหรือลูกแก้ว ระเบิดเพลิง ระเบิดแสวงเครื่อง และอื่นๆ มาเขวี้ยงปาใส่ทางเจ้าหน้าที่ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ มีเจตนาชัดเจน ต้องการเข้าก่อกวนหรือปะทะกับทางเจ้าหน้าที่

เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนประเมินสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มม็อบอิสระ ว่าอาจเกิดสร้างความรุนแรงและความเสียหายให้แก่พี่น้องประชาชน จึงเข้ากระชับพื้นที่เพื่อให้ทางกลุ่มผู้ชุมนุมนั้นกลับบ้าน ยุติการกระทำที่รุนแรง เนื่องจากเข้าข่ายผิดกฎหมายตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อรวมไปถึงข้อกฎหมายอื่นๆ

จากการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ไม่สามารถทำการจับกุมตัวกลุ่มผู้ชุมนุมได้มากเท่าที่ควร เนื่องจากบริเวณถนนแยกดินแดงนั้นมีทางหนีทีไล่จำนวนมากทำให้ยากต่อการจับกุม

ทีมข่าว Top News ได้ลงพื้นที่สำรวจพื้นที่บริเวณแยกดินแดง ตั้งแต่ ถนนวิภาวดีขาเข้า, ถนนดินแดง มุ่งหน้าสี่แยกประชาสงเคราะห์, ถนนมิตรไมตรี ที่เชื่อมต่อถนนสุทธิสารและถนนรัชดา, ถนนจตุรทิศใต้ทางด่วนดินแดง ถึงถนนเลียบคลองจตุรทิศ และจุดที่สำคัญที่สุดคือภายใน ซอยจตุรทิศ แฟลตดินแดง พบว่า ถนนดังกล่าวมีตรอกซอกซอยยังยากต่อการควบคุมพื้นที่ เป็นจุดที่ทางกลุ่มผู้ชุมนุมใช้การหลบหนีการจับกุมจากทางเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนในทุกๆวัน

ขณะที่เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน ในวันนี้ (20 ส.ค.) ได้มีการวางกลยุทธ์เข้าควบคุมพื้นที่ดังกล่าว โดยจัดแบ่งกำลังเป็น 4 ชุด คือ 1. เข้ากระชับพื้นที่ทางถนนวิภาวดีขาเข้า 2. เข้ากระชับพื้นที่ บริเวณสี่แยกประชาสงเคราะห์ 3. เข้ากระชับพื้นที่ ถนนราชปรารภ 4. เข้ากระชับพื้นที่ถนนจตุรทิศ จากผลการปฏิบัติการ สามารถเคลียร์พื้นที่บริเวณแยกดินแดง ได้ภายใน 1 ชั่วโมง และสามารถจับกุมตัวผู้ชุมนุมได้บางส่วนพร้อมยึดของกลางรถจักรยานยนต์เป็นยานพาหนะ และอาวุธต่างๆ ที่พกติดตัวนำมาก่อกวนเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หลุดทุกข้อหา "อธิบดีอัยการ ภาค 6 " สั่งไม่ฟ้อง "ดร.พอล" ยื่นศาลขอปล่อยตัว ส่งถามผบช.ภ.6 เห็นแย้งหรือไม่
อบจ.ฉะเชิงเทรา เปิดโครงการฝึกสอนกีฬาให้กับนักเรียนและเยาวชน รุ่นที่ 3 ฟุตซอล เทควันโด กรีฑา
“ศุภมาส” นำอว. ร่วมสตม. คุมเข้มมหาวิทยาลัยรับนักศึกษาต่างชาติ เตรียมมาตรการสแกนหลักสูตร Non-Degree สุ่มตรวจไม่ปล่อยเกิดปัญหา
หนุ่มตกงานขับรถพุ่งชนนักเรียนประถมที่ญี่ปุ่น
ไรอันแอร์จะซื้อเครื่องบินจีนถ้าภาษีทรัมป์ดันโบอิ้งแพงขึ้น
"ดร.หนุ่ม" วัย 38 ปี ร้องถูกแก๊งคอลฯ บังคับคุยโทรศัพท์ 7 วัน 7 คืน สูญเงิน 8.5 ล้าน
"รัฐบาล" ย้ำอย่าตื่นตระหนก 2 พ.ค 68 ทดสอบส่งข้อความแจ้งเตือนภัย 5 พื้นที่
“ทนายทักษิณ” มั่นใจชี้แจงได้ หลังศาลตั้งองค์ไต่สวนปมชั้น 14 ยํ้ายึดหลักข้อเท็จจริง
“ภูมิธรรม” เผยผลหารือ GBC ไทย-กัมพูชา เลี่ยงปะทะปมปราสาทตาเมือนธม ให้กำลัง 2 ฝ่ายถอยกลับจุดเดิม หาข้อตกลงร่วมกัน
ระทึกจริง "อดีตสว.สมชาย" กาง ป.วิอาญา 246 ชี้ชัดอำนาจศาล วินิจฉัยเหตุ สั่งทุเลาจำคุก "ราชทัณฑ์" ให้ "ทักษิณ" นอนชั้น 14 เสี่ยงทำผิด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น