จีนขยายเวลายกเว้นภาษีซื้อ ‘ยานยนต์พลังงานใหม่’

ปักกิ่ง, 21 มิ.ย. (ซินหัว) — แถลงการณ์จากกระทรวงการคลัง สำนักบริหารกิจการภาษีแห่งรัฐ และกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน ระบุว่าจีนจะขยายนโยบายยกเว้นภาษีการซื้อยานยนต์พลังงานใหม่ (NEV) ไปจนถึงสิ้นปี 2027

ทางการจะยกเว้นการเก็บภาษีซื้อยานยนต์พลังงานใหม่ที่ซื้อในปี 2024-2025 โดยยานพาหนะแต่ละคันจะได้รับการยกเว้นภาษีสูงสุด 30,000 หยวน (ราว 145,000 บาท) ส่วนยานยนต์พลังงานใหม่ที่ซื้อในปี 2026-2027 จะได้รับการลดภาษีซื้อครึ่งหนึ่ง สูงสุด 15,000 หยวน (ราว 72,000 บาท) ต่อคัน

นโยบายจูงใจดังกล่าวมุ่งสนับสนุนการพัฒนาของภาคส่วนยานยนต์พลังงานใหม่และกระตุ้นการบริโภคยานยนต์ โดยมีผลครอบคลุมยานยนต์ไฟฟ้า ยานยนต์ไฮบริด และยานยนต์เซลล์เชื้อเพลิงซึ่งถูกรวมอยู่ในรายชื่ออย่างเป็นทางการ

วันพุธ (21 มิ.ย.) สวี่หงฉาย ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แถลงว่าการประเมินเบื้องต้นชี้ว่านโยบายข้างต้นจะส่งผลให้มีการยกเว้นและลดภาษีรวม 5.2 แสนล้านหยวน (ราว 2.52 ล้านล้านบาท)
เครดิต: ซินหัว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ช้างป่าแวะบ้านคน 'กินจุบจิบ' ที่สิบสองปันนา
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'รถยนต์บินได้'จีนแบรนด์หงฉี ดีไซน์แยกส่วนล้ำสมัย
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'ซากวัดพุทธ'ซินเจียงเผยหลักฐานการผสานของอารยธรรมจีน
“รัฐบาล” สุดปลื้ม ไทยติดอันดับ 7 ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก
รวบ 2 คนไทย นายหน้าบัญชีม้ารายใหญ่ ส่งแก๊งคอลฯ ถูกบอสจีนตามล่า ตั้งค่าหัว 5 แสนบาท
"อุตุฯ" เตือน 36 จังหวัด รับมือพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง กทม.โดนด้วย
เปิดประสบการณ์สุดประทับใจ กลางชายหาด PATTAYA LIGHTING 2025 - FANTASEA THE ILLUMINATION ON THE BEACH 1-5 พ.ค.นี้
ตร.บุกช่วย "นศ.สาว" ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ข่มขู่ให้ "ขังตัวเอง" ลวงรีดเงิน "พ่อ-แม่" 4.5 แสน
ขนลุก! มูลนิธิร่วมกตัญญู จัดโต๊ะจีนเชิญดวงวิญญาณตึกสตง.ถล่ม "หนุ่มกู้ภัย" ร้องลั่น "หิว ช่วยด้วย"
"เอกสิทธิ์" เผยมาตรฐาน-คุณภาพภาคอสังหาริมทรัพย์ ปัจจัยสำคัญสร้างเชื่อมั่นความปลอดภัย รองรับพิบัติภัยในอนาคต

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น