อีกไม่นาน “จตุพร” เฉลยปมขัดแย้งหนัก ฟันธง “ก้าวไกล-เพื่อไทย” ใกล้ถึงวันแตกหัก

อีกไม่นาน "จตุพร" เฉลยปมขัดแย้งหนัก ฟันธง "ก้าวไกล-เพื่อไทย" ใกล้ถึงวันแตกหัก

เมื่อ 20 มิ.ย.2566 ที่ผ่านมา นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน “ระเบิดเวลา” โดยเชื่อว่า พรรคก้าวไกลกับพรรคเพื่อไทยจะเริ่มบาดหมางกันด้วยชนวนเลือกประธานสภาฯ ที่ตกไปอยู่ในมือพรรคเพื่อไทย จากนั้นสะสมความขัดแย้งขึ้น แล้วไปแตกหักในวันเลือกนายกฯ ซึ่งนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ จะเห็นการทรยศหักหลังกันตำตา

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายจตุพร กล่าวว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับรอง 500 ส.ส.ไปก่อนจึงคอยตรวจสอบสอย 82 ส.ส.ที่มีปัญหาภายหลัง แต่การรับรองเกิดในช่วงเวลาเหมาะเจาะที่พรรคเพื่อไทยยอมรับหลักการในตำแหน่งประธานสภาฯ

 

 

สิ่งสำคัญ การรับรอง ส.ส.ของ กกต.ถูกมองว่า เป็นกลเกมเร่งให้เปิดประชุมสภาเพื่อเลือกประธานสภาฯ ขณะที่พรรคเพื่อไทยแปรเปลี่ยนความเห็นชั่วข้ามคืน จากท่าทีแข็งกร้าวไม่กินรวบ ต้องกินแบ่ง มาเป็นขานรับหลักการพรรคอันดับหนึ่งได้ตำแหน่งประธานสภา ส่วนอันดับสองได้ 2 รองประธานสภา ยิ่งก่อความสับสนและซ้ำเติมปัญหาในเป้าหมายการเลือกนายกฯ

นายจตุพร ยืนยันว่า พรรคก้าวไกลจะไม่ได้ตำแหน่งประธานสภามาครอง อีกทั้งการกลับหลังหันของแกนนำพรรคเพื่อไทย ทั้งนายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยนั้น สะท้อนถึงการออกแบบให้เกิดความสับสนในสังคมการเมือง อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความแตกแยกกันในพรรคเพื่อไทย เนื่องจากความเห็นขัดแย้งเป็นเพียงละครการเมืองที่แสดงให้ดูเหมือนเป็นปัญหากันเท่านั้น

นอกจากนี้ เห็นว่า การเลือกประธานสภา จะเป็นจุดบาดหมางระหว่างพรรคก้าวไกลกับพรรคเพื่อไทย โดยเริ่มจากพรรคฝ่าย 188 เสียง เสนอนายสุชาติ ตันเจริญ ชิงกับตัวแทนของพรรคก้าวไกล อีกอย่างการโหวตเลือกตามประเพณีแล้วเป็นการลงคะแนนลับ แม้ยากที่จะรู้ว่าใครโหวตให้ใคร แต่จำนวนเสียงออก หากนายสุชาติ ชนะ อาการขัดแย้งย่อมแสดงออกได้ชัดเจนในพรรคก้าวไกล และอารมณ์ไม่พอใจจะทวีรุนแรงกับมวลชนของพรรคก้าวไกลด้วย

ถัดจากนั้น เมื่อมาถึงการเลือกนายกฯ ความขัดแย้งจะลุกโชนขึ้น ทำให้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกฯ ถูกลดทอนลง เมื่อมีการเสนอ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เข้าแข่งขัน ซึ่งเป็นการออกแบบการเมืองมุ่งหวังให้เสียงงูเห่าพรรคเพื่อไทยได้แสดงอิทธิฤทธิ์มาโหวตเลือก พล.อ.ประวิตร มาเป็นนายกฯ ก้าวข้ามความขัดแย้ง

“ที่อธิบายเช่นนี้ ผมไม่อยากให้เกิดขึ้นเป็นจริง แต่การเมืองถ้ามองแค่ภายนอกก็จะหลงเชื่อกันได้ง่าย ส่วนภายในมันมีปัญหาในสองพรรค โดยเริ่มสำแดงในวันโหวตเลือกประธานสภา ซึ่งจะเป็นระเบิดเวลาทำให้เพิ่มความขัดแย้งกันมากยื่งขึ้น จัดเป็นการออกแบบปัญหาให้ พล.อ.ประวิตร โดดเด่นในการเลือกนายกฯ เพราะนายพิธา เห็นชัดเลยว่า ไปไม่ถึง 376 เสียงอยู่แล้ว”

นายจตุพร กล่าวว่า การออกแบบให้หักกันทางการเมืองนั้น ต้องทำให้พรรคเพื่อไทยกระทำต่อพรรคก้าวไกล แม้ทั้งสองพรรคยืนยันหารือการตั้งรัฐบาล กำหนดตำแหน่งรัฐมนตรีกันก็ตาม แต่ล้วนเป็นตำแหน่งทิพย์ ไม่เป็นจริง เพราะตำแหน่งที่เป็นจริงคือ ประธานสภา ที่จะก่อความบาดหมางให้พรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทย ได้ทวีความรุนแรงขึ้น

“หลังจากผลลัพธ์ประธานสภาออกมา ความขัดแย้งยิ่งเกิดเด่นชัดขึ้น ไม่เพียงเท่านั้นความขัดแย้งยังลุกลามไปสู่มวลชนพรรคเพื่อไทยกับพรรคก้าวไกล แล้วความขัดแย้งนี้จะส่งผลไปสู่นายกฯ แน่นอน ถึงที่สุดก็จะทำให้ พล.อ.ประวิตร ได้แสดงบทบาทก้าวข้ามความขัดแย้ง และ พรรคก้าวไกล ก็แตกหักพรรคเพื่อไทยในวันเลือกนายกฯ ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น เพราะการลงคะแนนเป็นแบบเปิดเผย ไม่มีเสียงอีแอบอีกเลย”

 

 

นายจตุพร กล่าวว่า อีกไม่กี่วันก็จะได้พิสูจน์การออกแบบการเมืองที่เริ่มด้วยเพื่อไทยได้ตำแหน่งประธานสภา แล้วเกิดปัญหานำไปสู่การขัดแย้ง และเปิดโอกาสให้ พล.อ.ประวิตร ได้เป็นนายกฯ ซึ่งจะเป็นวันเปิดเผยการแตกหักระหว่างพรรคก้าวไกลกับพรรคเพื่อไทย

“การออกแบบการเมืองของพรรคเพื่อไทยนั้น ล้วนไปสำแดงเดชในเป้าหมายให้ทักษิณ ชินวัตร กลับบ้านให้ได้ โดยใช้สมบัติชิ้นสุดท้ายคือ พรรคเพื่อไทยมาแลก ซึ่งเป็นการออกแบบกันใหม่ในสถานการณ์พรรคก้าวไกลเป็นพรรคอันดับหนึ่ง จึงเกิดปฎิบัติการจุดความขัดแย้ง สร้างปัญหา เพื่อให้ไปบรรลุเป้าหมายแตกหักวันเลือกนายกฯ แล้วได้ทักษิณ กลับบ้านเป็นคำตอบสุดท้าย”นายจตุพร กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สันติสุข" เทียบเจ็บ "ฮุน เซน" เหมือนคนคลั่งยา จับสมาชิกครอบครัวเป็นตัวประกัน ปลุกระดมทะเลาะไทย พาคนในชาติเดือดร้อนทั่วหน้า
วธ.เตรียมจัดใหญ่งานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย กลางใจกรุงเทพฯ มางานเดียวเหมือนได้เที่ยวทั่วไทย
เพื่อไทยกร้าวสุด "สส.อีสาน" เล่นใหญ่ เสนอกลางวงประชุมพรรค ลั่นถึงเวลาทวง "มหาดไทย" คืน
กลาโหมกัมพูชากล่าวหาไทยละเมิด MOU 2543
สถานทูตในอิหร่านเตือนคนไทยออกจากเตหะราน
ครม. เห็นชอบแต่งตั้ง "เกษร" เป็นผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย
อิสราเอลขู่คาเมเนอีระวังมีชะตากรรมเหมือนซัดดัม
ศน. ประกาศผลประกวดบรรยายธรรมระดับประเทศ 24 เยาวชนคนเก่ง รับโล่พระราชทาน "กรมสมเด็จพระเทพฯ"
“ไพบูลย์” ย้ำพปชร.ไม่ร่วมรัฐบาล “นายกฯอิ๊งค์” หาก “ภูมิใจไทย” ถอนตัวจากพรรคร่วม
สร.รฟท. ลงพื้นที่อีสาน ให้กำลังใจทหาร "ตาเมือนธม" คารวะทำหน้าที่ ปกป้องอธิปไตยแผ่นดิน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น