“บิ๊กตู่” ยินดี “ไทย-เกาหลีใต้” ร่วมมือสร้างศักยภาพคอนเทนต์ “Delight Thai” ผลักดัน 5F soft power สู่สายตาชาวโลก

"บิ๊กตู่" ยินดี "ไทย-เกาหลีใต้" ร่วมมือสร้างศักยภาพคอนเทนต์ “Delight Thai” ผลักดัน 5F soft power สู่สายตาชาวโลก

วันที่ 18 มิ.ย. นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชื่นชมความร่วมมือไทย-เกาหลีใต้ ทำโครงการพัฒนาศักยภาพนักสร้างสรรค์คอนเทนต์ “Delight Thai” ส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ช่วยยกระดับไทยสู่สากล

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) และหน่วยบริหารจัดการทุนด้านการพัฒนากำลังคน และทุนด้านการพัฒนาสถาบันอุดมศึกษา การวิจัยและการสร้างนวัตกรรม (บพค.) หารือร่วมกับ CJ Entertainment หนึ่งในบริษัทอุตสาหกรรมบันเทิงที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ เพื่อหารือแนวทางความร่วมมือด้านกลยุทธ์และการจัดการเศรษฐกิจสร้างสรรค์ และการพัฒนากำลังคนด้านนักสร้างสรรค์คอนเทนต์ (Creative Content Creator) โดยไทยและเกาหลีใต้ได้ร่วมกันจัดทำโครงการพัฒนาศักยภาพนักสร้างสรรค์คอนเทนต์ Delight Thai ซึ่ง อว. เชื่อว่าความร่วมมือครั้งนี้ เป็นการโชว์ความเป็นไทยสู่สากลจากบริบททางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมท้องถิ่น รวมถึงเพิ่มโอกาสแลกเปลี่ยนความรู้ ความเชี่ยวชาญสำหรับการสร้างสรรค์คอนเทนต์ทางดิจิทัล เช่น ภาพยนตร์ แฟชั่น เทศกาล เป็นต้น

ข่าวที่น่าสนใจ

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยังได้เปิดเผยเพิ่มเติมว่า เกาหลีใต้มีศักยภาพในการใช้สื่อและความบันเทิง (Content Business) ในการส่งออก Soft Power ซึ่งประชาชนไทยและเกาหลีใต้ต่างมีความนิยมในวัฒนธรรมของกันและกัน โดยเฉพาะวัฒนธรรม K-Pop และ K-Drama ซึ่งไทยยินดีที่จะได้ศึกษา และเรียนรู้ความสำเร็จในการขับเคลื่อน Soft Power ของเกาหลีใต้ เพื่อนำมาปรับใช้กับการขับเคลื่อน Soft Power ของไทย เพื่อเสริมสร้างศักยภาพบุคลากรของไทยไปสู่ระดับสากล ซึ่งมั่นใจว่าจะช่วยสร้างรายได้เข้าประเทศ ทั้งทางตรงและทางอ้อมอีกด้วย อาทิ อาหาร ศิลปวัฒนธรรม และการท่องเที่ยวของไทย

“นายกรัฐมนตรีขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เห็นความสำคัญ และสร้างโอกาสเพื่อพัฒนาการนำเสนอ ส่งออก Soft Power ไทย โดยเกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีศักยภาพมีความใกล้ชิดทางวัฒนธรรมกับไทย เชื่อมั่นว่าการแลกเปลี่ยนเรียนรู้จากความร่วมมือระหว่างกันจะทำให้ไทยสามารถนำเสนอวัฒนธรรมและภูมิปัญญาที่มีศักยภาพเป็น Soft power ที่โดดเด่น ทันสมัย และน่าสนใจ เพิ่มโอกาสให้สินค้าและบริการของไทยในโลกดิจิทัลได้เพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ รัฐบาลสนับสนุนการพัฒนาด้านนี้มาอย่างต่อเนื่อง และให้ความสำคัญในการพัฒนาต่อไปเพื่อให้กระแสไทยอยู่ในทุกช่วงของกระแสโลก” นายอนุชา กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ฉะเชิงเทรา สาธารณสุขจังหวัดฉะเชิงเทราร่วมงานทอดกฐิน
ชาวบ้านร้อยเอ็ด ร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ "หมู่เจมส์" วีรบุรุษปราสาทตาควาย
บูรณะโบสถ์โบราณตำนานพระแสนเหรียญอันโด่งดัง ศิษยานุศิษย์ร่วมทอดผ้าป่าสามัคคีวัดลาดขาม อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี แม้สภาพอากาศจะไม่เอื้ออำนวย
แพร่รวมใจ เดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 11 ท่ามกลางสายฝน
เชียงราย จัดใหญ่ "Fashion On The Road Season 3" มอบโล่รางวัล 9 แบรนด์ผ้าชาติพันธุ์ ยกระดับมาตรฐานผ้าท้องถิ่น
เปิดสาเหตุลับ "ทหารเขมร" ยืนกราน ขวางทหารไทย เดินหน้าปฏิบัติการ เก็บกู้ทุ่นระเบิด 2 จุดสมรภูมิศึก

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​