อัตราการแต่งงานของจีนลดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

อัตราการแต่งงานของคนจีนลดต่ำที่สุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่ที่มีการจดบันทึก ทางการจีนเร่งออกโครงการจูงใจให้ประชาชนหันมาแต่งงานมีครอบครัวอีกครั้ง

รอยเตอร์สรายงานโดยอ้างการรายงานข่าวของสำนักข่าวอีไฉ ของจีนที่เปิดเผยข้อมูลของกระทรวงกิจการพลเรือนจีนซึ่งเผยแพร่บนเว็ปไซต์เมื่อวานนี้ระบุว่าอัตราการจดทะเบียนสมรสของคนจีนเมื่อปีที่แล้วหรือ 2565 มีเพียง 6.83 ล้านคู่ ลดลงไป 8 แสนคู่จากปีก่อนหน้านี้หรือปี 2564 ซึ่งเป็นอัตราการจดทะเบียนสมรสที่ต่ำที่สุดเป็นประวัติการณ์ แม้ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาประเทศจีนมีการล็อคดาวน์จากการแพร่ระบาดของโควิด 19

ทั้งนี้ข้อมูลของทางการจีนเผยว่าอัตราการแต่งงานของคนจีนลดลงต่อเนื่องในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา และสอดคล้องกับอัตราการเกิดและจำนวนประชากรจีนที่ลดลง

ปี 2565 จำนวนประชากรจีนลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 60 ปี และมีแนวโน้มจะลดลงต่อเนื่องอีกพักใหญ่ ซึ่งคาดว่าจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจจีนและของโลก โดยข้อมูลจากสถิติเผยว่าอัตราการเกิดของจีนเมื่อปี 2565 ลดลงไปอยู่ที่ 6.77 ครั้งต่อ 1 พันคน ต่ำที่สุดเป็นประวัติการณ์ โดยลดลงจากปี 2564 ซึ่งอยู่ที่ 7.52 ครั้งต่อ 1 พัน คน ซึ่งนักประชากรศาสตร์ออกมาเตือนว่าจะส่งผลให้ประชากรวัยแรงงานลดลง และทำให้รัฐบาลจีนต้องใช้เงินงบประมาณมากขึ้นในการดูแลผู้สูงวัย

เดือนที่แล้ว จีนได้ประกาศโครงการนำร่องมากกว่า 20 เมืองทั่วประเทศ เพื่อรณรงค์คนจีนให้แต่งงานและมีลูกมากขึ้น โดยออกมาตรการช่วยเหลือต่างๆมากมายเพื่อจูงใจหนุ่มสาวชาวจีน บางมณฑลถึงขนาดกำหนดให้นายจ้างเพิ่มวันลาแต่งงานโดยจ่ายเงินเดือนก็มี

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อนุทิน" โต้โดนกล่าวหาแอบอ้างสถาบันฯ หลังสะพัดชื่อโผล่เอกสารกอ.รมน.
"พิชัย" ยกเครื่อง Thai SELECT โฉมใหม่ "ติดดาว" ดันซอฟต์พาวเวอร์อาหารไทยสู่ระดับโลก พร้อมชวนคนไทย-ต่างชาติ สัมผัสรสชาติไทยแท้
"อนุทิน" รับคำขอโทษ "ผู้ว่าฯปราจีนบุรี" นำพวงมาลัยไหว้ ปมตั้งที่ปรึกษาต่างชาติ ลั่นจากนี้คงไม่มีใครทำอีก
2 พิธีกรดัง "ดำรง พุฒตาล-ต๊ะ นารากร" เข้าแจ้งความเอาผิด ผู้เกี่ยวข้อง "ตึกสตง."ถล่ม หวั่นเวลาผ่านไปเรื่องเงียบ
นักวิชาการกฎหมาย มองต่าง อธิบดีอัยการ ภาค 6 พลิกไม่สั่งฟ้อง "ดร.พอล" ถามกลับ ผตห.ทำผิดตาม “โครงสร้างความรับผิดทางอาญา” หรือไม่
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) โดรนพันลำโชว์เรื่องราว 'อวกาศจีน' กลางผืนฟ้า
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เซี่ยงไฮ้เปิดให้บริการทัวร์เฮลิคอปเตอร์ครั้งแรก
"ตำรวจพัทยา" ลุยกวาดล้างผู้ลักลอบขายน้ำกระท่อม ริมหาดจอมเทียน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนเปิดตัวเครื่องซื้อขายทองคำอัตโนมัติที่ซูโจว
"กทพ." โร่ชี้แจงความจริง เหตุก้อนปูนตกใส่รถ บนถนนบางนา พร้อมกางหลักฐานฝีมือคนทำ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น