ว่อนโซเชียล ทวิตเตอร์ กกต. ทวีต ด้อมส้มเฮ 4 คำร้องก้าวไกลโดนตีตก

ว่อนโซเชียล ทวิตเตอร์ กกต. ทวีต ด้อมส้มเฮ 4 คำร้องก้าวไกลโดนตีตก

จากกรณีที่มีรายงานข่าวแจ้งว่า นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง มีความเห็นสั่งยุติเรื่อง กรณีมีการยื่นร้องขอให้ กกต. พิจารณาเสนอเรื่องความพร้อมเห็นให้ศาลรัฐธรรมนูญ สั่งยุบพรรคก้าวไกล ตามมาตรา 92 พระราชบัญญัติประกอบรับธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 เนื่องจากเห็นว่าไม่มีมูล โดยทั้ง 4 คำร้อง ประกอบด้วย

 

1.กรณีกล่าวหานายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก เขต 1 พรรคก้าวไกล และกรรมการบริหารพรรค ในขณะนั้นปราศรัยหาเสียงที่ จ.พิษณุโลก เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2566 กล่าวถึงโครงการพระราชดำริ พาดพิงสถาบัน เข้าข่ายฝ่าฝืนข้อ 17 ระเบียบ กกต. ว่าด้วยการหาเสียงและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้ง ส.ส. 2561

2.กรณีร้องว่า พรรคก้าวไกลมีนโยบายที่จะยกเลิกกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยอ้างการให้สัมภาษณ์ของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค ซึ่งมีการเผยแพร่ทางสื่อโซเชียลมีเดีย

3.กรณีนางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล กรรมการบริหารพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กถึงจุดยืนของตนเองและจุดยืนของพรรคก้าวไกล เรื่องมาตรา 112 การระบุ #ยกเลิก112 “112 เป็นกฎหมายหรือเปล่า ถ้าเป็น..ต้องแก้ไขให้เหมาะสมกับยุคสมัยได้ ไปจนถึงต้องยกเลิกได้ ถ้าวันหนึ่งข้างหน้าสังคมมีฉันทามติร่วมกัน หยุดลิดรอนเสรีภาพในการรณรงค์แสดงความคิดเห็นตามระบอบประชาธิปไตย”

4.กรณีกล่าวหาว่า พรรคก้าวไกลยินยอมให้นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และ น.ส.พรรณิการ์ วานิช เป็นผู้นำในการหาเสียงเลือกตั้ง และเป็นตัวแทนในการดีเบตกับพรรคการเมืองอื่นแทนพรรคก้าวไกล เป็นการควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำ กิจกรรมของพรรคในลักษณะที่ทำให้พรรคขาดอิสระ โดยสำนักงานกกต. ได้มีการแจ้งผู้ร้องทราบแล้ว

ทั้งนี้ การที่นายทะเบียนพรรคการเมืองมีความเห็นให้ยุติเรื่อง เป็นการใช้อำนาจตามข้อ 7 ของระเบียบ กกต. ว่าด้วยการรวบรวมข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานของนายทะเบียนพรรคการเมือง 2564 ที่กำหนดว่า ในกรณีนายทะเบียนพรรคการเมืองเสนอข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานพร้อมความเห็นว่า ไม่มีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าพรรคการเมืองใดกระทำการตามมาตรา 92 ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ให้ยกคำร้องหรือยุติเรื่องแล้วแต่กรณีและแจ้งให้ผู้ร้องทราบ และรายงานให้ กกต.ทราบ

 

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงกลางเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา มีการรายงานว่า จากจำนวนเรื่องร้องเรียนตั้งแต่ปลายปี 2563 ถึงต้นปี 2566 มีคำร้องยุบพรรคการเมือง รวม 83 เรื่องร้องเรียน และมี 61 เรื่องที่นายทะเบียนพรรคการเมืองเห็นว่าไม่มีมูล จึงให้ยุติเรื่อง เหลือ 19 เรื่องร้องเรียนที่ดำเนินการอยู่ และการดำเนินการจนถึงขณะนี้ พบว่าเหลือคำร้องที่เกี่ยวข้องกับการยุบพรรคอยู่ในการพิจารณาของสำนักงานฯ 5-6 คำร้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

ล่าสุดบนโลกออนไลน์ได้มีการแชร์โพสต์บัญชีทวิตเตอร์ของสำนักงานกกต. ได้แชร์ข่าวกกต.ตีตก 4 คำร้องยุบพรรคก้าวไกล พร้อมข้อความมระบุว่า “ด้อมส้มได้เฮ! นายทะเบียน ตีตก 4 คำร้องยุบ ‘ก้าวไกล’” และ นายทะเบียนพรรคฯตีตก4คำร้องยุบ ‘ก้าวไกล’ ปราศรัยพาดพิงสถาบัน

 

 

 

จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า เหตุใดบัญชีดังกล่าว ถึงได้ทวีตข้อความเช่นนี้ พร้อมถามว่า แอดมินครับ เราจะทำงานกันแบบนี้จริงเหรอครับ

เป็นสำนักข่าว หรือ เป็น สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ? พาดหัว สื่อสาร แบบนี้เหรอ

หากเป็นแอดมิน ฝากไปบอก กกต. ด้วย ความเที่ยงธรรมตามระบอบประชาธิปไตยต้องเกิดขึ้น ใครทำลายเจตนารมณ์ ปชช. ที่เลือกตั้งมา จงชิxหาย

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“คณะวิทยาศาสตร์ ม.บูรพา จัดค่ายเวทีนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์แห่งชาติ ครั้งที่ 21 ปลุกพลังเยาวชนก้าวสู่อนาคตวิทยาศาสตร์ไทย”
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) สองหนูน้อยจีนใช้มือคนละข้างแก้ 'รูบิก' คล่องไวในอัยฮุย
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ส่านซีใช้งาน 'หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์' เก็บแอปเปิล
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เสฉวนจับภาพ 'แพนด้าป่า' เล่นกล้องบนภูเขาจิ่วติ่งซาน
ดีใจกันถ้วนหน้า! ชาวอำเภอเมืองเพชรบูรณ์แห่กดเงินเยียวยาน้ำท่วม 9,000 บาท หลัง ปภ. โอนล็อตแรกเข้าบัญชีแล้ว
ฝนถล่มสุโขทัย กว่า 300 มิลลิเมตร ทำหลายอ่างเก็บน้ำ น้ำล้นสปิลเวย์

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​