logo

“กรมราชทัณฑ์” แจงรัวโดนวิจารณ์หนัก ออกระเบียบใหม่ผู้กักกัน เจตนาเอื้อ “ทักษิณ”

"รองอธิบดีราชทัณฑ์" แจงปมร้อน ระเบียบกรมราชทัณฑ์ว่าด้วยการปฏิบัติต่อผู้ถูกกักกัน พ.ศ.2566 ไม่ได้เอื้อ "ทักษิณ" ร้องขอรับโทษ นอกเรือนจำ เผยวัตถุประสงค์ เพื่อรองรับ พ.ร.บ.ป้องกันการกระทำผิดซ้ำฯ สำหรับผู้พ้นโทษที่ถูกใช้มาตรการคุมขังภายหลังพ้นโทษ

จากกรณีที่เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ “ระเบียบกรมราชทัณฑ์ ว่า ด้วยการปฏิบัติต่อผู้ถูกกักกัน พ.ศ. 2566” ซึ่งมีเนื้อหา ที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติต่อผู้ถูกกักกัน ให้มีความเหมาะสมกับสภาวการณ์ในปัจจุบัน อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 5 แห่งพระราชบัญญัติวิธีปฏิบัติเกี่ยวกับการกักกันตามประมวลกฎหมายอาญา พ.ศ. 2510 ซึ่งหลายฝ่ายต่างตั้งข้อสงสัยว่าเป็นการ เปิดช่องให้นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งก่อนหน้านี้เคย ออกมาระบุผ่านสื่อโซเชียลฯว่า จะกลับไทยในเดือนกรกฎาคมและพร้อมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม สามารถยื่นคำร้อง ต่ออธิบดีกรมราชทัณฑ์ เพื่อใช้ข้อยกเว้น ให้ตนรับโทษกักขังนอกเรือนจำ สร้างความเข้าใจผิดในสาระสำคัญและผลบังคับใช้ของระเบียบดังกล่าวนั้น

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

 

ล่าสุดวันนี้ (8 มิ.ย.) นายสิทธิ สุธีวงศ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์และในฐานะโฆษก ได้ออกมาชี้แจงเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า ระเบียบกรมราชทัณฑ์ ว่าด้วยการปฏิบัติต่อผู้ถูกกักกัน พ.ศ. 2566 ออกโดยอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 5 แห่งพระราชบัญญัติวิธีปฏิบัติเกี่ยวกับการกักกันตามประมวลกฎหมายอาญา พ.ศ. 2510 เพื่อกำหนดขั้นตอนและวิธีการดูแลสวัสดิภาพของ “ผู้ถูกกักกัน” ตามกฎหมาย

 

 

โดยมาตรา 40 มาตรา 41 และมาตรา 42 แห่งประมวลกฎหมายอาญากำหนดให้ใช้วิธีการกักกันกับผู้ที่เคยถูกศาลพิพากษาให้จำคุกหรือกักกันมาแล้วและศาลเห็นว่า ผู้นั้นเป็นผู้กระทำความผิดติดนิสัย ซึ่งหากผู้นั้นยังมีโทษจำคุกหรือกักขังที่จะต้องรับอยู่ก็ให้จำคุกหรือกักขังเสียก่อน และให้นับวันถัดจากวันที่พ้นโทษจำคุกหรือพ้นจากการกักขังเป็นวันเริ่มกักกัน ดังนั้น “การกักกัน” จึงมิใช่การจำคุกนอกเรือนจำแต่อย่างใด แต่เป็นวิธีการเพื่อความปลอดภัย ที่ศาลอาจมีคำพิพากษาเพิ่มเติมจากโทษทางอาญาที่ลงแก่จำเลย

 

โฆษกกรมราชทัณฑ์ ยังเปิดเผยอีกว่า ส่วน “ผู้ต้องขัง” ซึ่งเป็นผู้ต้องโทษจำคุกตามคำพิพากษาถึงที่สุดของศาล จะต้องถูกควบคุมตัวไว้ในเรือนจำตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กฎหมายกำหนดปัจจุบันกรมราชทัณฑ์มีผู้ถูกกักกันอยู่ในความดูแล จำนวน 57 ราย (เป็นชาย 51 และหญิง 6 ราย ) และจากสถิติที่ผ่านมาส่วนใหญ่ผู้ถูกกักกันเป็นบุคคลจรจัด ไร้บ้าน ทำความผิดซ้ำในคดีลักทรัพย์ (ลักเล็กขโมยน้อย) เป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันพระราชบัญญัติมาตรการป้องกันการกระทำความผิดซ้ำในความผิดเกี่ยวกับเพศหรือที่ใช้ความรุนแรง พ.ศ. 2566 กำหนดให้กรมราชทัณฑ์เป็นผู้รับผิดชอบในการบังคับตามคำสั่งคุมขังภายหลังพ้นโทษหรือคำสั่งคุมขังฉุกเฉินตามที่ศาลกำหนด โดยให้นำพระราชบัญญัติวิธีปฏิบัติเกี่ยวกับการกักกันตามประมวลกฎหมายอาญา พ.ศ. 2510 มาใช้บังคับโดยอนุโลม ด้วยเหตุนี้กรมราชทัณฑ์จึงจำเป็นต้องประกาศใช้ระเบียบกรมราชทัณฑ์ว่าด้วยการปฏิบัติต่อผู้ถูกกักกัน พ.ศ. 2566 เพื่อให้มีมาตรการในการดูแลสวัสดิภาพของผู้ถูกกักกันและบุคคลที่ถูกศาลสั่งให้ใช้มาตรการคุมขังภายหลังพ้นโทษ หรือคำสั่งคุมขังฉุกเฉินให้เกิดความเหมาะสมและอยู่ในมาตรฐานเดียวกัน ดังนั้น จึงขอให้ประชาชนอย่างหลงเชื่อข่าวลือที่เป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง และขอให้ติดตามข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องผ่านเพจประชาสัมพันธ์ของกรมราชทัณฑ์

 

 

 

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับคดีความของนายทักษิณ โดยศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่ได้มีคำพิพากษาไปแล้ว ประกอบด้วย

1.คดีปล่อยกู้แบงค์กรุงไทย อนุมัติการปล่อยกู้เงินให้กับ EXIM BANK ศาลพิพากษาจำคุก 3 ปี ไม่รอลงอาญา

2.คดีออกสลากพิเศษเลขท้าย 2 ตัว เลขท้าย 3 ตัว โดยมิชอบ หรือ คดีทุจริตหวยบนดิน ศาลตัดสินจำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา

3.คดีแก้ไขค่าสัมปทานมือถือเอื้อ บริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน) ศาลฎีกานักการเมืองลงโทษจำคุก 5 ปี ไม่รอลงอาญา และทั้ง 3 คดีนี้ศาลมีคำสั่งออกหมายจับให้นายทักษิณกลับมาต้องคำพิพากษา และถ้าหากนายทักษิณเดินทางกลับมายังประเทศไทย จะส่งผลให้เจ้าหน้าที่เข้าควบคุมตัวและนำตัวเข้าเรือนจำทันที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เปิดภาพนาที นทท. ร่วงจากรถสองแถวพัทยา ล่าสุด นทท. เสียชีวิตแล้ว ในขณะที่คนขับสองแถวเข้าพบตำรวจอ้างไม่รู้ นทท. ตกรถ
ศึกชิงเก้าอี้ นายกตะเคียนเตี้ย“บางละมุง ”เสี่ยเม้า” ชนะเลือกตั้ง “นายกนพ” เตรียมร้องเรียนคัดค้านผล ต่อ กกต.
"นายกฯ" ลงพื้นที่ "สน.ห้วยขวาง" สั่งเร่งตรวจสอบ ป้ายโฆษณาซื้อขายพาสปอร์ต
ญี่ปุ่นเฝ้าระวัง ‘อากาศร้อนจัด-อุณหภูมิสูงมาก’
"น้องวาวา" เปิดใจ เหมือนได้ชีวิตใหม่ หลังเป็นนักเรียนทุนพระราชทาน "ม.ท.ศ." สุดซาบซึ้งพระเมตตา "ในหลวง" มอบโอกาสทางการศึกษา
ศาลไม่ให้ประกันตัว "ก๊วน 3 นิ้ว" ร้องเพลงหมิ่นจาบจ้วงเบื้องสูง สุดท้ายคอตกเข้าคุก
"ครูแก้ว"​ หรือสหายแสง​ รื้อสวนยางเกือบ ​100 ไร่ ปลูกทุเรียนหลากสายพันธุ์ สร้างแหล่ง​เรียนรู้​ให้ชุมชน
"นายกฯ" ย้ำรัฐบาลเร่งแก้ปัญหาหนี้ครูทั้งประเทศ ชี้หนี้คือต้นตอ ปัญหาชีวิต-เศรษฐกิจของชาติ
เช็กเลย ปภ.เตือน 44 จว. "เหนือ-อีสาน-กลาง-ใต้" ระวังน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน 24-31 ก.ค.นี้
จีนพัฒนาผ้าจากเส้นใยหินทำธงชาติในภารกิจสำรวจดวงจันทร์

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น