นายกฯ เตรียมประเมิน ปลดล็อกดาวน์ ชี้วัคซีนจุฬาฯ คือความหวังของคนไทย

นายกฯ ชื่นชมพัฒนาวัคซีน ChulaCov19 - วัคซีนใบยา ความหวังคนไทยต้านโควิด ชี้เทคโนโลยีไทยไม่น้อยหน้าใคร เล็งประเมินคลายล็อกดาวน์สิ้นเดือนสิงหาคมนี้ พร้อมขออย่าสร้างความไม่สงบ ฝ่าฝืนข้อห้าม ยืนยันไม่ท้อ เร่งแก้ปัญหาให้เร็วที่สุด

วันที่19 ส.ค. 2564 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมระบบการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 แบบโฮมไอโซเลชั่น และการวิจัยและพัฒนาวัคซีน  ChulaCov19  ชนิด mRna ว่าขอชื่นชมกระทรวงอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ที่ได้ดูแลผู้ป่วยโควิด 19 ที่มีโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยในกำกับดูแล  ซึ่งได้ให้ความสำคัญกับแนวทางการใช้เทคโนโลยี ดิจิทัล ในการรักษาผู้ป่วยแบบโฮมไอโซเลชั่น  หากมีปัญหาในการรักษาก็พร้อมดำเนินการแก้ไข ซึ่งยอมรับว่ายังมีความแออัด

 

นายกรัฐมนตรี ยังให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ทุกคน และผู้ที่เกี่ยวข้องในการผลิตวัคซีนใบยาของไทย ซึ่งรัฐบาลให้ความสำคัญในเรื่องนี้มาโดยตลอด และรับฟังจากผู้ปฏิบัติทุกวัน ว่ามีความคืบหน้าในการทดลองกับมนุษย์แล้ว คาดว่ากันยายนปีหน้าจะมีวัคซีนไทยได้ใช้ เป็นความหวังของทุกคน และขอให้เชื่อมั่นว่าทำได้ เพราะเทคโนโลยีในไทยไม่เคยน้อยหน้าใคร

 

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี ยังเตรียมประเมินสถานการณ์ที่จะมีการปลดล็อกดาวน์ หลังเดือนสิงหาคม ต้องประเมินทั้งตัวเลขผลงานและต้องติดตามข้อมูลจากระทรวงสาธารณสุขด้วย ที่สำคัญคือต้องดูแลตัวเอง และรัฐบาลต้องดูแลทุกคนให้ดีที่สุด เพราะทั่วโลกก็ยังมีปัญหาอยู่ แต่ยืนยันจะไม่ท้อแท้ และจะแก้ปัญหาให้เร็วที่สุด  ที่ผ่านมารัฐบาลแก้ปัญหาหลายอย่าง ไม่ใช่แค่โควิดอย่างเดียว และวันนี้ต้องทำอย่างไรให้ประเทศไทยอยู่กับโควิดให้ได้อย่างสงบ ถ้าไม่สงบก็จะแก้ปัญหาไม่ได้ซักอย่าง และเกิดความวุ่นวายไปหมด หากมองสถานการณ์การติดเชื้อและแพร่ระบาด ส่วนตัวไม่อยากให้เกิดขึ้นซึ่งในอนาคตสาธารณสุขของไทยจะแข็งแกร่งขึ้น หากสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ ก็เป็นการเตรียมรับมือในอนาคต ควบคู่กับการเดินหน้าเศรษฐกิจไป โดยขอความร่วมมือเน้นมาตรการสาธารณสุข อย่าฝ่าฝืนเพราะจะทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเสียเวลาในการรักษา จึงต้องขอความร่วมมือ

 

ส่วนในเรื่องของการทำสัญญาจัดซื้อชุดตรวจโควิด 19 Antigent test kit หรือ ATK ว่า ให้ผู้เกี่ยวข้องดูแลอยู่ โดยกระทรวงสาธารณสุขดำเนินการอยู่

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ด่วน! "พรรคภูมิใจไทย" แถลงการณ์ ขอถอนตัวพรรคร่วมรัฐบาล มีผล19 มิ.ย. ชี้คลิปเสียงนายกฯ กระทบอธิปไตยแผ่นดิน
ฮือฮา! ครูสอนดำน้ำบางเสร่เผยคลิปฉลามวาฬว่ายน้ำเคียงข้างเรือกลางทะเลสัตหีบ
Taiwan Excellence มุ่งมั่นนำโซลูชันอัตโนมัติอัจฉริยะ พลิกโฉมอุตสาหกรรมไทย
คาเมเนอีเตือนสหรัฐจะพังพินาศหากช่วยอิสราเอลโจมตีอิหร่าน
อิหร่านขู่จัดหนักสหรัฐถ้าทรัมป์จับมืออิสราเอลถล่มอิหร่าน
ภาพ "แม่ทัพภาค 2" ขึ้นโชว์จอ LED หน้าสโมสรทหารบก พร้อมข้อความให้กำลังใจ
ตำรวจท่องเที่ยวพัทยา แถลงผลการจับต่างด้าว ช่วยเด็ก 9 ราย ป้องปรามขบวนการค้ามนุษย์
ผวจ.ชลบุรี ประดับเครื่องหมายอินธนู นายกฯ และ สมาชิกสภาเทศบาลเมืองสัตหีบ
หลุดคลิปเต็ม 17 นาที "นายกฯอิ๊งค์" ห่วงขัดแย้งไทย-กัมพูชา บานปลาย ยอมอ่อนข้อ ถึงขั้นเสนอจะเอาอะไรให้บอก แจ้งโพสต์ "ฮุน เซน" สั่นคลอนรัฐบาล
"หลวงปู่สุดใจ" มอบเงิน 1 ล้านให้ "แม่ทัพภาค 2" ช่วยสนับสนุนทหารกล้าปฏิบัติภารกิจตามแนวชายแดน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น